Cử tri Nga bầu đại biểu Duma: Phe nào sẽ thắng thế?

Chủ nhật, 07 Tháng mười hai 2003, 17:40 GMT+7
 • Cu tri Nga bau dai bieu Duma Phe nao se thang the
  Sinh viên đang phát các truyền đơn về bầu cử
  Những thăm dò tiền bầu cử cho thấy, khoảng 55 đến 60% trong số hơn 110 triệu cử tri Nga đăng ký sẽ tham gia cuộc bầu cử viện Duma quốc gia (Hạ viện Nga) ngày 7/12. Mỗi cử tri được phát 2 lá phiếu: 1 phiếu bầu cho ứng viên đại diện cho khu vực địa lý và 1 bầu theo danh sách các chính đảng.

  Đây là cuộc bầu cử Duma lần thứ 4 của Nga kể từ khi Liên Xô tan rã năm 1991. Theo hiến pháp Nga 1993, viện Duma gồm 450 ghế, nhiệm kỳ 4 năm, trong đó một nửa đại biểu được bầu theo danh sách các chính đảng. Kỳ này có 23 khối và chính đảng tham gia tranh cử và chỉ có một số ít đảng đạt được ít nhất 5% phiếu bầu của cử tri mới được cử người vào Duma.

  Trong thời gian vận động tranh cử, các chính đảng đều tập trung vào những vấn đề thiết yếu hiện nay, nhất là việc nâng cao mức sống. Đây là chủ đề vận động chính của đảng Cộng sản LB Nga và đảng Thống nhất (hậu thuẫn điện Kremlin). Theo The Moscow Times, hơn 70% dân chúng Nga hiện sống dưới mức 70 USD/tháng, trong khi lương trung bình hàng tháng là 185 USD. Cải thiện việc cung cấp điện nước, như yếu phẩm...cũng khẩn thiết chẳng kém các vấn đề vĩ mô như cải tổ quân đội, chống tham nhũng, trốn thuế như trong vụ bắt giữ tỉ phú Khodorkovsky mới đây.

  Các đảng hậu thuẫn điện Kremlin chiếm 234 ghế trong Duma mãn nhiệm, trong khi đảng Cộng sản LB Nga và các đồng minh có 131 ghế và giữ chức Chủ tịch 11 trong số 27 Ủy ban ở Duma.

  Theo các thăm dò ý kiến mới nhất, đa số dân chúng Nga ủng hộ việc chính quyền giải quyết “vụ Yukos” của tỉ phú Khodorkovsky và khả năng các chính đảng hậu thuẫn Tổng thống Putin giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Duma lần này là nằm trong tầm tay. Khối Thống nhất Nga đang nhắm tới khả năng họ cùng các đồng minh chiếm được từ 300 ghế trở lên, tức hơn 2/3 đại biểu Duma. Lúc đó, thật dễ dàng cho điện Kremlin thông qua các đạo luật, kể cả việc sửa đổi hiến pháp.

  Theo Ủy ban bầu cử trung ương Nga, kết quả sơ khởi sẽ có vào ngày 8/12 và kết quả chính thức sẽ được công bố trước ngày 19/12. Trước đó, kể từ ngày 21/11, Nga đã tiến hành bầu cử sớm tại gần 12.000 điểm bỏ phiếu ở Viễn Đông, khu vực Cực Bắc và các vùng xa xôi, hẻo lánh. Cùng với với cuộc bầu cử vào Duma quốc gia, tại 70 khu vực thuộc Liên bang Nga cũng tổ chức bầu cử các cơ quan chính quyền địa phương.

  Tường Minh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cử tri Nga bầu đại biểu Duma: Phe nào sẽ thắng thế?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cử tri Nga bầu đại biểu Duma: Phe nào sẽ thắng thế? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cu tri Nga bau dai bieu Duma Phe nao se thang the ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cử tri Nga bầu đại biểu Duma: Phe nào sẽ thắng thế? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI