Công bằng với quá khứ

Chủ nhật, 17 Tháng tư 2005, 08:39 GMT+7
 • Ngày hôm nay quả thực đã bắt đầu từ ngày hôm qua và luật nhân quả luôn có tác dụng ngay cả với những ai không tin vào tôn giáo. Quá khứ là những gì đã xảy ra, không thể nào làm lại được ngay cả bằng cách viết lại lịch sử. Thậm chí ta còn có thể nói hơn thế, những ai định viết lại lịch sử cho khác đi rất dễ gặp phải những rủi ro và rắc rối trong hiện tại.

   

  Tại Trung Quốc đang diễn ra làn sóng biểu tình, đôi lúc gần như tiến sát tới đập phá, của một số tầng lớp, công phẫn trước việc Nhật Bản viết lại sách giáo khoa, trong đó có những đoạn mà người Trung Quốc cho rằng đã không đúng như thực tế diễn ra trong những thập niên đầu thế kỷ trước. Những ký ức về thời phát xít Nhật xâm chiếm Trung Hoa đại lục vẫn như những vết thương chưa lành sẹo trong lòng không ít người dân ở đây. Một số hành vi bạo lực đã xảy ra, đến mức ngày 11-4, Tô-ki-ô đã phải chính thức lên tiếng yêu cầu Bắc Kinh bảo vệ công dân Nhật Bản đang làm việc và học tập trên lãnh thổ CHND Trung Hoa...

   

  Tình hình trên không thể không gây quan ngại cho tất cả những ai mong muốn có một không khí hòa dịu và hợp tác ở vùng Đông Bắc á nói riêng và cả châu á nói chung. Những cảm xúc thái quá thường không có tác dụng tích cực mà còn có thể làm cho mọi sự trở nên xấu hơn. Cũng chính vì thế nên nhiều giới ở cả hai nước đã và đang tích cực phối hợp với nhau  tìm những phương thức gỡ  các mối rối mới trong quan hệ giữa hai nước. Mới đây thôi, ngày 12-4 tại Tô-ki-ô đã diễn ra một hội nghị với sự tham gia của khoảng 60 nhóm nhân sự của cả Trung Quốc lẫn Nhật Bản để cùng nhau thảo luận các biện pháp duy trì và phát triển quan hệ giữa hai bên. Góc nhìn chung chính thức đã được xác lập. Đó là, nói theo cách của đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản, ông Vương Nghị, trong hai nghìn năm qua, hai quốc gia châu á này đã trải qua đủ mọi cung bậc thăng trầm trong quan hệ song phương, cả mật ngọt lẫn mật đắng và vì thế, hãy nên coi lịch sử như một tấm gương soi để nghiêm túc rút ra những bài học kinh nghiệm bổ ích, hướng tới tương lai tốt đẹp hơn, chứ không phải để làm hỏng những thành tựu tích cực đã gây dựng được cho tới thời điểm hiện nay. Trở ngại nào mới nảy sinh thì cần phải phối hợp cùng nhau giải quyết chứ không nên vin vào những trở ngại đó để làm cho tình hình trở nên tồi tệ thêm. Chủ tịch Hội hữu nghị Trung Quốc - Nhật Bản, Tống Kiện, đã nhấn mạnh, tình hữu nghị và sự hợp tác Trung - Nhật không chỉ đem lại lợi ích đáng kể cho hai nước mà còn là nhân tố thúc đẩy sự phồn vinh của cả khu vực.

   

  Nhìn rộng ra thế giới, trong quá khứ và cả ở hiện tại, rất hiếm những mối quan hệ giữa các quốc gia lúc nào cũng cơm lành canh ngọt. Quan trọng là phải nhận thức được rằng, thương thảo để cùng giải quyết các khúc mắc bao giờ cũng tốt hơn là kích động những tư tưởng dân tộc có thể không hẹp hòi, có thể là chính đáng nhưng luôn có nguy cơ trở nên thái quá. Muốn thế, cần phải có thái độ công bằng và trung thực với quá khứ. Tại châu Âu, quá trình chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 60 năm Ngày chiến thắng chủ nghĩa phát xít trong chiến tranh thế giới lần thứ hai (9-5-1945 - 9-5-2005) cũng đang phải đối mặt với một số mưu toan làm sai lệch đi sự thật lịch sử. Thực tế cho thấy, tàn dư của tư tưởng Quốc xã không phải đã hoàn  toàn biến mất ở châu Âu và bóng ma của chủ nghĩa phát xít mới vẫn đang còn ám ảnh một số nơi trên lục địa cũ. Đang có những thế lực muốn phủ nhận sự hy sinh to lớn và những đóng góp không gì có thể so sánh được của cộng đồng các dân tộc sống trên vùng lãnh thổ Liên Xô cũ vào chiến thắng trước chủ nghĩa phát xít trong chiến tranh thế giới lần thứ hai.


   

  Tuy nhiên, làm sao bác bỏ được một sự thật  là đã có tới 30 triệu công dân Xô viết  ngã xuống trong lửa đạn ngày đó để nhân loại được giải phóng khỏi ách phát xít 60 năm trước. Việc Liên bang Xô viết hiện nay không còn tồn tại nữa và nước Nga chưa khôi phục lại được vị thế siêu cường không thể trở thành một yếu tố để những thế lực nào đấy muốn làm trò “giậu đổ bìm leo”, hạ thấp vai trò của Mát-xcơ-va trong chiến công phá bỏ chủ nghĩa Quốc xã Đức, giải phóng nhiều nước châu Âu khỏi ách đô hộ của những đội quân phát xít. Tất cả những ai có lương tri và trí tuệ tỉnh táo đều hiểu rằng, để gìn giữ quyền mơ ước tới một tương lai không bị phủ bóng đen của bạo lực và chiến tranh, cộng đồng quốc tế ở châu Âu nói riêng và trên toàn thế giới nói chung cần phải đoàn kết lại với nhau đấu tranh chống lại mọi biểu hiện bóp méo lịch sử, gây chia rẽ nhân loại vì những mục tiêu vị kỷ, sai lầm. Chỉ như thế chúng ta mới có thể vượt qua được những thách thức mới của thế kỷ XXI, khi cả thế giới văn minh đang phải đối mặt với những mối nguy hiểm chung rất không nhỏ, trước hết là chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Không ngẫu nhiên mà Liên hợp quốc đã ra quyết định coi hai ngày 8 và 9-5 tới là những ngày lễ Tưởng niệm và Hòa giải và những lễ hội chính trong đợt kỷ niệm này sẽ diễn ra tại Mát-xcơ-va, thủ đô của quốc gia đã từng đóng góp gần như đến kiệt cùng cả vật lực và máu xương cho những trận chiến đấu vì sự tồn vong của nhân loại trong chiến tranh thế giới lần thứ hai.

   

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Công bằng với quá khứ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Công bằng với quá khứ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cong bang voi qua khu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Công bằng với quá khứ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI