Cố bịt nòng súng

Thứ bảy, 08 Tháng ba 2008, 09:07 GMT+7
 • Co bit nong sung 

  Ngoại trưởng Mỹ  C.Rai-xơ (trái) và Tổng thống Pa-le-xtin M.Áp-bát họp báo chung.

  Chuyến thăm Trung Đông của Ngoại trưởng Mỹ Côn-đô-li-da Rai-xơ, bắt đầu từ 4-3 vừa kết thúc. Bà C. Rai-xơ cho biết, I-xra-en và Pa-le-xtin đã thông báo sẽ nối lại đàm phán hòa bình.

   

  Trong bối cảnh Trung Đông đang rơi vào khủng hoảng  trầm trọng thì đây là một tín  hiệu  lạc  quan. Bởi trước đó, ngày 2-3, Tổng thống Pa-le-xtin M. Áp-bát đã ra lệnh ngừng tất cả các cuộc tiếp xúc với I-xra-en nhằm phản đối các cuộc tấn công bằng tên lửa và đạn pháo của nhà nước Do Thái vào Dải Ga-da, bắt đầu từ hôm 27-2, làm 126 người thiệt mạng. Theo các nhà quan sát, hành động không kích của I-xra-en vào Dải Ga-da gây thương vong lớn cho dân thường thực sự là bước thụt lùi với tiến trình hòa bình Trung Đông - mới được nối lại hồi tháng 11-2007 tại hội nghị An-na-pô-lít (Mỹ). Với lý do các chiến binh Ha-mát phóng rốc-két làm 1 sinh viên tại thành phố Xđê-rốt của I-xra-en thiệt mạng, bắt đầu từ hôm 27-2, chính quyền Ten A-víp mở cuộc tấn công trả đũa và đỉnh điểm của nó là cuộc giao tranh hôm 1-3, ngày đẫm máu nhất trong hơn 7 năm bạo lực, khiến 54 người Pa-le-xtin thiệt mạng, trong đó có cả trẻ em. Như để đáp lại, gần đây nhất (ngày 6-3), một tay súng Pa-le-xtin chưa rõ danh tính đã xả súng trong một trường học ở Tây Giê-ru-xa-lem giết và làm bị thương gần 20 học sinh.

   

  Hành động trả đũa của I-xra-en rõ ràng đã thổi bùng lên ngọn lửa xung đột vốn đang được cộng đồng quốc tế nỗ lực dập tắt. Các nhà quan sát cho rằng, chính quyền Ten A-víp có quyền và trách nhiệm bảo vệ an ninh cho công dân của mình nhưng không thể thực hiện điều đó bằng các cuộc tấn công đẫm máu. 

   

   Cộng đồng quốc tế đã ngay lập tức lên án gay gắt hành động leo thang quân sự của I-xra-en. Sau cuộc họp khẩn cấp kéo dài 5 giờ, ngày 2-3, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vi-ta-li Tru-rơ-kin, giữ ghế Chủ tịch Hội đồng Bảo an (HĐBA) trong tháng này, yêu cầu “tất cả các bên ngừng ngay lập tức các hành động bạo lực này”. Ông Tru-rơ-kin nhấn mạnh, không được phép để bạo lực làm chệch hướng tiến trình hòa bình Trung Đông. Cùng ngày, Oa-sinh-tơn cũng kêu gọi chấm dứt ngay tình trạng bạo lực. Xlô-vê-ni-a, nước Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU), đã yêu cầu I-xra-en kiềm chế tối đa. Đức cho rằng, I-xra-en phải tuân thủ nguyên tắc quốc tế. Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh Hồi giáo ít ỏi của Ten A-víp cũng phải ra tuyên bố: “Không thể có sự biện minh nào về mặt nhân đạo và pháp luật cho các cuộc tấn công vào Dải Ga-da”. A-rập Xê-út đã so sánh các cuộc tấn công đẫm máu của I-xra-en vào Dải Ga-da với tội ác chiến tranh của phát-xít Đức...

   

  Vào thời điểm này, khi những lo ngại tiến trình hòa bình Trung Đông lại rơi vào ngõ cụt đã hiện rõ thì chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ được xem là một cứu tinh. Theo lịch trình sau chuyến công du của Ngoại trưởng C. Rai-xơ, hai bên sẽ ngồi lại với nhau vào tuần tới với sự tham gia của Trung tướng Uy-li-am Phra-xơ, người mới được Tổng thống Mỹ G. Bu-sơ chỉ định  (từ tháng 1-2008), giám sát hai bên thực hiện lộ trình hòa bình Trung Đông do cộng đồng quốc tế vạch ra.

   

  Như vậy, nỗ lực của cộng đồng quốc tế đã có, điều kiện để xây dựng một nhà nước Pa-le-xtin song song cùng tồn tại bên cạnh nhà nước I-xra-en cũng đã được mở ra, vấn đề hiện nay chính là thiện chí từ hai phía. Chỉ có vậy, mới có thể tháo gỡ được bế tắc tại Trung Đông.

   

  Trung Hiếu

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cố bịt nòng súng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cố bịt nòng súng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Co bit nong sung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cố bịt nòng súng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI