Chuyện cũ lặp lại

Thứ bảy, 18 Tháng một 2003, 08:43 GMT+7
 • Khi những người lính chiến đầu tiên của Australia được Thủ tướng John Howard cử đến vùng Vịnh thì cũng là lúc thực sự lặp lại một câu chuyện cũ xảy ra năm 1965 với hậu quả làm phân rẽ nội bộ xã hội Australia. Đó là câu chuyện về quyết định sai lầm của Thủ tướng Australia ngày ấy, ông Harold Holt, gửi quân sang giúp Mỹ tiến hành chiến tranh ở Việt Nam.
  Chuyen cu lap lai
  Thủ tướng Australia John Howard

  Ngày ấy, 496 người lính Australia đã thiệt mạng để Chính phủ Australia được tiếng là hoàn thành nghĩa vụ đối với Mỹ từ Hiệp ước an ninh Anzus. Ngày ấy, Chính phủ của ông Holt thuộc Đảng Tự do bị mất quyền vào tay Công đảng.

  Bây giờ, đảng cầm quyền là một đảng bảo thủ. Ông Howard không chỉ vin cớ vào sự phục hồi Hiệp ước Anzus, mà còn theo đuổi các lợi ích riêng để nhiệt thành hậu thuẫn Mỹ tiến hành chiến tranh chống Iraq. Về phương diện này thì ông Howard còn trung thành và hăng hái hơn cả Thủ tướng Anh Tony Blair. Ngoài 2 chiếc tàu chiến đã có mặt ở vùng Vịnh, bây giờ ông Howard cử thêm 150 lính biệt động, một vài chiếc máy bay vận tải, 14 máy bay chiến đấu phản lực F/A-18 và thêm một tàu chiến nữa, tổng cộng Australia sẽ có khoảng 2.000 nhân viên quân sự ở vùng Vịnh. Số quân này không phải nhiều, nhưng xem ra lại rất sẵn sàng cùng quân Mỹ tham chiến, chứ không chỉ đứng ngoài cuộc để "hậu thuẫn về hậu cần", dù đến nay Chính phủ Australia không phủ nhận và cũng chẳng công nhận điều đó.

  Người ta có thể hiểu được rõ hơn về những tham vọng chính trị của Australia nếu lưu ý đến thực tế là ở ngay trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương chứ không cần ở xa đến như vùng Vịnh không thiếu vấn đề và khu vực vẫn còn căng thẳng và ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích an ninh của Australia. Việc ông Howard quá hăng hái với quan điểm "đánh đòn phủ đầu" ở khu vực Đông Nam Á đã khiến cho hình ảnh Australia ở khu vực này không còn được như trước, do vậy mà phạm vi hoạt động đối ngoại của ông Howard ở khu vực bị thu hẹp đáng kể. Và giống như năm 1965 đối với ông Holt, bây giờ ông Howard cần tận dụng cái cớ trách nhiệm an ninh với Mỹ để thể hiện vai trò của Australia.

  Không phải ông Howard không lưu ý đến hậu quả tai hại của quyết định của ông Holt năm 1965 khi lặp lại câu chuyện này. Ngày ấy, ông Holt không ngờ Mỹ thua thảm hại ở Việt Nam. Bây giờ, ông Howard tin rằng, Mỹ sẽ không thua ở vùng Vịnh và vì thế, sự hăng hái cũng như việc sớm gửi quân đến vùng Vịnh giống như một sự đầu tư vào một canh bạc mà ông cho rằng ít rủi ro. Và đó cũng là cách để duy trì được hợp đồng cung ứng lúa mạch cho Iraq như Australia đã làm từ bao lâu nay, bất chấp mọi chiều hướng diễn biến của vấn đề Iraq. Con tính khôn ngoan và thực dụng này có thành công hay không phải sau này mới có thể biết được. Khi xưa, nếu ông Holt biết trước được hậu quả thì chắc đã không có quyết định tai hại như vậy.

  • Lục Quán Anh
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chuyện cũ lặp lại

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chuyện cũ lặp lại bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chuyen cu lap lai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chuyện cũ lặp lại ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Phân Tích & Bình Luận của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - PHÂN TÍCH & BÌNH LUẬN