Chưa thể triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tại Xu_đăng

Thứ ba, 11 Tháng bảy 2006, 07:21 GMT+7
 • Sau khi Tổng Thư ký LHQ Cô-phi An-nan thất bại trong việc thuyết phục Chính phủ Xu-đăng cho phép triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ, các nhà lãnh đạo châu Phi đã nhất trí kéo dài thời hạn hoạt động của 7.300 quân thuộc Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên minh châu Phi (AU) tại Xu-đăng đến cuối năm nay.

   

  Tuyên bố này được đưa ra hôm 2-7 tại phiên bế mạc Hội nghị thượng đỉnh châu Phi tổ chức tại Ban-giun (Găm-bi-a). Cũng tại Hội nghị, Tổng thư ký LHQ An-nan hứa hẹn ông sẽ kêu gọi đóng góp kinh phí cho lực lượng của AU.

   

  Theo kế hoạch trước đó, lực lượng gìn giữ hòa bình AU sẽ rút quân vào tháng 9-2006 do khó khăn về tài chính để nhường chỗ cho lực lượng hòa bình LHQ. Phương Tây dự kiến triển khai lực lượng của LHQ do NATO hậu thuẫn tới Đa-phơ, miền Tây Xu-đăng. Tuy nhiên, kế hoạch này đang vấp phải sự phản đối gay gắt của cả Chính phủ Xu-đăng và các nhóm nổi dậy.

   

  Xu-đăng, nơi trùm khủng bố Ô-xa-ma Bin La-đen từng ẩn náu năm 1996 - 1998, nằm ở vị trí chiến lược vùng Đông Bắc châu Phi có vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu nên được các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ rất quan tâm. Mặt khác,  Xu-đăng là một trong những quốc gia giầu dầu mỏ, trong đó một phần khá lớn trữ lượng tập trung ở Đa-phơ, càng khiến nhiều cường quốc “khát” dầu lao vào.

   

   Tổng thống Xu-đăng U-ma An Ba-sia cho biết Khắc-tum hoàn toàn bác bỏ bất cứ kế hoạch nào triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ tại Đa-phơ vì điều đó có thể dẫn tới việc thực dân hóa Xu-đăng và làm cho cuộc xung đột tại Đa-phơ thêm trầm trọng. Ông Ba-sia cho rằng việc triển khai lực lượng LHQ tại Đa-phơ là hành động can thiệp vào nội bộ Xu-đăng và thề sẽ lãnh đạo kháng chiến chống lại các lực lượng nước ngoài. Ông nói: “Xu-đăng, quốc gia đầu tiên ở Nam sa mạc Xa-ha-ra của châu Phi đã giành được độc lập nên ngày nay nó không thể là nước đầu tiên bị thuộc địa hóa một lần nữa”. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, Xu-đăng phản đối triển khai quân LHQ tại Đa-phơ vì lo ngại sẽ mở đường cho việc bắt giữ nhiều nhân vật cấp cao của Chính phủ nước này bị LHQ cáo buộc là tội phạm chiến tranh và thu hẹp quyền kiểm soát của chính phủ tại khu vực này.

   

  Trước đó, ngày 8-6, Phong trào công lý và bình đẳng (JEM) và Phong trào giải phóng Xu-đăng (SLM), hai nhóm nổi dậy ở Đa-phơ đã ký thỏa thuận hòa bình do AU đề xuất. Đây có thể xem là bước tiến lịch sử trong quá trình giải quyết xung đột ở Đa-phơ vì trước đó chính JEM và SLM đã phản đối thỏa thuận này. Tiếp đó, ngày 22-6, Chính phủ Xu-đăng và Phong trào giải phóng Xu-đăng (SLM), lực lượng nổi dậy lớn nhất tại Đa-phơ đã cam kết triển khai thỏa thuận hòa bình được ký giữa hai bên ngày 5-5 vừa qua nhằm đảm bảo an ninh cho việc tái thiết khu vực này. Hai bên sẽ phối hợp nghiên cứu để xác định những nhu cầu phát triển lâu dài của Đa-phơ trước khi diễn ra Hội nghị quốc tế các nhà tài trợ vào tháng 10/2006. Theo các chuyên gia, khu vực Đa-phơ cần được hỗ trợ về vấn đề hồi hương người tỵ nạn, y tế, giáo dục, cải cách ruộng đất…

   

  Sau cuộc nội chiến kéo dài 21 năm ở Xu-đăng, kết thúc vào tháng 1-2005 làm 1,5 triệu người chết thì cuộc xung đột kéo dài 3 năm qua tại Đa-phơ đã làm hơn 200 nghìn người thiệt mạng, hơn 2 triệu người phải đi tỵ nạn và hơn 100 nghìn người bị cắt các nguồn viện trợ nhân đạo là thảm kịch thứ 2 gây thương vong lớn tại nước này. Chính quyền trung ương bị cáo buộc là đã dung túng cho lực lượng dân quân người A-rập mang tên “Gian-gia-uýt” tàn sát người thiểu số địa phương. Đương nhiên Khắc-tum bác bỏ cáo buộc này, nhưng tuyên bố sẽ giải giáp “Gian-gia-uýt” theo thỏa thuận hòa bình đã ký.

   

  Đình Phúc

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chưa thể triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tại Xu_đăng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chưa thể triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tại Xu_đăng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chua the trien khai luc luong gin giu hoa binh LHQ tai Xudang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chưa thể triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tại Xu_đăng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI