Chiến tranh Mỹ - Iran có xảy ra?

Thứ năm, 30 Tháng mười 2003, 17:15 GMT+7
 • Chien tranh My - Iran co xay ra?

  Chính quyền của tổng thống Khatami mới là mục tiêu của Mỹ?

  Trong suốt hơn hai tuần nay, cuộc tranh cãi hạt nhân giữa Mỹ và Iran đang gây sự chú ý lớn của dư luận thế giới. Nhiều người đang đếm lùi nấc thời gian dự báo về khả năng cuộc chiến tranh thứ 3 mà Mỹ có thể sẽ tiến hành trong vòng 3 năm. Họ lo lắng đếm từng ngày, từng ngày, yên lặng nhưng bền bỉ, giống như những tiếng tích tắc của chiếc đồng hồ. Có thể sẽ rất sớm, tiếng chuông báo hiệu chiến tranh sẽ rung lên? Liệu có khả năng Washington và Tehran sẽ tham gia vào một cuộc chiến tranh mới?

  Những động thái chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh bắt đầu từ lúc nào? Có thể nói cách đây đã 25 năm, khi hoàng đế Iran sụp đổ. Hoặc cũng có thể nói là ngay năm nay, khi chế độ Saddam Hussein tan rã. Bạn cũng có thể lấy dấu mốc khác cho chiếc đồng hồ đếm lùi thời gian, đó là khi một vài tên đồng bọn của Osama Bin Laden tìm được nơi trú ẩn ở Iran, hoặc là ngày người ta phát hiện ra những dấu hiệu về chương trình vũ khí hạt nhân của Iran. Nói tóm lại, bất kể là thời điểm nào đi nữa thì dường như một cuộc chiến tranh mới đang được ngấm ngầm khởi động.

  Mỹ: "Chúng tôi không thể chịu đựng...!"

  Không giống như CHDCND Triều Tiên, Iran không công khai tuyên bố về các chương trình hạt nhân của họ. Tuy nhiên, các cuộc điều tra của IAEA cho thấy Iran có sở hữu những thiết bị làm giàu uranium, và uỷ ban giám sát nguyên tử LHQ đã thúc giục Iran ký hiệp ước cho phép các cuộc thanh tra vũ khí được tiến hành trên lãnh thổ nước này trước hạn chót 31/10. Mặc dù Washington đã đưa vấn đề hạt nhân của Iran vào hồ sơ của IAEA, nhưng Tổng thống Bush vẫn cảnh báo rằng Mỹ sẽ "không thể chịu đựng" việc Iran tiến hành xây dựng các chương trình vũ khí hạt nhân.

  Ngày 22/10, Iran đã đồng ý cho phép IAEA tiến hành các cuộc thanh sát vũ khí hạt nhân, và chấp thuận ngừng các chương trình làm giàu uranium ở nước này. Đây là một nhượng bộ quan trọng của Iran trong chuyến thăm của ngoại trưởng ba nước Anh, Pháp, và Đức tới Iran. Tuy nhiên, tuần trước, một số nhân vật diều hâu của chính quyền Bush, trong đó có Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách vấn đề không phổ biến vũ khí John Bolton, đã cảnh báo rằng những động thái hợp tác của Tehran gần đây chỉ đơn giản là "tung hoả mù" che mắt cộng đồng quốc tế nhằm tránh sự đối đầu gây bất lợi cho họ.

  Bây giờ, những dấu hiệu của một cuộc chiến tranh lại được thể hiện dưới nhiều hình thức. Có thể là những dấu hiệu trần trụi như kiểu một trò chơi đe doạ của trẻ em ở trường "Tao sẽ đếm từ một đến ba!". Cũng có lúc trò chơi đe doạ bị ngừng lại. Nhưng đối với cuộc chiến tranh nào cũng vậy, càng gần đến giờ G, công việc chuẩn bị lại càng khó khăn hơn. Sự mong đợi tăng lên, tiền của đổ ra nhiều hơn, quân đội được triển khai mỗi lúc một đông. Khi người ta càng tiến gần đến thời điểm cao trào sắp nổ ra một cuộc chiến tranh, người ta càng vượt xa cái mốc quay lại.

  Đó cũng là một lý do dẫn đến cuộc chiến tranh Iraq vào mùa xuân năm ngoái. Lúc đó, chính quyền Bush không muốn bỏ lỡ thời điểm chín muồi mà họ đã om sòm chuẩn bị để lật đổ Saddam, ngay cả khi họ phải dùng đến thủ đoạn xuyên tạc sự thật về Saddam. Vì thế:

  Có vũ khí huỷ diệt hàng loạt ư? - Hãy kiểm tra!

  Có liên quan đến Al Qaeda ư? - Hãy kiểm tra!

  Có sự ủng hộ của Liên Hợp Quốc hay không ư? – (Im lặng một lát) Không cần thiết!!

  Quân đội Mỹ đã vào vị trí chưa ư? – Hãy kiểm tra!

  Đã sẵn sàng để hành động? – OK!

  Có sự ủng hộ của dư luận ở Iraq? – Đó chỉ là những gì họ nói mà thôi!

  Có sự ủng hộ của dư luận ở Mỹ? – Hãy nhìn vào những lá phiếu xem!

  Đối với Iran, sự diễn tiễn cũng đang xảy ra tương tự, chỉ khác một điều là những "bằng chứng" đưa ra chống lại các thủ lĩnh Hồi giáo ở Iran tỏ ra khắc nghiệt hơn

  Chien tranh My - Iran co xay ra?

  Xưởng chế tạo năng lượng hạt nhân Bushehr của Iran.

  Có vũ khí huỷ diệt hàng loạt? Mỹ cho rằng Iran có vũ khí hoá học và có thể đã có vũ khí sinh học, nhưng những vi trùng và chất độc sinh hoá còn không nguy hiểm bằng những quả bom mà có thể Iran đã chế tạo trong suốt thời gian qua. Rất nhiều bằng chứng được Mỹ đưa ra đ chứng tỏ điều đó. Một đội chuyên gia thanh sát vũ khí của Uỷ ban năng lượng nguyên tử IAEA đã đến Iran hồi đầu tháng 10. IAEA đã đưa ra hạn chót 31/10 cho Iran chứng minh rằng nước này không có tham vọng chế tạo bom nguyên tử. Hiện các chuyên gia thanh sát vẫn còn ở Iran, vẫn tiếp tục đào bới tìm kiếm. Vậy liệu Iran có vũ khí huỷ diệt hạt nhân không? Hãy kiểm tra!

  Liên quan đến khủng bố? Iran ủng hộ các cuộc tấn công cảm tử vào người Israel. Nhưng câu hỏi lớn được đặt ra là liệu Iran có liên quan đến Al Qaeda hay không. Vài tuần trước, các nguồn tin tình báo được tiết lộ từ Washington, châu Âu, và một số nước Ảrập cho hay Iran thực sự có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế này. Nguồn tin này cho biết con trai của Osama là Saad cùng với một tên thủ lĩnh Al Qaeda là Seif al-Adel đã làm việc với một đơn vị đặc biệt của Quân đội cách mạng Iran, còn gọi là Lực lượng Jerusalem. Với sự giúp đỡ của đơn vị nói trên, nhóm khủng bố này gần đây đã âm mưu thực hiện một số vụ tấn công ở Ảrập Xêút và một vài nơi khác. Nguồn tin này vẫn chưa đưa ra một kết luận gì, nhưng có vẻ như nó cung cấp nhiều thông tin chi tiết hơn những lời buộc tội mơ hồ về sự liên hệ giữa Saddam và Al Qaeda mà phương Tây tung ra hồi năm ngoái. Vậy liệu Iran có liên hệ với khủng bố? Hãy kiểm tra!

  "Sự nghiệp thay đổi" Iran? Nhiều người nhìn nhận nguyên nhân sâu xa của vấn đề Iran và CHDCND Triều Tiên chính là chế độ chính trị ở các nước này, chứ không phải là những gì các nước này có trong kho vũ khí của họ. Cánh diều hâu trong chính quyền Bush đang ủng hộ một "sự thay đổi chế độ" ở Iran. Dưới con mắt của Mỹ, người Iran đang rất mong muốn có một sự thay đổi chế độ. Điều này, theo luận điệu của Mỹ, được chứng tỏ qua những kỳ bầu cử từ năm 1997 đến nay. Trong một vài cuộc bầu cử ở các đơn vị hành chính nhỏ thuộc Tehran gần đây, chỉ có khoảng 12% đại cử tri xuất hiện. Tuần trước, sau sự kiện giải Nobel Hoà bình được trao cho Shirin Ebadi - một phụ nữ Iran hoạt động nhân quyền, thì lời kêu gọi cải cách trong dân chúng Iran càng tăng cao.

  Thế còn tâm trạng của dân chúng Mỹ? Những thay đổi trong sự ủng hộ của dân chúng Mỹ đối với Tổng thống Bush là một "bằng chứng" nực cười mà chính quyền Mỹ đưa ra: Khi chính quyền tham gia chiến tranh, sự ủng hộ đối với tổng thống Bush tăng lên, khi ông ta không tham chiến, sự ủng hộ lại giảm sút!


  Nếu cuối tháng này, IAEA đưa ra một bản thông báo không có lợi cho Iran, thì Mỹ sẽ kêu gọi LHQ thông qua lệnh cấm vận Iran. Và Mỹ sẽ cố gắng làm cho lệnh cấm vận trở thành một công cụ ảnh hưởng nghiêm trọng đến Iran – giáng mạnh vào nền công nghiệp dầu mỏ của Iran như từng làm với Iraq. Mạnh hơn nữa, Mỹ sẽ buộc LHQ gây sức ép bằng cách đe doạ triển khai quân đội trực tiếp. Một số quan chức Hoa Kỳ còn tiết lộ thông tin rằng đồng minh Israel của Mỹ đã bắt đầu khởi động các tên lửa hạt nhân ngầm dưới nước, nhằm dự trù khả năng Israel sẽ phát động một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Iran, để "dạy" cho Tehran một bài học nếu nước này vẫn khăng khăng theo đuổi các chương trình vũ khí hạt nhân.

  Khó khăn đối với Washington…

  Những tính toán trên của Mỹ dường như không khiến các thủ lĩnh Hồi giáo Iran lo sợ. Bởi vì họ nghĩ đến Iraq. Mặc dù ví dụ về Iraq có thể là một lời cảnh báo Iran và CHDCND Triều Tiên rằng số phận đang chờ hai quốc gia này, nhưng chính bài học về Iraq cũng bộc lộ cho hai quốc gia này thấy những khó khăn và hạn chế của "sự nghiệp" phủ đầu nhằm thay đổi chế độ chính trị ở các nước "ma quỷ" mà Mỹ đang theo đuổi. Hiện Mỹ đang phải trầy trật một mình gánh chịu những gánh nặng khi đơn phương tiến hành chiến tranh bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế. Mỹ đã và sẽ phải cử ½ số quân tinh nhuệ của quân đội Mỹ "cắm" ở Iraq trong nhiều tháng, thậm chí là trong nhiều năm. Chi phí ước tính sơ lược của cuộc chiến tranh Iraq là 166 tỷ USD. Trong khi đó, lực lượng quân đội của Mỹ hiện đang đóng tại Iraq rất dễ là miếng mồi cho các cuộc tấn công du kích, các vụ khủng bố, hay thậm chí cả những người dân thường, nếu được các thủ lĩnh Hồi giáo giật giây. Những người Iran có liên hệ với người Kurd, họ có thể mua chuộc những người thuộc nhánh Xu-ni và họ quen biết với tất cả các nhân vật quan trọng của người Shiite đa số ở Iraq. Một quan chức phương Tây vừa trở về châu Âu sau các cuộc đàm phán với những người có thế lực ở Najaf và Karbala đã phát biểu rằng Tehran kết nối được mạng lưới của các thành phố thánh địa Trung Đông. Ông này kể rằng khi ông nói chuyện với những người Iran, họ biết đến nguyên văn từng chữ trong cuộc đối thoại giữa ông vào các thủ lĩnh Hồi giáo ở Iraq.

  Mặt khác, Iran và CHDCND Triều Tiên vẫn không tỏ thái độ hiếu chiến, và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần, vì thế chính quyền sẽ khó có thể thuyết phục dân chúng Mỹ đổ tiền của và sinh mạng vào một cuộc chiến tranh thứ ba trong vòng 3 năm. Những người Iran theo đường lối cứng rắn cho rằng cuộc chiến tranh Iraq đã làm Mỹ rơi vào tình trạng "căng trải quá mức" không thể đủ sức tấn công thêm một kẻ thù mới. Có thể họ đúng. Hơn nữa, Iran có đến 500.000 quân lính và địa hình đồi núi hiểm trở. Iran có vũ khí sinh hoá. Thêm vào đó, Iran đã có một bài học từ CHDCND Triều Tiên rằng nếu họ càng cố gắng phát triển vũ khí hạt nhân thì họ sẽ không bị xâm lược.

  Ngoài ra, Mỹ sẽ gặp khó khăn bởi vì ngay cả các đồng minh của Mỹ cũng sẽ không ủng hộ tính hiếu chiến của siêu cường hung hăng này. Nhớ lại, trước khi Mỹ tấn công Iraq, chính Thủ tướng Anh Tony Blair đã cảnh báo rằng các động thái của Mỹ đang đẩy Mỹ và đồng minh cuốn vào trò chơi "bên miệng hố chiến tranh" - điều mà các đồng minh không hề muốn. Vậy lần này liệu có ai tin ông Bush nữa hay không? Hơn nữa, việc Anh gần đây tích cực tham gia thúc đẩy Iran ký Nghị định thư bổ sung của Hiệp ước không phổ biến hạt nhân đã chứng tỏ rằng vị đồng minh thân cẩn nhất của Mỹ này không hứng thú gì việc tiến hành trừng phạt quân sự đối với Iran. Những lời đe doạ "thay đổi chế độ" của Washington và sự kiện Iraq gần đây đã giúp cho các nước châu Âu có cơ hội đóng vai trò "cảnh sát thiện chí" để kiềm chế gã khổng lồ Washington hiếu chiến. Ít nhất thì các nước châu Âu đã đánh lạc hướng chú ý của Washington từ chỗ quan tâm đến chính trị nội bộ của Iran sang chỗ tranh cãi về vấn đề hạt nhân. Các nhà phân tích nhìn nhận rằng đối với Iran, những thay đổi quan trọng thường diễn ra ở Tehran hơn là ở Washington, với sự giúp đỡ của các nhà lãnh đạo châu Âu, trong đó có Thủ tướng Anh Tony Blair, và có thể là cả quốc vương Jordani Abdullah - người đóng vai trò hậu thuẫn cho các cuộc tiếp xúc giữa Washington và Tehran.

  Tất nhiên, vấn đề hạt nhân chỉ là một trong nhiều vấn đề nhạy cảm trong hồ sơ quan hệ giữa Washington và Tehran. Một vấn đề quan trọng khác là số phận của một số thành viên al-Qaeda hiện nằm trong tay chính quyền Iran. Vấn đề quan trọng khác nữa là Iraq - khả năng lực lượng quân Mỹ và đồng minh chiếm đóng tại đây có thể kiểm soát được các cuộc nổi dậy của những người Shiite ở nước này hay không phục thuộc phần lớn vào thái độ của Iran đối với quá trình chuyển giao quyền lực hiện đang được Mỹ xúc tiến ở nước này. Những tiến triển trong vấn đề hạt nhân sẽ giúp cả Mỹ và Iran hiểu nhau hơn trong các vấn đề khác.

  Triển vọng?

  Trong nội bộ Iran, những người theo đường lối cứng rắn thúc giục chính quyền hãy cự tuyệt IAEA, nhưng các nhà cải cách của Tổng thống Mohammed Khatami lại cảnh báo rằng nếu Tehran nên chấp thuận các yêu cầu của IAEA dù cho những yêu cầu đó có bất công đi chăng nữa, bởi vì nếu không đất nước Cộng hoà Hồi giáo này sẽ rơi vào tình thế nguy hiểm chết người, không chỉ phải chịu lệnh cấm vận nghiệt ngã mà còn phải lâm vào chiến tranh.

  Trong bối cảnh chính quyền Bush đang phải chịu sức ép nặng nề của chi phí quân sự và sự giảm sút của uy tín ngoại giao, Mỹ có thể sẽ "xuống nước" - có thể Mỹ sẽ hứa đảm bao an toàn cho các thủ lĩnh Hồi giáo Iran để đổi lại Iran sẽ cam kết từ bỏ các chương trình chế tạo vũ khí huỷ diệt hàng loạt và ký một nghị định thư cho phép thanh sát vũ khí quốc tế vào làm việc, không nhúng tay vào công việc ở Iraq, và giao nộp các nhóm Al Qaeda.

  Đó không hẳn là một giải pháp ổn thoả. Có thể nó sẽ kích động những nhân tố nguy hiểm tiềm tàng trong tầng lớp tôn giáo ở Iran. Tuy nhiên, giải pháp đó sẽ là cách kéo dài thời gian trong khi chờ đợi tìm ra một giải pháp khác tốt hơn, và ít nhất, nó sẽ tạm thời làm ngừng chiếc đồng hồ đếm ngược đến thời điểm diễn ra cuộc chiến tranh lần thứ ba của Mỹ trong vòng 3 năm. Khi cả Washington và Tehran đều nhận thấy rằng đối đầu chỉ làm cho họ mất nhiều hơn được, khả năng đàm phán sẽ mở ra. Đến lúc đó, sự nghiệp xoá bỏ "ma quỷ" của Washington sẽ phải ngừng lại!

  Hiện nay, cuộc chơi đang tạm thời ngừng trệ - theo nhiều người,đó là một sự tạm ngừng đầy nguy hiểm, bởi vì khoảnh khắc báo hiệu cuộc chiến tranh mới vẫn đang có nguy cơ đến trong từng tích tắc đồng hồ.

  (Trần Hiền - Tổng hợp)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chiến tranh Mỹ - Iran có xảy ra?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chiến tranh Mỹ - Iran có xảy ra? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chien tranh My Iran co xay ra ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chiến tranh Mỹ - Iran có xảy ra? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI