Chiến lược mới của Mỹ ở Afghanistan

13:59 26/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chien luoc moi cua My o Afghanistan
Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice- (ảnh Reuters)

Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice ngày 25/1 cho biết, Washington có kế hoạch tăng thêm quân và viện trợ trong chiến lược mới của Mỹ ở Afghanistan. Kế hoạch này theo dự kiến sẽ được bà Rice công bố trong Hội nghị ngoại trưởng NATO khai mạc tại Brussles (Bỉ) ngày 26/1.

Trả lời phỏng vấn các phóng viên tháp tùng sang Brussles, bà Rice cho biết những thách thức ở Afghanistan trong những tháng qua buộc Mỹ phải thực hiện một chiến lược mới, theo đó, Mỹ sẽ tăng thêm viện trợ 10,6 tỷ USD cho Afghanistan trong vòng 2 năm tới. Trong số này, 8.6 tỷ USD sẽ dành cho hoạt động huấn luyện và trang bị cho lực lượng an ninh Afghanistan; phần còn lại (khoảng 2 tỷ USD) được dành cho các chương trình tái thiết.

Theo bà Rice, Tổng thống Mỹ sẽ đề nghị Quốc hội chuẩn chi khoản viện trợ này vào ngân sách bổ sung của năm 2007. Cùng với việc tăng viện trợ, thông cáo của Lầu Năm Góc đưa ra ngày 25/1 cho biết khoảng 3.200 binh sĩ Mỹ thuộc Lữ đoàn 3 (Sư đoàn số 10) hiện đang triển khai ở Afghanistan sẽ phải kéo dài thời gian phục vụ thêm 4 tháng.

Afghanistan đã nhận được tổng cộng 14,2 tỷ USD tài trợ của Mỹ kể từ khi Mỹ tiến hành cuộc chiến lật đổ chế độ Taliban ở nước này năm 2001. Tại thời điểm đó, Taliban kiểm soát hầu hết lãnh thổ Afghanistan và nước này trở thành nơi trú ẩn cho các phần tử bị Mỹ cho là thuộc mạng lưới khủng bố al-Qaeda. Hiện nay các nhóm tàn quân Taliban tiếp tục phục hồi và gia tăng hoạt động chống đối nhằm vào chính phủ Afghanistan và các lực lượng nước ngoài.

Mạng tin trực tuyến của tờ "Thời báo Tài chính" tối 25/1 cho biết tại hội nghị của các Ngoại trưởng NATO và Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels ngày 26/1, Ngoại trưởng Mỹ Ricưe cũng sẽ yêu cầu những người đồng cấp châu Âu tích cực đóng góp vào tiến trình tái thiết và ổn định Afghanistan. Tin tức cho biết ủy ban châu Âu (EC) sẽ công bố dành 780 triệu USD cho Afghanistan trong 4 năm tới nhằm nâng cao hiệu quả chính quyền, tạo các nghề thay thế cho nông dân và cải thiện hệ thống y tế ở Afghanistan. Theo các nhà quan sát, con số này thấp hơn mức viện trợ mà EC đã dành cho Afghanistan trong thời gian qua.

Hiện tại, 33.000 quân của NATO đang triển khai tại Afghanistan nhằm hỗ trợ chính phủ của Tổng thống Hamid Kazai mở rộng quyền kiểm soát. Tuy nhiên, lực lượng này đang phải đối phó chật vật với các cuộc nổi dậy của tàn quân Taliban. Thống kê sơ bộ cho biết trong năm 2006, có ít nhất 4.000 người Afghanistan thiệt mạng trong các vụ xung đột liên quan đến Taliban.


Điểm bất đồng chính giữa Mỹ và nhiều quốc gia châu Âu bộc lộ khi hầu hết các nước NATO đều ngần ngại không triển khaiquân đến miền đông và miền Nam Afghanistan, nơi đang diễn ra chiến trận chính với Taliban. Quân đội Mỹ, Anh, Canada và Hà Lan đang dẫn đầu cuộc tấn công ở khu vực này, còn các nước như Đức và Pháp lại không chịu tham gia.

H.N - (Tổng hợp)

Việt Báo
contentlength: 5514
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..