Chém cả cá lẫn thớt

Chủ nhật, 05 Tháng mười một 2006, 23:00 GMT+7
 • Chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của Giáo hoàng Benedict XVI cuối tháng 11 này đang trở thành hàn thử biểu về mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với EU và với nhà thờ Thiên Chúa giáo. Không chỉ đông đảo người dân ở đất nước này không muốn Giáo hoàng Benedict XVI đến thăm mà đến cả người đứng đầu chính phủ của họ cũng dự định không hội kiến với Giáo hoàng Benedict XVI. Trong lịch sử, chưa có  giáo hoàng nào khi công du nước ngoài mà không được người đứng đầu chính phủ ở nơi đến đích thân đón tiếp.

  Có hai lý do. Thứ nhất là phát biểu của Giáo hoàng Benedict XVI ở Regensburg (Đức) hồi tháng 9 vừa qua khiến người theo đạo Hồi hiểu rằng Giáo hoàng Benedict XVI đổ đồng đạo Hồi với bạo lực. Chính Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Endogan cũng đã chỉ trích gay gắt phát biểu này của Giáo hoàng Benedict XVI.  Sau đó Giáo hoàng Benedict XVI đã có hình thức và mức độ xin lỗi, nhưng rõ ràng người dân Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa quên.

  Lý do thứ hai là  EU vẫn không chịu kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ  cho dù Thổ Nhĩ Kỳ đã xin gia nhập từ thập kỷ 60 của thế kỷ trước. Thời còn là Hồng y giáo chủ Joseph Ratzinger, Giáo hoàng Benedict XVI đã từng công khai phản đối việc kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ vào EU. Mới đây, Ủy ban EU lại đánh giá rằng Thổ Nhĩ Kỳ chưa xứng đáng để được đứng trong hàng ngũ EU. Như thế thử hỏi làm sao người dân và Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ lại có thể hài lòng với Giáo hoàng Benedict XVI và với EU được, thử hỏi họ lấy đâu ra tâm trạng để đón tiếp Giáo hoàng Benedict XVI như người Đức đã đón tiếp giáo hoàng hồi tháng 9 vừa qua.

  Họ “giận" Giáo hoàng Benedict XVI nên  tỏ thái độ như vậy, nhưng đồng thời họ “giận” EU nên cũng biểu lộ điều đó thông qua sự thể hiện thái độ với Giáo hoàng Benedict XVI. Sự trùng lặp này, cho dù chỉ ngẫu nhiên, thật chẳng hay ho chút nào cho chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ mà Giáo hoàng Benedict XVI coi là sự khởi đầu tiến trình đối thoại và hòa giải của nhà thờ Thiên Chúa giáo với các nhà thờ khác và thậm chí cả với đạo Hồi.

  T.N

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chém cả cá lẫn thớt

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chém cả cá lẫn thớt bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chem ca ca lan thot ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chém cả cá lẫn thớt ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI