Châu Phi trên con đường thi hành công pháp quốc tế

09:05 21/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 21-6, cựu Tổng thống Li-bê-ri-a Sác-lơ Tay-lo, 58 tuổi,  đã bị áp giải tới Tòa án quốc tế ở La Hay (Hà Lan) để chờ ngày xét xử. Trước đó, ông Tay-lo bị giam giữ tại Toà án đặc biệt ở Xi-ê-ra Lê-ôn do LHQ bảo trợ. Ông Tay-lo đang phải đối diện với 17 tội danh về tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người do vai trò của ông trong nhiều cuộc nội chiến ở khu vực Tây Phi hơn 10 năm trước.

 

Cuối tháng 3-2006, ông Sác-lơ Tay-lo bị bắt. Diễn biến của việc bắt giữ ông Tay-lo là hoàn toàn bất ngờ đối với nhiều người vì những nỗ lực bắt giữ ông này suốt 3 năm qua đều không đạt kết quả. Sau khi bị phế truất năm 2003, ông Tay-lo đã chạy sang Ni-giê-ri-a lánh nạn và đã được Tổng thống nước này cho hưởng qui chế tỵ nạn tại đây. Tuy nhiên, số phận ông đã thay đổi khi vào tháng 3-2006, tân Tổng thống Li-bê-ri-a Giôn Xi-rơ-líp có chuyến thăm Mỹ . Quốc hội Mỹ dọa sẽ cắt viện trợ nếu Li-bê-ri-a không khẩn trương hành động bắt giữ nhà độc tài Tay-lo. Ngày 17-3, Li-bê-ri-a và Ni-giê-ri-a đã đạt được thỏa thuận, theo đó Tổng thống Ni-giê-ri-a Ô-lu-xê-gun Ô-ba-xan-giô đồng ý chấm dứt qui chế tỵ nạn của Tay-lo. Tổng thống Ni-giê-ri-a và Tổng thống Li-bê-ri-a cũng nhất trí trao ông Tay-lo cho Tòa án đặc biệt. Sự việc này đã xóa bỏ tiền lệ xấu về sự miễn trừ của các nhà lãnh đạo châu Phi.

 

Cũng tại châu Phi, số phận của cựu Tổng thống Sát Hi-xe-nê Ha-brê, hiện đang bị giam giữ tại Xê-nê-gan do bị cáo buộc phạm tội ác chống loài người, cũng sắp được định đoạt.

 

Ông Ha-brê, năm nay 64 tuổi, có biệt danh là “tay đao phủ” đang phải đối mặt với những cáo buộc về những tội ác mà ông đã gây ra cho hàng nghìn người trong 8 năm cầm quyền, từ 1982 đến 1990.      Theo một ủy ban điều tra của Sát, trong thời gian nắm quyền, ông Ha-brê đã thành lập một lực lượng mật vụ, mở chiến dịch trừ khử những người không phục và có ý chống lại ông, biến thủ đô Nơ-gia-mê-na thành trung tâm tra tấn và hành quyết khét tiếng thế giới. Đã có hơn 40 nghìn người bị sát hại, hơn 80 nghìn trẻ em bị mồ côi, hơn 30 nghìn người trở thành góa phụ và hơn 200 nghìn người bị giam giữ trong điều kiện khủng hoảng về vật chất lẫn tinh thần. Trước đơn kiện của các nạn nhân, Tòa án Xê-nê-gan tuyên bố không đủ thẩm quyền để giải quyết và chuyển quyền quyết định việc này cho Liên minh châu Phi (AU). Tuy nhiên, ngày 2-7, chính quyền Xê-nê-gan tuyên bố sẽ đưa ông Hi-xe-nê Ha-brê ra xét xử.

 

Bên cạnh các nhân vật “nổi tiếng” như Sác-lơ Tay-lo, Hi-xe-nê Ha-brê... nhiều nhà độc tài khác của châu Phi cũng đã phải chịu sự phán xử của luật pháp. Ê-ti-ô-pi đã xét xử vắng mặt cựu lãnh đạo của họ là Men-gít-tu Hai-le Ma-ri-am, đang sống lưu vong tại Dim-ba-bu-ê từ năm 1991, về tội diệt chủng. Phán quyết được hoãn lại đến năm 2007. Tại Ma-li, nhà độc tài Mou-sa Trao-rê và vợ đã bị giam 11 năm vì tội giết người và tham nhũng…

 

Nam Phi đã thành lập ủy ban hòa giải và sự thật. Ru-an-đa và LHQ đã thành lập Tòa án tội phạm quốc tế để xét xử các nghi can diệt chủng. Ni-giê-ri-a, Ga-na, Li-bê-ri-a và Xi-ê-ra Lê-ôn cũng đã thành lập các ủy ban sự thật để hàn gắn vết thương chiến tranh từ thời các chế độ quân sự. Bên cạnh đó, AU cũng đã thành lập một Tòa án châu Phi về nhân quyền đặt tại A-ru-sa, Tan-da-ni-a, gồm 11 thẩm phán người châu Phi. Những gì diễn ra tại lục địa Đen thời gian qua cho thấy quyết tâm của châu lục này trong việc loại trừ tội ác. Đây cũng là bước tiến đáng kể của châu Phi trên con đường thi hành công pháp quốc tế.

 

Nguyễn Phúc

VietBao.vn
contentlength: 4825
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..