Châu Á đang được trang bị tốt để đương đầu với mọi thách thức

Thứ hai, 25 Tháng chín 2006, 08:12 GMT+7
 • Trong 2 ngày 19, 20-9, Hội nghị thường niên của Ngân hàng thế giới (WB) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã diễn ra tại Singapore. Đây là lần đầu tiên Hội nghị WB &IMF diễn ra tại châu Á kể từ Hội nghị thường niên tại Hồng Công cách đây gần một thập niên. Nhân dịp này, ngài Đa-vít Bơn-tơn, Vụ trưởng Vụ châu Á Thái Bình Dương của IMF đã có những đánh giá về tình hình phát triển của châu Á và Việt Nam.

  Trong vòng 9 năm qua, châu á đã hồi phục sau cuộc khủng hoảng tài chính và đã tự tái thiết như là một khu vực năng động nhất và phát triển nhanh nhất trong nền kinh tế toàn cầu. Tăng trưởng kinh tế ở những nền kinh tế mới nổi và các nước công nghiệp châu á ước tính đạt 7,25% năm nay và sẽ giữ ở mức 7 %  trong năm 2007. 

  Bất chấp những biến động thị trường tài chính toàn cầu trong tháng 5 và tháng 6, châu á vẫn đứng vững. Do vậy, triển vọng về các luồng vốn hỗ trợ cho đầu tư đối với các nước rất khả quan trong đó có Việt Nam. Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm nay được dự báo là vào khoảng 7,5% đến 8%, cao hơn một chút so với mức tăng trưởng trung bình của các nước châu á khác. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, lạm phát của Việt Nam còn ở mức cao (khoảng 7%).

  Thời gian qua, sự biến động kinh tế toàn cầu đã tạo ra những rủi ro thực sự đối với châu á nói chung và Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên, về tổng thể, theo đánh giá của IMF, cán cân thanh toán của Việt Nam vẫn khả quan và Việt Nam có thể đối phó với bất kỳ rủi ro nào do các chính sách kinh tế vĩ mô đúng đắn và đà cải cách theo định hướng thị trường được duy trì.

  Tuy nhiên, trong thập niên tới, muốn giữ vững được đà phát triển kinh tế và đem những lợi ích của tăng trưởng nhanh tới tất cả các nước, các nhà hoạch định chính sách châu á sẽ phải đối mặt với những thách thức mới.

  Vì vậy, châu á cần phải cân đối lại tăng trưởng, không nên phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu và hướng tới cầu nội địa  nhiều hơn. Sự cân đối lại như vậy, cùng với những cải cách về cơ cấu ở Liên minh châu Âu (EU), củng cố về ngân sách của Mỹ và tăng tính linh hoạt về tỷ giá ở châu á sẽ góp phần tháo gỡ một cách tuần tự những mất cân đối toàn cầu.  Trong trường hợp của Việt Nam, nước có cán cân vãng lai đối ngoại gần như cân bằng, việc duy trì tỷ lệ tiết kiệm cao chắc chắn là cần thiết do Việt Nam phải chi tiêu nhiều cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng, một cái nút cổ chai trên đường tăng trưởng.

  Đầu tư cũng tiếp tục bị chậm lại ở một số nước, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ sản xuất cho thị trường trong nước. Về vấn đề này, IMF rất hoan nghênh những nỗ lực của Việt Nam trong việc khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ trở thành xương sống của nền kinh tế về dài hạn. Những biện pháp bổ sung nhằm thúc đẩy cải cách khu vực doanh nghiệp nhà nước và  ngân hàng thương mại nhà nước cũng rất quan trọng để tạo thêm chỗ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ  mở rộng hoạt động cũng như cải thiện chất lượng đầu tư tổng thể.

  Các nền kinh tế châu á đang ngày càng hội nhập hơn vào các thị trường tài chính quốc tế và việc này đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của các thị trường tài chính châu á. Tuy nhiên, sự hội nhập tài chính trong khu vực lại chưa phát triển đúng tầm. Khu vực tài chính phi ngân hàng của Việt Nam vẫn rất nhỏ bé. Mặc dù thị trường chứng khoán mới nổi thu hút ngày càng nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài, nhưng cần có thêm nhiều nỗ lực hơn nữa để cải thiện các quy chế, tính hiệu quả và chiều sâu của thị trường vốn.

  Châu á cũng sẽ phải đối mặt với  tình trạng phân hóa giàu nghèo ngày càng tăng. Những mất bình đẳng này có thể làm cho môi trường kinh tế vĩ mô biến động hơn và làm kinh tế ít tăng trưởng hơn về dài hạn.

  Mặc dù còn nhiều thách thức song với những gì đã trải qua trong thời gian qua, dường như khu vực châu á đã được trang bị tốt để đối mặt với những thách thức đó và sẽ tiếp tục giữ vai trò dẫn đầu nền kinh tế thế giới trong thập niên sắp tới.

  Quỳnh Chi

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Châu Á đang được trang bị tốt để đương đầu với mọi thách thức

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Châu Á đang được trang bị tốt để đương đầu với mọi thách thức bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chau A dang duoc trang bi tot de duong dau voi moi thach thuc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Châu Á đang được trang bị tốt để đương đầu với mọi thách thức ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI