“Câu lạc bộ” của những triệu phú

Thứ hai, 12 Tháng bảy 2004, 21:51 GMT+7
 • Cau lac bo cua nhung trieu phu
  Hai thượng nghị sĩ triệu phú John Kerry (phải) và John Edwards đang vận động tranh cử chức Tổng thống và Phó tổng thống Mỹ.

  Ít nhất 42 trong số 100 thượng nghị sĩ Mỹ là triệu phú. Còn ở Hạ viện Mỹ, con số thống kê mới nhất cho thấy ít nhất 123 trong số 435 thành viên kiếm được tối thiểu 1 triệu USD trong năm qua. Thực tế là không có ông nghị, bà nghị Mỹ nào kiếm được bạc triệu đô la từ mức lương ở cơ quan lập pháp nước này.

  Cặp bài trùng John

  Nếu đảng Dân chủ chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào cuối năm nay, nước Mỹ sẽ có hai ông John làm lãnh đạo: John Kerry và John Edwards. Một điểm tương đồng khác giữa hai ứng viên tổng thống và phó tổng thống này: đều là triệu phú. Trong khi John Kerry dẫn đầu danh sách những người giàu có nhất tại Thượng viện với tài sản nằm trong tay khoảng từ 164 đến 211 triệu USD, thượng nghị sĩ John Edwards cũng tỏ ra không phải là "tay mơ" với từ 12,8 đến 60 triệu USD. Đây cũng chưa phải là những con số phản ảnh đầy đủ số tài sản mà hai ông John nắm giữ vì nó chỉ dựa trên bản kê khai tài sản của cá nhân hai ông. Theo quy định kê khai, các ông nghị không cần phải kể đến tiền lương, tiền trợ cấp, giá trị ngôi nhà đang ở (có nhiều trường hợp lên đến bạc triệu đô la) cũng như tất cả các tài khoản dưới 5 ngàn USD.

  Đối với trường hợp ứng viên Tổng thống John Kerry, con số 164 hay 211 triệu USD kể trên chỉ bao gồm các tài sản đứng tên ông, chưa kể đến cả nửa tỉ USD mà vợ ông, bà Teresa Heinz thừa kế từ người chồng trước - ông John Heinz, cũng là một thượng nghị sĩ và từng nắm trong tay một tập đoàn thực phẩm nổi tiếng, qua đời hồi năm 1991 sau một tai nạn máy bay. Trong chiến dịch tranh cử đầy tốn kém của mình, John Kerry đã chọn biện pháp "bảo toàn vốn": không đụng đến số tài sản khổng lồ đứng tên vợ. Trước khi quyết định chọn John Edwards làm người đứng chung liên danh tranh cử, ông Kerry đã cân nhắc kỹ lưỡng một danh sách gồm 4 người, trong đó cả 4 đều là triệu phú và Edwards là người giàu nhất. Ông là một luật sư tài ba. Sau cái chết của đứa con trong một tai nạn xe hơi hồi năm 1996, ông từ bỏ nghề luật sư để trở thành thượng nghị sĩ.

  Quốc hội không dành cho người túng thiếu


  John Kerry và John Edwards không phải là trường hợp cá biệt ở Thượng viện Mỹ, nơi từ lâu đã có biệt danh là câu lạc bộ của những triệu phú. Chỉ cần nhìn sơ qua danh sách tài sản mà các ông bà thượng nghị sĩ kê khai hồi năm ngoái, bất cứ ai cũng phải "lác mắt": H.Kohl với 111 triệu USD, J.Rockefeller với 81 triệu USD, J.Corzine với 71 triệu USD, D.Feinstein với 26 triệu USD... Ở Hạ viện, các dân biểu cũng tỏ ra chẳng thua kém với một danh sách dài gồm 123 triệu phú, trong đó người giàu nhất là J.Harman (160 triệu USD) và A.Houghton (150 triệu USD). Ở Thượng viện, danh sách này tương đối cân bằng đối với cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa.

  Tiền lương không phải là yếu tố làm cho các nghị sĩ Mỹ trở thành triệu phú. Mỗi năm, các dân biểu ở cả 2 viện được trả 154.700 USD, riêng các lãnh đạo thì nhỉnh hơn một chút: 171.900 USD. Hầu hết đều đã giàu từ trước khi bước chân vào cơ quan lập pháp Mỹ nhờ làm những nghề có mức thu nhập cao như luật sư, bác sĩ, lãnh đạo các doanh nghiệp... Nhiều người ở cương vị nghị sĩ vẫn đang được hưởng lợi dồi dào từ công việc cũ: chẳng hạn như tập đoàn gồm hàng loạt bệnh viện của gia đình thượng nghị sĩ B.Frist - từng hành nghề bác sĩ phẫu thuật tim mạch - vẫn sản xuất ra đô la đều đều. Có một thực tế hiển nhiên: đã nghèo thì khó lòng bước chân vào Quốc hội Mỹ. Lý do không có gì khó hiểu: chiến dịch tranh cử tiêu tốn hàng triệu đô la. Trong chiến dịch tranh cử thượng nghị sĩ năm 2000, chủ một tập đoàn kinh doanh khổng lồ là J.Corzine đã bỏ ra đến 60 triệu USD trước khi có thể tận hưởng hương vị chiến thắng. Các đảng phái ngày nay thường có khuynh hướng hậu thuẫn cho những đảng viên nào có thể tự túc bỏ ra tất cả hay ít ra là một phần chi phí cho các chiến dịch tranh cử. Điều này có thể giải thích tại sao gần một nửa Thượng viện và hơn ¼ Hạ viện chỉ toàn triệu phú trong khi chưa đầy 1% dân Mỹ có thu nhập đủ 7 chữ số.

  Kiều Oanh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin “Câu lạc bộ” của những triệu phú

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Câu lạc bộ” của những triệu phú bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cau lac bo cua nhung trieu phu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Câu lạc bộ” của những triệu phú ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tìm Hiểu của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TÌM HIỂU