Cần viện trợ nhiều hơn, xóa nợ và buôn bán công bằng

Thứ hai, 22 Tháng mười 2007, 09:07 GMT+7
 • Can vien tro nhieu hon, xoa no va buon ban cong bang 

  Thiên tai, lũ lụt là một trong những nguyên nhân kéo dài tình trạng nghèo đói ở châu Phi.

  Năm 2000, Liên hợp quốc (LHQ) đưa ra 8 mục tiêu toàn cầu về giảm nghèo và cải thiện cuộc sống (gọi là Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ - MDG) và được các nước thành viên cam kết hoàn thành vào năm 2015. Đến nay, dù đã trải qua nửa chặng đường nhưng, theo LHQ, các nước châu Phi khó mà đạt các mục tiêu trên đúng kỳ hạn.

   

  Nghiên cứu của tổ chức Oxfam về cứu trợ và hỗ trợ phát triển cho biết, hơn 1/3 số dân ở châu Phi bị suy dinh dưỡng và gần 50% số người ở châu lục này phải sống trong cảnh bần cùng. Xung đột, dịch bệnh HIV/AIDS và biến đổi khí hậu đang làm trầm trọng thêm tình trạng nghèo đói ở lục địa Đen.

   

  Hiện châu Phi có khoảng 368 triệu người lao động, chiếm 11,9% tổng số lao động trên thế giới. Theo Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), châu Phi cần thêm 2,4 triệu việc làm mỗi năm và cần đạt được mức tăng trưởng kinh tế bình quân ít nhất là 7%/năm mới có thể đảm bảo thực hiện được Mục tiêu Thiên niên kỷ vào năm 2015.

   

  8 Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ

   

  1. Xóa bỏ tình trạng nghèo đói.

  2. Đạt được phổ cập tiểu học.

  3. Tăng cường bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ.

  4. Giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em.

  5. Nâng cao sức khỏe bà mẹ.

  6. Phòng chống HIV/AIDS, bệnh sốt rét và các căn bệnh khác.

  7. Đảm bảo bền vững về môi trường.

  8. Thiết lập mối quan hệ đối tác toàn cầu vì sự phát triển. 

  Theo Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), nhiều quốc gia châu Phi đã đưa ra chiến lược giảm đói nghèo mới, song với xu thế hiện nay, phần lớn các nước này sẽ không đáp ứng được chỉ tiêu giảm tỷ lệ đói nghèo vào năm 2015 và chỉ khoảng 1/4 các nước châu Phi có thể hoàn thành mục tiêu phổ cập tiểu học. Duy chỉ có khu vực Bắc Phi và Mô-ri-xơ là có thể đáp ứng được chỉ tiêu giảm đói nghèo của LHQ đưa ra. Một trong những nguyên nhân khiến châu Phi thất bại trong cuộc chiến chống đói nghèo là do các nước giàu không giữ đúng lời hứa. Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), ba năm sau cam kết tăng gấp đôi viện trợ cũng như tạo ra các cơ hội mới cho hàng xuất khẩu của châu Phi, các nước tài trợ đến nay vẫn chưa hoàn thành lời hứa này. WB cho biết, bất chấp kết quả đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh Gli-ni-gơn năm 2005 rằng các nước giàu sẽ tăng viện trợ cho châu Phi lên 50 tỷ USD vào năm 2010, viện trợ nước ngoài cho các chương trình phát triển ở nhiều nước châu Phi vẫn “thưa thớt như sao buổi sớm”.

   

  Tính tổng thể, trừ các khoản xóa nợ và viện trợ thực phẩm khẩn cấp, trợ giúp cho các nước miền Nam châu Phi giảm 2,1% . Theo ước tính trong báo cáo Tài chính Phát triển toàn cầu 2007 của WB, các nguồn viện trợ chính thức và xóa nợ cho các nước châu Phi đã giảm xuống 35,1 tỷ USD năm 2006 từ mức 35,8 tỷ USD năm trước đó. Trong năm 2007, các nước G8 cam kết viện trợ hơn 6 tỷ USD cho châu Phi, song mới chỉ thực hiện được khoảng 2 tỷ USD.

   

  Trước thực tế này, Tổng thư ký LHQ Ban Ki Mun đã kêu gọi cộng đồng quốc tế cần tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn cầu để giúp châu Phi đạt được MDG thông qua các chương trình viện trợ nhiều hơn và tốt hơn, xóa nợ và buôn bán công bằng với châu Phi. Ông cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế huy động tất cả các cơ chế hiện có để thúc đẩy hòa bình và an ninh ở châu Phi.

   

  Nguyễn Phúc

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cần viện trợ nhiều hơn, xóa nợ và buôn bán công bằng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cần viện trợ nhiều hơn, xóa nợ và buôn bán công bằng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Can vien tro nhieu hon xoa no va buon ban cong bang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cần viện trợ nhiều hơn, xóa nợ và buôn bán công bằng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI