Cái không bình thường trong bình thường

Thứ hai, 19 Tháng bảy 2004, 08:39 GMT+7
 • Gần trọn một năm sau ngày bầu cử, quốc hội Campuchia mới chính thức đi vào hoạt động và chính phủ mới chính thức được thành lập . Trong khi điều không bình thường đó đã trở thành bình thường thì lại có điều bất bình thường khác.

  Cai khong binh thuong trong binh thuong
  Chủ tịch Quốc hội Ranariddh và Thủ tướng Hun Sen.

  Trong thời gian gần một năm qua ấy, chính phủ cũ liên minh giữa Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) và Đảng FUNCIPEC vẫn tiếp tục cầm quyền, cho dù chỉ với chức hiệu chính thức là tạm quyền. Trên thế giới cho đến nay chưa ở nước nào xảy ra tình huống tương tự như vậy. Quãng thời gian ấy lâu đủ mức để cho thiên hạ quên mất phần “tạm quyền” đó và đều cho rằng chuyện CPP và FUNCIPEC tái lập liên minh chính phủ là điều không thể tránh khỏi, lại là chuyện bình thường.

  Nhưng trong cái bình thường ấy thì cách thức “bỏ phiếu cả gói” để bầu ra những chức sắc trong cơ quan lập pháp và hành pháp lại mới mẻ đến mức độ không bình thường: Hiến pháp đất nước này đã được sửa đổi để các nhà lập pháp có thể bỏ phiếu bầu cho một “phương án cả gói”, có nghĩa là chỉ với một lá phiếu bầu hay không bầu cùng một lúc Thủ tướng chính phủ, Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện, hai Phó chủ tịch của Thượng viện và Hạ viện cũng như Chủ nhiệm các Uỷ ban cua Hạ viện. Ông Sihanouk với tư cách là Vua Campuchia đã không tự thân ký thông qua và ban hành sự sửa đổi Hiến pháp nói trên, nhưng đã ký sắc lệnh bổ nhiệm đương kim Thủ tướng Hun Sen của đảng CPP làm Thủ tướng của chính phủ liên hiệp mới.

  Người ta có thể thấy ở đằng sau cái không bình thường này cuộc tranh giành và mặc cả quyền lực giữa CPP và FUNCIPEC trong chính phủ liên hiệp mới. Cả hai tuy chẳng ưa gì nhau nhưng lại vẫn buộc phải liên minh với nhau, cho dù đồng sàng dị mộng nhưng vẫn phải “kết hôn có thời hạn” với nhau một lần nữa. Lý do ở chỗ CPP không có đủ đa số hai phần ba trong Hạ viện để độc tôn cầm quyền còn FUNCIPEC không muốn vì Đảng Sam Rainsy (SRP) mà chẳng còn quyền lực như từ trước tới nay. Cái gọi là “phương án cả gói” chính là cách CPP và FUNCIPEC ràng buộc lẫn nhau: CPP ngăn chặn khả năng để Hạ viện đi vào hoạt động mà chưa thành lập chính phủ thì FUNCIPEC và SRP lại đi đêm với nhau không chịu liên minh với CPP nữa; còn FUNCIPEC thì đảm bảo những gì mặc cả được với CPP sẽ không bị suy xuyển. Liên minh CPP và FUNCIPEC ty là giải pháp tốt nhất đối với Campuchia hiện nay để thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng chính trị, nhưng thực chất lại là một cuộc hôn nhân của lý trí. Hiệp hai cuộc hôn nhân giữa hai đảng này chắc chắn sẽ khó khăn và nhiều vấn đề phức tạp hơn hiệp trước.

  • Lục Quán Anh
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cái không bình thường trong bình thường

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cái không bình thường trong bình thường bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cai khong binh thuong trong binh thuong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cái không bình thường trong bình thường ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Phân Tích & Bình Luận của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - PHÂN TÍCH & BÌNH LUẬN