Các nước thúc đẩy khởi động giai đoạn 2 vòng 5 cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên

Chủ nhật, 17 Tháng mười hai 2006, 08:51 GMT+7
 • Ngày 16-12, các nước tham dự cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên đang tích cực thúc đẩy khởi động lại giai đoạn 2 vòng 5 của cuộc đàm phán này ở Bắc Kinh.

   

  Tại Mát-xcơ-va, Trưởng đoàn Nga tham dự cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, Thứ trưởng Ngoại giao A-lếch-xan-đơ A-lếch-xây-ép nói rằng nước ông lạc quan về kết quả của cuộc đàm phán sẽ được nối lại vào ngày 18-12 tới ở Bắc Kinh.

   

  Ngày 16-12, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Mỹ Cri-xtô-phơ Hin đến Nhật Bản để có các cuộc tham vấn với người đồng nhiệm Nhật Bản trước khi cuộc đàm phán 6 bên được nối lại. Ông Cri-xtô-phơ Hin, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông á và Thái Bình Dương sẽ gặp Vụ trưởng Vụ châu á và các vấn đề biển thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kê-ni-chi-rô Xa-xa-ê vào buổi tối ngày 16-12 để khẳng định sự hợp tác của hai nước trong việc tiến hành cuộc đàm phán 6 bên. Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Mỹ sẽ đến Bắc Kinh vào ngày 17-12.

   

  Ngày 16-12, Ngoại trưởng Hàn Quốc Xông Min Xôn và Ngoại trưởng Mỹ Côn-đô-li-da Rai-xơ đã điện đàm thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy cuộc đàm phán 6 bên tiến triển.

   

  Một thông báo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết “hai ngoại trưởng đã phối hợp các cách thức để có được những bước đi đầu tiên “nhằm thực hiện thỏa thuận 6 nước đã đạt được hồi năm ngoái, trong đó Triều Tiên hứa sẽ từ bỏ chương trình hạt nhân để đổi lấy viện trợ và sự công nhận về ngoại giao.

   

  Bộ này cũng cho biết hai ngoại trưởng nhất trí tiếp tục duy trì các cuộc tham vấn chặt chẽ trong thời gian diễn ra cuộc đàm phán vào tuần tới và sẽ có các cuộc hội đàm chính thức tại Oa-sinh-tơn vào tháng 1-2007.

   

  Trong khi đó, sáng 16-12, phái đoàn CHDCND Triều Tiên do Thứ trưởng Ngoại giao Kim Kê Quan dẫn đầu đã đến Bắc Kinh để tham dự giai đoạn 2 vòng đàm phán thứ 5 của cuộc đàm phán 6 bên.

   

  Theo TTXVN

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Các nước thúc đẩy khởi động giai đoạn 2 vòng 5 cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Các nước thúc đẩy khởi động giai đoạn 2 vòng 5 cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cac nuoc thuc day khoi dong giai doan 2 vong 5 cuoc dam phan 6 ben ve van de hat nhan cua CHDCND Trieu Tien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Các nước thúc đẩy khởi động giai đoạn 2 vòng 5 cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI