Các nước Hồi giáo họp thượng đỉnh về Libăng

16:26 04/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm qua, cuộc họp cấp cao Tổ chức Hội nghị Hồi giáo (OIC) khai mạc tại Malaysia bàn về cuộc khủng hoảng quân sự tại Libăng, trong đó các nhà lãnh đạo cảnh báo về những tác động sâu rộng của tình hình bạo lực hiện nay tại Trung Đông.

Cac nuoc Hoi giao hop thuong dinh ve Libang

Tổng thống Iran (trái) và thủ tướng Malaysia tại hội nghị (AP)

Trong diễn văn khai mạc, Thủ tướng nước chủ nhà Badawi kiêm Chủ tịch OIC nhấn mạnh: "Thật đáng tiếc là cho đến nay cộng đồng quốc tế vẫn trong tình trạng bị tê liệt. Hội đồng Bảo an thậm chí còn đủ dũng khí về mặt tinh thần để có quan điểm lên án Israel tấn công thường dân ở Qana hay sát hại 4 quan sát viên Liên Hợp Quốc tại Khiam".

Cuộc họp của OIC chỉ kéo dài trong 1 ngày hôm và diễn ra tại thủ đô hành chính Putrajaya, ngoại ô Kuala Lumpur. Tham dự có đại diện của 18 nước Hồi giáo thành viên, trong đó gồm tổng thống Iran và Indonesia cùng thủ tướng Pakistan, Bangladesh, Thổ Nhĩ Kỳ, Azerbaijan và các ngoại trưởng Libăng, Ảrập Xêút, Palestine.

Thủ tướng Pakistan Shaukat Aziz cho rằng, sự thất bại trong việc ngăn chặn bạo lực tại Libăng khiến dư luận tức giận và có thể dẫn đến "những hậu quả khôn lường cho nền hòa bình lâu dài" ở Trung Đông.

Còn nước chủ nhà hội nghị thượng đỉnh OIC Malaysia thì tìm kiếm sự ủng hộ về việc thành lập một ủy ban quốc tế, chuyên điều tra về những điều mà nước này mô tả là "tội ác chiến tranh của Israel" tại Libăng. Thủ tướng Badawi còn hối thúc các nước Hồi giáo đóng góp binh sĩ cho lực lượng đa quốc gia sẽ được triển khai tới Libăng.

Thành An (theo BBC)

Việt Báo
contentlength: 2911
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..