Các chiến hữu của Sadddam được chôn cất ở đâu?

Thứ hai, 15 Tháng một 2007, 17:52 GMT+7
 • Theo hãng tin ITAR- TASS trích dẫn kênh truyền hình “Al- Arabia”, Barzan al- Tikriti (Barzan Ibrahim) người em họ của Saddam vừa bị hành quyết sẽ được chôn cất bên cạnh cựu Tổng thống Iraq.

  Hành quyết phụ tá của ông Saddam / Nga phản đối vụ hành quyết các phụ tá ông Saddam / Thi thể ông Saddam hiện ở đâu?

  Barzan và anh họ mình tranh cãi trong các phiên tòa. Ảnh: USA Today

  Hiện tại, những người thân của Barzan đang cố tìm hiểu từ các nguồn tin chính thức mọi chi tiết về cuộc hành hình và nơi cất giữ thi thể của ông Barzan để an táng sau này.

  Barzan Ibrahim đã lãnh đạo tình báo Iraq từ năm 1979 đến 1983. Từ 1988 đến 1998 là đại diện chính thức của Iraq tại trụ sở Liên hiệp quốc ở Gieneva.

  Nhiều phương tiện thông tin đại chúng còn gán cho ông ta vai trò “chủ nhà băng riêng” của Saddam. Barzan là người đã giúp Saddam cất giấu những món tiền khổng lồ trong các tài khoản bí mật tại các nhà băng ở nước ngoài.

  Bản thân ông Barzan luôn phủ định những lời khẳng định đó.

  Barzan Ibrahim đã có ý định ly khai khỏi Iraq?

  Trong năm 1998 xuất hiện tin tức rằng ông Barzan đã từ chối thực hiện mệnh lệnh của Baghdad, cũng như từ chối trở về tổ quốc sau khi kết thúc đợt công tác ở Gieneva. Đây cũng là thời gian vợ ông đã qua đời vì căn bệnh ung thư.

  Đã có tin đồn rằng ông dự định đề nghị cư trú chính trị tại một trong các nước phương Tây. Một phái viên đặc biệt của Baghdad đã được phái theo ông và cuối cùng ông đành phải quay về Iraq.

  Tuy nhiên, nhưng ông vẫn thường xuyên qua lại Gieneva nơi các con ông đang theo học.

  Barzan là người thân phương Tây?


  Barzan thời còn cầm quyền. Ảnh: AsuWeb

  Tháng 3/2003, vài ngày trước khi quân đội Liên quân phương Tây tấn công Iraq, Saddam Husein đã ra lệnh theo dõi người em họ của mình vì nghi ngờ ông đã ủng hộ bí mật sáng kiến hoà bình của những người đứng đầu Liên minh Ả Rập.

  Sáng kiến này đề nghị giới lãnh đạo Iraq tự nguyện rời bỏ quyền lực và định cư ở nước ngoài, giao lại quyền kiểm soát đất nước cho Liên hiệp quốc và Liên đoàn các quốc gia A rập.

  Tuy nhiên, sáng kiến này đã bị Baghdad bác bỏ. Quân đội Mỹ đã bắt được Barzan al Tikriti ngày 17/4 năm đó. Người em của Saddam được tại ngoại để chữa trị căn bệnh ung thư.

  Dư luận hết sức bất bình trước án treo cổ của Iraq đối với Saddam và các phụ tá của ông. Liên minh châu Âu và Liên hiệp quốc đã đòi Baghdad bãi bỏ án tử hình song không được chính quyền Iraq chấp thuận.

  Ngày 7/1/2007 người đại diện của văn phòng Iraq Ali Dabbakh đã nhấn mạnh rằng, mệnh lệnh về việc thực hiện thi hành án tử hình đối với Barzan at Tikriti và Avvad al Bandar đã được ký và không còn đường lùi nữa.

  Trước đó, có thông báo rằng những phụ tá của Saddam đã bị treo cổ cùng ông Saddam hôm 30/12/2006, tuy nhiên chính quyền Iraq đã bác bỏ thông tin này. Sau đó lại có tin rằng họ sẽ bị treo cổ hôm thứ năm ngày 4/1/2007.

  Đoàn Phương (Theo Vzgliad)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Các chiến hữu của Sadddam được chôn cất ở đâu?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Các chiến hữu của Sadddam được chôn cất ở đâu? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cac chien huu cua Sadddam duoc chon cat o dau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Các chiến hữu của Sadddam được chôn cất ở đâu? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI