Các bên thận trọng về khả năng đạt được thỏa thuận

Thứ bảy, 10 Tháng hai 2007, 11:56 GMT+7
 • Cac ben than trong ve kha nang dat duoc thoa thuan

  Tối 9/2, kết thúc ngày đàm phán thứ hai của giai đoạn ba vòng năm của đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, đa số các trưởng đoàn đàm phán đều bày tỏ lạc quan một cách thận trọng về triển vọng các bên sẽ đạt được nhất trí về bản dự thảo thỏa thuận do Trung Quốc đề xuất.

  Dự thảo của Trung Quốc đề xuất một loạt các vấn đề trong đó có việc CHDCND Triều Tiên đình chỉ hoạt động của các cơ sở hạt nhân, trong đó có lò phản ứng Yongbyon, trong vòng hai tháng để đổi lấy viện trợ năng lượng; thành lập năm nhóm làm việc phụ trách từng vấn đề riêng như vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên, vấn đề bồi thường và bình thường hóa quan hệ Nhật Bản - Triều Tiên.

  Phát biểu trong cuộc họp báo tối 9/2 của đoàn Hàn Quốc, ông Im Sum Nam, cho biết "sáu bên đàm phán đã đạt được nhất trí về một số phần trong dự thảo và sẽ tiếp tục thảo luận về một số phần khác". Ông Im Sum Nam còn đánh giá "các cuộc thảo luận trong ngày 9/2 đã diễn ra một cách thẳng thắn và thực tế". Tuy nhiên, một quan chức khác trong đoàn Hàn Quốc vẫn tỏ ra thận trọng về triển vọng thành công của đàm phán. Ông thừa nhận các cuộc thảo luận diễn ra khó khăn hơn so với dự tính và cho rằng tất cả các bên cần phải thể hiện sự sáng suốt cũng như nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy đàm phán đạt được tiến bộ.

  Trưởng đoàn đàm phán Mỹ Christopher Hill cũng tỏ ra lạc quan khi cho rằng "các bên đã tiến tới gần việc đạt được một thỏa thuận mặc dù vẫn còn tồn tại một hoặc hai trở ngại". Ông bày tỏ tin tưởng đàm phán sẽ vượt qua được các trở ngại trên vì "đây không phải là những vấn đề chính trong đàm phán". Trong khi đó, trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản Kenichiro Sasae lại tỏ ra ít lạc quan hơn khi nói rằng "có rất ít triển vọng đạt được thỏa thuận" dù vẫn thừa nhận "có đạt được tiến triển trong một số vấn đề". Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc kết thúc ngày đàm phán thứ hai cho rằng các trưởng đoàn đàm phán đã có cuộc trao đổi thực tế và sâu sắc về việc thực hiện những động thái đầu tiên trong thỏa thuận 9/2005.

  Trong tiệc chiêu đãi các đoàn đàm phán tối 9/2 tại Nhà khách chính phủ Điếu Ngư Đài, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc nhấn mạnh đàm phán sáu bên vẫn là cơ chế hiệu quả để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và bày tỏ tin tưởng rằng mọi khó khăn đều có thể được giải quyết nếu các bên tiếp tục đàm phán trên tinh thần thẳng thắn và kiên trì.

  Dự kiến, bước sang ngày đàm phán thứ ba (10/2), các bên sẽ phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là giải quyết các bất đồng liên quan đến dự thảo thoả thuận. Theo kế hoạch, các trưởng đoàn sẽ có cuộc họp vào chiều tối cùng ngày tại Nhà khách chính phủ Điếu Ngư Đài.

  Liên quan đến lập trường của Triều Tiên, báo "Chosun Sinbo", do những người Triều Tiên thân Bình Nhưỡng tại Nhật Bản xuất bản bằng tiếng Triều Tiên, ngày 9/2 cho biết Triều Tiên sẽ chỉ ngừng chương trình vũ khí hạt nhân của mình sau khi Mỹ đưa ra quyết định chấm dứt chính sách thù địch của họ. Tờ báo viết: "Mỹ phải tạo ra các điều kiện và bầu không khí để Triều Tiên bắt đầu (ngừng hoạt động sản xuất hạt nhân). Triều Tiên sẽ thực thi ngay lập tức phi hạt nhân hóa nếu những bước đi đầu tiên của Mỹ theo hướng chung sống hòa bình với Bình Nhưỡng được xác nhận.

  (theo TTXVN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Các bên thận trọng về khả năng đạt được thỏa thuận

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Các bên thận trọng về khả năng đạt được thỏa thuận bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cac ben than trong ve kha nang dat duoc thoa thuan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Các bên thận trọng về khả năng đạt được thỏa thuận ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI