CHDCND Triều Tiên lặp lại yêu cầu hạt nhân

Thứ năm, 14 Tháng tám 2003, 09:07 GMT+7
 • CHDCND Trieu Tien lap lai yeu cau hat nhan

  CHDCND Triều Tiên lặp lại yêu cầu về một hiệp ước đình chiến với Mỹ và cho đó là cách duy nhất để giải quyết bế tắc suốt 10 tháng qua xung quanh chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

  Một tuyên bố của Ngoại trưởng nước này cho biết, Bình Nhưỡng sẽ ""không từ bỏ sức mạnh phòng thủ hạt nhân của mình"" trừ phi Washington chấm dứt chính sách thù địch. Lời kêu gọi của CHDCND Triều Tiên được đưa ra hai tuần trước khi đàm phán sáu nước về cuộc khủng hoảng diễn ra tại Bắc Kinh.

  Các quan chức ngoại giao của sáu nước sẽ tổ chức nhiều cuộc gặp chính thức vào hôm qua (13/8) để chuẩn bị cho các vòng đàm phán. Các quan chức cấp cao từ Mỹ, Nhật và Hàn Quốc sẽ đàm phán tại Washington, trong khi tại Moscow, các quan chức Nga đã có các cuộc đàm phán riêng rẽ với những nhà ngoại giao CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc. Các nhà ngoại giao Nga cũng đã gặp gỡ các quan chức Trung Quốc để thảo luận về khả năng ủng hộ một hiệp ước không xâm phạm với Mỹ. Đàm phán 6 nước có thể sẽ bắt đầu vào 26 hoặc 27/8.

  Đầu tháng này, CHDCND Triều Tiên đã đồng ý đàm phán 6 nước mặc dù trước đó kiên quyết yêu cầu đàm phán song phương với Mỹ để giải quyết cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên, trong một tuyên bố do hãng thông tấn quốc gia KCNA đưa hôm thứ tư (13/8), Ngoại trưởng nước này lại nhất quyết khẳng định rằng chỉ có hiệp ước không xâm phạm mới có thể phá vỡ bế tắc. Bản tuyên bố cũng không chấp nhận những cuộc thanh sát sớm về điều kiện hạt nhân của nước này.

  Cuộc khủng hoảng hạt nhân bắt đầu từ tháng 10 năm ngoái khi Mỹ thông báo, CHDCND Triều Tiên thừa nhận đã che giấu một chương trình vũ khí hạt nhân vi phạm hiệp định 1994. Mỹ và các đồng minh tạm dừng viện trợ nhiên liệu cho CHDCND Triều Tiên, và Bĩnh Nhưỡng đã đáp lại bằng việc cho một nhà máy hạt nhân đã đóng cửa hoạt động trở lại, đồng thời rút khỏi hiệp ước không phát triển vũ khí hạt nhân quốc tế.

  Theo Mỹ, trong cuộc hội đàm ba bên tại Bắc Kinh hồi tháng tư, bao gồm Mỹ, CHDCND Triều Tiên và Trung Quốc, phái đoàn của Bình Nhưỡng nói với phía Mỹ rằng CHDCND Triều Tiên đã có bom hạt nhân và chuẩn bị chế tạo thêm nữa. Phó Ngoại trưởng Mỹ Richard Armitage cho biết, một nhà thương thuyết hàng đầu của Mỹ, người đã công kích mạnh mẽ CHDCND Triều Tiên trong chuyến thăm Hàn Quốc tháng trước, sẽ không tham gia cuộc đàm phán sáu nước.

  CHDCND Triều Tiên rất tức giận trước lời bình luận của nhà thương thuyết John Bolton và gọi ông này là ""cặn bã"", tuyên bố không tiếp tục đàm phán với Bolton nữa. Trước đó, ông Bolton miêu tả cuộc sống ở CHDCND Triều Tiên là "ác mộng địa ngục" và gọi Kim Jong-il, nhà lãnh đạo nước này, là một độc tài bạo ngược sống như một ông hoàng.

  Mỹ tuyên bố sẽ không chấp nhận kiểu "hăm doạ bằng vũ khí hạt nhân" của CHDCND Triều Tiên, và bất kỳ thoả thuận nào với Bình Nhưỡng đều chỉ đạt được với điều kiện Triều Tiên chấm dứt hoàn toàn chương trình hạt nhân của mình và việc này phải được xác nhận rõ ràng.

  (Phương Thuý - Theo BBC)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin CHDCND Triều Tiên lặp lại yêu cầu hạt nhân

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết CHDCND Triều Tiên lặp lại yêu cầu hạt nhân bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết CHDCND Trieu Tien lap lai yeu cau hat nhan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc CHDCND Triều Tiên lặp lại yêu cầu hạt nhân ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI