Bush "phớt" tòa án tối cao Mỹ

Thứ sáu, 30 Tháng sáu 2006, 23:35 GMT+7
 • Một quân cảnh Mỹ mở cửa khu Delta 4 của nhà tù Guantanamo
  Một quân cảnh Mỹ mở cửa khu Delta 4 của nhà tù Guantanamo vào ngày 29/6. Ảnh: AP

  Chính quyền Mỹ hôm nay khẳng định rằng toà án quân sự sẽ tiếp tục xét xử các nghi phạm khủng bố bị giam giữ tại nhà tù Guantanmo bất chấp việc toà án tối cao ra phán quyết chống lại những phiên xử này.

  Ngày 29/6, với tỷ lệ bỏ phiếu 5-3, toà án tối cao cảnh báo chính quyền của Tổng thống Bush rằng họ không có quyền sử dụng toà án quân sự để xét xử các nghi phạm khủng bố.

  Nhưng một số quan chức Nhà Trắng cho biết họ sẽ yêu cầu quốc hội sửa đổi một số luật theo hướng trao quyền lập toà án xét xử nghi phạm khủng bố cho chính phủ. Họ cũng nhấn mạnh rằng, quyết định của toà án không có nghĩa là nhà tù Guantanamo sẽ nhanh chóng bị đóng cửa.

  "Sẽ chẳng có tù nhân nào được ra khỏi đó", phát ngôn viên Nhà Trắng Tony Snow tuyên bố.

  Những phiên xét xử đầu tiên được tổ chức vào tháng 6/2004. Giới chức Mỹ khẳng định rằng có từ 40 đến 80 nghi phạm bị giam giữ tại Guantanamo phải ra toà án xét xử tội phạm chiến tranh. Nhưng cho tới nay mới chỉ có 14 tù nhân bị xét xử, trong đó có 10 người lĩnh án.

  Uỷ ban quân sự thượng viện cho biết họ sẽ tổ chức các buổi tranh luận về vấn đề này để dọn đường cho việc ra luật vào tháng 9. Chủ tịch uỷ ban, thượng nghị sĩ John Warner, khẳng định ông sẽ coi vấn đề Guantanamo là ưu tiên hàng đầu.

  Ngoài việc kết luận rằng toà án xét xử nghi phạm khủng bố do chính quyền Bush lập ra là vi phạm luật pháp Mỹ, toà án tối cao còn bác bỏ lập luận của Nhà Trắng rằng quốc hội đã trao cho tổng thống quyền lực rộng rãi trong cuộc chiến chống khủng bố sau sự kiện 11/9/2001, trong đó có cả quyền xét xử nghi phạm khủng bố.

  Chính quyền Bush cho rằng Hiệp ước Geneva về đối xử với tội phạm chiến tranh không có hiệu lực đối với toà án xét xử chiến binh Taliban và những kẻ bị nghi là thành viên của Al Qaeda bởi vì họ không phải là tù nhân chiến tranh. Nhưng toà án tối cao cũng bác bỏ lập luận này.

  Thẩm phán Clarence Thomas giải thích rằng, theo luật quân sự Mỹ, toà án quân sự chỉ có quyền xét xử nghi phạm khủng bố khi những người này bị bắt quả tang trong lúc tiến hành hoạt động khủng bố.

  Việt Linh (theo AFP)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bush "phớt" tòa án tối cao Mỹ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bush "phớt" tòa án tối cao Mỹ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bush phot toa an toi cao My ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bush "phớt" tòa án tối cao Mỹ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI