Bước ngoặt của nền dân chủ

Thứ bảy, 21 Tháng tư 2007, 22:57 GMT+7
 • Cho dù kết quả cuối cùng có như thế nào thì cuộc bầu cử tổng thống và nghị viện ngày 21.4.2007 tại Nigeria cũng sẽ vẫn là một bước ngoặt của nền dân chủ ở đất nước đông dân nhất châu Phi này vì đương kim Tổng thống Obusecun Obasanjo không được tái ứng cử sau khi đã cầm quyền hai nhiệm kỳ và do vậy lần đầu tiên kể từ khi giành được độc lập từ tay thực dân Anh năm 1960 mới có chuyện một chính phủ dân sự được thay thế bằng một chính phủ dân sự khác thông qua bầu cử.

  Thực tế đó đủ để các cuộc bầu cử này có tác động sâu sắc tới tương lai của nền dân chủ ở đất nước này và đồng thời cả đối với châu Phi vì dưới thời trị vì của Tổng thống Obasanjo, Nigeria đã gây dựng được vị thế và ảnh hưởng không nhỏ ở châu lục.

  Nhưng mặt khác, thực tế đó cũng cho thấy quá khứ chính trị của đất nước này trong gần nửa thế kỷ qua không đơn giản và thuần nhất đến mức nền dân chủ có thể dễ dàng trụ vững. Tiềm năng xung khắc nội bộ vẫn còn rất đáng kể, chẳng hạn như giữa đảng Dân chủ nhân dân hiện đang cầm quyền với 18 đảng đối lập, hay như giữa đương kim Phó tổng thống Abubakar vốn đã từng vào sinh ra tử cùng với Tổng thống Obasanjo và ứng cử viên được ông Obasanjo sủng ái là ông Adua. Thay đổi chính phủ dân sự bằng bầu cử đúng là bước ngoặt quan trọng đối với Nigeria, nhưng kết quả bầu cử như thế nào, đảng nào cầm quyền, phản ứng các đảng khác ra sao và giới quân sự nghĩ gì lại mới là những nhân tố quyết định đến số phận của nền dân chủ ở đất nước này.

  Nhiều khả năng cử tri Nigeria sẽ phải đi bỏ phiếu vòng 2 để bầu ra tổng thống của họ vì ở vòng đầu này ít khả năng có ứng cử viên nào đạt được đa số phiếu bầu và đồng thời ít nhất một phần tư tổng số phiếu bầu ở 24 trong tổng số 36 bang của đất nước. Bỏ phiếu cho ai cả ở vòng đầu lẫn vòng sau đều là quyết định khó khăn của cử tri, nhưng mức độ khó khăn ấy là cái giá đáng được trả cho bước ngoặt này.

  La Phù

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bước ngoặt của nền dân chủ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bước ngoặt của nền dân chủ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Buoc ngoat cua nen dan chu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bước ngoặt của nền dân chủ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tản Mạn của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TẢN MẠN