Bộ trưởng Thương mại Mỹ tới Bắc Kinh

Thứ sáu, 03 Tháng sáu 2005, 08:52 GMT+7
 • Bo truo ng Thuong ma i My to i Ba c Kinh
  Tranh chấp dệt may giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đang hồi căng thẳng
  Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Carlos Gutierrez nói Trung Quốc phải nỗ lực nhiều hơn trong công cuộc bài trừ các vụ vi phạm bản quyền trí tuệ.

  Ông nói vậy khi bắt đầu chuyến công du tới Bắc Kinh giữa lúc quan hệ song phương xấu đi vì hàng may mặc xuất khẩu của Trung Quốc.

  Ông Carlos Gutierrez đến Bắc Kinh với một nghị trình thảo luận rất dài, đứng đầu là vụ tranh chấp về số lượng hàng may mặc mà Trung Quốc xuất khẩu.

  Hoa Kỳ và Liên hiệp Âu châu than phiền là Trung Quốc đã làm ngập lụt thị trường của họ với hàng hóa rẻ tiền.

  Lời cáo buộc này đã làm cho Trung Quốc phản ứng và hồi đầu tuần này Trung Quốc đã bỏ thuế quan đối với hơn 80 mặt hàng xuất khẩu.

  Ông Gutierrez cũng sẽ thúc giục bãi bỏ hệ thống hối đoái mà Hoa Kỳ và các quốc gia khác nói là đã giúp cho đồng nhân dân tệ ở mức thấp, do đó giúp cho các nhà xuất khẩu của Trung Quốc có được lợi thế không công bằng.

  Đối với các lãnh vực khác nhất là nạn sao chép trái phép bản quyền trí tuệ, ông Gutierrez nói rằng Trung Quốc phải nỗ lực hơn nữa để bài trừ tệ nạn này.

  Hai bên cũng đặt nhiều hy vọng vào cuộc đàm phán, và ông Gutierrez tất nhiên phải nhượng bộ nếu như muốn khai thông một lãnh vực nào đó.

  Theo BBC

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bộ trưởng Thương mại Mỹ tới Bắc Kinh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bộ trưởng Thương mại Mỹ tới Bắc Kinh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bo truo ng Thuong ma i My to i Ba c Kinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bộ trưởng Thương mại Mỹ tới Bắc Kinh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI