Bộ mặt cho ngày mai

Thứ ba, 23 Tháng tám 2005, 07:01 GMT+7
 • Bo mat cho ngay mai Bo mat cho ngay mai
  Jacqueline Saburido, ảnh chụp trước và sau khi bị tai nạn làm khuôn mặt trở nên dị dạng
  Việc cấy ghép da mặt để giải phẫu tạo hình khuôn mặt mới cho người có mặt dị dạng là một ý kiến táo bạo và gây chấn động, nhưng sớm hay muộn việc giải phẫu tạo hình này sẽ được thực hiện.

  Hiện nay các bác sĩ thuộc Quĩ Bệnh viện Cleveland và Trường Y của Đại học Louisville (Mỹ) đang tìm kiếm ứng viên để thực hiện ca ghép da mặt đầu tiên trên thế giới. Họ cho biết đã sẵn sàng cho việc cấy ghép này.

  Việc giải phẫu ghép mặt dự trù kéo dài 12-16 giờ. Đây là thời gian đủ cho các bác sĩ giải phẫu và kỹ thuật viên y tế tách hàng trăm mạch máu nhỏ, động mạch, mô và cơ trên khuôn mặt của một người mới qua đời và thực hiện tiến trình ngược lại, tức may nối lại khuôn mặt, từ đỉnh trán đến hàm, từ tai này qua tai kia, trong đó có miệng, môi, mũi, lông mày, mí mắt, lên khuôn mặt của người nhận. Khó khăn hiện nay là chưa ai tình nguyện làm người đầu tiên giải phẫu thành khuôn mặt mới.

  Công nghệ ghép mặt

  Không như việc cấy ghép các bộ phận cứng như tim và thận, việc cấy ghép tay và mặt đòi hỏi phải chuyển nhiều loại mô khác nhau, kể cả da. Da người này có thể không thích hợp với da người khác và khi ghép vào chúng sẽ loại trừ nhau. Do đó, các nhà nghiên cứu đã tìm một số thuốc pha trộn có tác dụng chống lại phản ứng thải loại này. Các chuyên viên y tế có thể có những ý kiến khác nhau trước việc ghép da mặt, nhưng họ đều nhất trí với nhau về một điểm: việc chọn lựa người tình nguyện là quan trọng cho thành công hay thất bại của ca mổ. Người bị ung thư là không thích hợp, vì việc cấy ghép sẽ gia tăng nguy cơ ung thư ở mặt.

  Ứng viên lý tưởng là người tương đối trẻ. Và điều quan trọng nhất là người này phải tự tin. Các bác sĩ đã nghĩ đến một ứng viên lý tưởng như thế ở Mỹ: cô Jacqueline Saburido. Năm 1999, cô sinh viên 20 tuổi tại Đại học Texas gặp tai nạn ôtô. Hai người bạn đi cùng cô thiệt mạng, còn cô bị phỏng cháy 60% cơ thể và bộ mặt biến dạng. Sau tai nạn, cô giải phẫu hơn 40 lần, can đảm trở thành một phát ngôn viên chống nạn say rượu lái xe. Hình ảnh của cô xuất hiện trên nhiều apphich chống lái xe khi say. Cô muốn cấy ghép da mặt để có cuộc sống mới và lập gia đình.


  Một số bác sĩ cho rằng việc cấy ghép da là liều lĩnh vì những phản ứng phụ khi dùng thuốc là chưa lường trước được; chưa kể kèm theo phải có một chế độ ăn uống đặc biệt suốt đời cho bệnh nhân. Tuy nhiên, Peter Pang Chi-wang, một chuyên viên giải phẫu tạo hình tại Bệnh viện Hoàng Tử Xứ Wales, cho rằng việc cấy ghép da mặt là "dễ và xét về mặt kỹ thuật là dễ thực hiện". Ông nói các bác sĩ chỉ cần nối bốn dây thần kinh và hai mạch máu, làm cho khuôn mặt mới sống động và hoạt động nơi người tiếp nhận. Mặt khác theo ông, các thuốc ức chế đời mới sẽ giúp da không loại trừ nhau nơi người tiếp nhận.

  Khía cạnh đạo đức

  Trong khi đó, một số nhà đạo đức học tiếp tục nêu ra những vấn nạn: Gia đình người hiến tặng phản ứng ra sao khi thấy khuôn mặt người thân yêu của mình trên mặt của người khác? Gia đình người tiếp nhận phản ứng ra sao khi thấy khuôn mặt người lạ trên mặt người thân của mình? Và cuối cùng, người tiếp nhận phản ứng ra sao khi nhìn thấy khuôn mặt lạ trong gương soi? Nhưng bác sĩ Pang khẳng định: "Việc cấy ghép mặt chỉ chuyển mô mềm của mặt trong khi khung xương mặt không thay đổi, do đó khuôn mặt người tiếp nhận sẽ không giống nhiều với nét mặt của người hiến tặng".

  Nhóm nghiên cứu ghép mặt do bác sĩ John Baker thuộc Trường Y của đại học Louisville đứng đầu, trong đó có ba nhà đạo đức sinh học, cho biết lớp xương dưới da mặt của mỗi người là rất khác nhau, và chính hình dạng xương mặt xác định khuôn mặt mỗi người ra sao. Điều này có nghĩa là khuôn mặt mới của người tiếp nhận da mặt sẽ khác rất nhiều so với khuôn mặt của người hiến tặng. Như thế, lo ngại của các nhà đạo đức là không có cơ sở.

  N.T.ĐA (Theo South China Morning Post)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bộ mặt cho ngày mai

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bộ mặt cho ngày mai bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bo mat cho ngay mai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bộ mặt cho ngày mai ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI