Bình Nhưỡng lại không thực hiện đúng cam kết hạt nhân

Thứ ba, 01 Tháng một 2008, 16:20 GMT+7
 • Binh Nhuong lai khong thuc hien dung cam ket hat nhan
  Nhà máy hạt nhân Yongbyon.

  CHDCND Triều Tiên đã không hoàn thành việc công khai toàn bộ chương trình hạt nhân của nước này đúng với hạn định đã đặt ra trong một thoả thuận đổi việc phi hạt nhân hoá lấy viện trợ mà Bình Nhưỡng đã ký kết với các cường quốc khu vực và Mỹ.

  "Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều hy vọng rằng CHDCND Triều Tiên sẽ đáp ứng việc phi hạt nhân đúng hạn định cuối cùng là vào ngày 31/12," phát ngôn viên Nhà Trắng Scott Stanzel cho biết chỉ vài tiếng sau khi thời khắc 12h đêm ở Triều Tiên trôi qua.

  Theo các báo cáo, việc giải trừ hạt nhân của Triều Tiên dưới sự giám sát của Mỹ đang tiến triển rất tốt nhưng hạn định 31/12 sẽ không thể được hoàn thành và nó sẽ kéo dài cho đến đầu năm 2008.

  Tuy nhiên, Mỹ không tỏ ra tức giận hay thất vọng về việc Bình Nhưỡng đã không thực hiện đúng cam kết của mình.

  "Chúng tôi nghĩ rằng Bình Nhưỡng sẽ công khai đầy đủ và toàn bộ chương trình hạt nhân của nước này và chúng tôi hy vọng họ sẽ thực hiện điều đó càng sớm càng tốt," Stanzel phát biểu ở Crawford, Texas, nơi Tổng thống George W. Bush đang đi nghỉ dịp năm mới tại trang trại của ông.

  Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Tom Casey cho biết: "Tôi mong đợi Mỹ sẽ có một số cuộc hội đàm và thảo luận về vấn đề này trong vài ngày tới giữa các bên còn lại trong đàm phán 6 bên gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Nga."

  Casey cũng nhấn mạnh: "Nếu Bình Nhưỡng không hoàn thành đúng kế hoạch chúng tôi sẽ phải đánh giá lại tình hình và tìm kiếm những lựa chọn khác."

  Theo một thoả thuận đạt được hồi tháng 10 tại những cuộc đàm phán 6 bên, CHDCND Triều Tiên đã đồng ý đóng cửa nhà máy hạt nhân chính Yongbyon và công khai toàn bộ chương trình hạt nhân của nước này vào cuối năm nay.

  Ngay trước khi hạn định trôi qua, Bình Nhưỡng đã đổ lỗi cho Mỹ về việc đã làm ảnh hưởng đến các triển vọng hoà bình trên bán đảo Triều Tiên bằng cách tiếp tục nuôi ý định tấn công nước này. Đây là điều Washington luôn phủ nhận.

  "Thực tế đã chứng minh Mỹ không hề thay đổi ý định tấn công chúng ta bằng vũ lực và chiếm đóng toàn bộ bán đảo Triều Tiên mặc dù Mỹ luôn rêu rao về "hoà bình" và "đối thoại,"" tờ báo đảng của Bình Nhưỡng bình luận. "Những nỗ lực đối thoại và chiến tranh không thể đứng cùng với nhau."

  Kiệt Linh - (Theo AP, THX)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bình Nhưỡng lại không thực hiện đúng cam kết hạt nhân

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bình Nhưỡng lại không thực hiện đúng cam kết hạt nhân bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Binh Nhuong lai khong thuc hien dung cam ket hat nhan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bình Nhưỡng lại không thực hiện đúng cam kết hạt nhân ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI