Bin Laden làm gì trong 9 tháng qua

Chủ nhật, 14 Tháng chín 2003, 23:31 GMT+7
 • Bin Laden lam gi trong 9 thang qua
  Bin Laden đang ở Afghanistan?

  Hai năm sau những vụ tấn công ngày 11/9/2001, tên trùm khủng bố số một bị truy nã khắp thế giới vẫn tự do ngoài vòng pháp luật. Không ai biết Bin Laden đang ở đâu. Tuần trước, tờ Newsweek đã đăng những thông tin mới nhất về Bin Laden, cho thấy hắn vẫn còn hiện diện trong thế giới những kẻ khủng bố quốc tế, tiếp tục lãnh đạo mạng lưới Al Qaeda, và đang triển khai một chiến dịch khủng bố mới đầy nguy hiểm.

  Tháng 1, dấu vết ở Afghanistan

  Ông lão Khan Kaka hiện đang sống trong một căn nhà lụp xụp với những cánh cửa làm bằng gỗ thông mục nát bên cạnh một vườn ngô nhỏ. Đối với những người hàng xóm ở thung lũng Sông Pech thuộc tỉnh Kunar xa xôi này, ông là một trong những nhân vật được kính trọng nhất. Lý do liên quan đến người con rể của ông: từ năm 1996, người con rể gốc Algeria của ông tên là Abu Hamza al Jazeeri đã được chọn làm cận vệ đặc biệt của Bin Laden. Lão Kaka gọi Bin Laden là "ông chủ lớn"!

  Theo lời ông Kaka, cứ khoảng hai tháng một lần, al Jazeeri lại xuống núi về thăm vợ con. Jazeeri thoắt ẩn thoắt hiện như một tia chớp, không ai biết được khi nào anh ta về và khi nào anh ta đi. Trong một lần về thăm nhà vào tháng 1, al Jazeeri thông báo rằng một trong số những con dâu của Bin Laden đã bị chết khi sinh cháu. Anh ta còn kể rằng trong lễ tang của con dâu, Bin Laden đã buộc tội người Mỹ giết con dâu mình. Lễ tang đó chỉ có khoảng hơn 10 người tham dự, không giống như một lễ tang có hàng nghìn người đưa tiễn, và Bin Laden cũng buộc tội người Mỹ đã làm cho lễ tang trở nên u ám như thế. Theo lời al Jazeeri, Bin Laden nói rằng hắn đủ giàu có để sống cuộc sống như những ông hoàng Ả rập, nhưng hắn đã chọn con đường đấu tranh chống lại những kẻ vô thần (chỉ người Mỹ) muốn bóp nghẹt dân tộc Hồi giáo. Bin Laden tuyên bố rằng vì sự nghiệp cao cả đó, những người Ả rập, Taleban và gia đình hắn sẵn sàng tử vì đạo.

  Kunar có thể là nơi trú ẩn khá an toàn cho Bin Laden. Đây là một tỉnh lẻ, dân cư thưa thớt. Sự kiểm soát của chính quyền trung ương đối với vùng rừng núi rậm rạp này còn rất hạn chế. Đường sá đi lại khó khăn, người dân chỉ sống với mức lương ít ỏi 14 đôla một tháng. Từ trên trực thăng nhìn xuống toàn vùng, người ta chỉ nhìn thấy những ngọn núi hiểm trở, vách đá cheo leo và lùm cây um tùm. Vùng này là địa bàn hoạt động của những tay buôn lậu qua biên giới Pakistan. Thêm vào đó, người dân Kunar rất tôn sùng Bin Laden. Trong nhiều thập kỷ qua, nhiều binh sỹ Ả rập thuộc lực lượng của Bin Laden đã cưới những cô gái Kunar và sống ở đây.

  Khi được hỏi hiện Bin Laden đang ở đâu, ông lão Kaka chỉ nhoẻn cười và lúc lắc cánh tay nhăn nheo về phía những đỉnh núi cao hơn 3600m bao quanh thung lũng: ở trên đó!! "Ở trên đó!" một vài người dân Kunar cũng nói như vậy và cũng chỉ tay lên những rặng núi bị bao phủ bởi những lùm cây rậm rạp ở phía đông. Một vài người khác thì cho rằng Bin Laden không "ở trên đó". Vị thủ lĩnh của tỉnh Kunar phát biểu nửa vời "Có thể hắn đến Kunar, nhưng hắn không thể ở lại đây lâu". Không ai có câu trả lời chính xác.

  Tháng 4, họp mặt những tên trùm khủng bố

  Người phát ngôn của lực lượng quân đội Liên bang Hoa Kỳ tại Afghanistantướng Rodney Davis - nói rằng họ không thể biết Bin Laden đang ở đâu. Ông Davis cho biết thêm rằng Mỹ sẽ tiếp tục truy lùng, bắt giữ, giết, và xoá sổ những lực lượng chống lại Liên quân, bất kể lực lượng đó có liên hệ với Bin Laden hay không. Một vài quan chức Mỹ nhận định rằng cuộc sống ẩn dật sẽ khiến Bin Laden không thể liên lạc với các tín đồ của hắn, điều này sẽ biến hắn thành một kẻ bù nhìn. Một quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ ở Kabul nói rằng Bin Laden giờ đây không còn đóng vai trò điều khiển mạng lưới Al Qaeda như trước, nhưng hình ảnh của hắn vẫn còn quan trọng.

  Tuy nhiên, theo lời những kẻ có "máu mặt" của Taliban, Bin Laden vẫn còn quan trọng hơn người ta tưởng. Những kẻ này nói rằng hiện nay, Bin Laden vẫn là người trực tiếp đóng vai trò tổ chức và tài trợ cho Al Qaeda, cho Taliban và các nhóm khủng bố khác. Vào tháng 4/2003, sau khi chế độ Saddam Hussein sụp đổ ở Iraq, tên trùm khủng bố quốc tế này đã triệu tập một cuộc họp gồm những tên khủng bố nguy hiểm nhất thế giới tại một căn cứ trên một vùng núi ở Afghanistan. Theo lời khai của một cựu thứ trưởng ngoại giao Taliban, đây được coi là cuộc họp "thượng đỉnh" đầu tiên của những kẻ khủng bố quốc tế kể từ sau sự kiện 11/9/2001, trong đó có đại diện cao nhất của Taliban, và một vài tên thuộc mạng lưới Al Qaeda đang hoạt động tại các nhóm Hồi giáo ở Chechnya và Uzbekistan. Trong cơn phẫn uất tột độ, Bin Laden đã chỉ định trung uý của hắn là Saif al-Adil lãnh đạo chiến dịch của Al-Qaeda ở Iraq. Bin Laden giao cho al-Adil một bức thư giới thiệu và kêu gọi các thủ lĩnh tôn giáo và các nhà kinh doanh hãy ủng hộ hắn.


  Cũng tại cuộc họp, Bin Laden nói rằng hắn đang thực hiện một "kế hoạch lớn" mà có thể liên quan đến việc ưu tiên sử dụng vũ khí sinh học. Trước đó, do Bin Laden lo ngại rằng chúng khó có thể vận chuyển loại vũ khí này mà không bị phát hiện, nên kế hoạch này đã bị hoãn lại một thời gian. Nhưng sau sự kiện thủ lĩnh Khalid Shaikh Mohammed của Al-Qaeda bị bắt hồi tháng 3, kế hoạch này đã được triển khai trở lại.

  Một vài tuần sau cuộc họp đó, có nguồn tin nói rằng Bin Laden đã chạy sang nước láng giềng Iran. Không ai biết chính xác hắn đang có âm mưu gì, và cũng không ai biết hắn đang ở đâu.

  Nguồn tin của Taliban cũng nói rằng Bin Laden liên lạc với tay chân và bạn bè của hắn qua những bức thư viết tay và qua những đĩa vi tính truyền bằng rơ-le. Những tên được giao nhiệm vụ liên lạc chỉ biết những người mà chúng trực tiếp chuyển thư, chứ không biết thư được chuyển đến cho ai. Cứ như vậy, mạng lưới liện lạc của Bin Laden rất chậm chạp, nhưng khá an toàn vì khó bị các thiết bị do thám điện tử của Mỹ phát hiện.

  Tháng 6, lại xuất hiện ở Afghanistan

  Hồi tháng 6, một người đàn ông người Afghanistan tên là Haroon đã được đưa đến gặp Bin Laden. Haroon là một tên quá khích trong phong trào chống Mỹ. Hắn cũng là người bảo vệ Bin Laden từ Tora Bora đến nơi trú ẩn mới ở thung lũng Shahikot trong đợt đánh bom của Mỹ năm 2001.

  Theo lời hắn kể lại, một tháng sau khi xin được gặp Bin Laden, Haroon nhận được một thông báo chuyển hắn đến một địa điểm mới trên vùng núi cao thuộc tỉnh Paktia, ở đó hắn được một lực lượng binh lính bảo vệ, lực lượng này giao tiếp với nhau bằng những mật khẩu. Sau đó ba ngày, hắn được giải đến một nhóm người Ả rập, hắn bị kiểm tra từ đầu đến chân, những tên Ả rập tháo nhẫn, đồng hồ, và giày của hắn, kiểm tra từng cái khuy cài áo. Sáng sớm hôm sau, hai người đàn ông Ả rập có vũ trang đầu trùm khăn hộ tống Haroon đến một ngôi nhà đá ẩm mốc và yêu cầu hắn ngồi đợi. Haroon nói với hai tên kia rằng hắn sợ. Bỗng nhiên, Bin Laden xuất hiện và nói bằng tiếng Arập một cách chậm rãi. Bin Laden yêu cầu hắn hãy tiếp tục chiến đấu. Sau 15 phút, cuộc gặp kết thúc. Bin Laden nói với Haroon đừng cố công gặp hắn thêm một lần nữa.

  Haroon cho biết sức khoẻ của Bin Laden vẫn tốt, hắn vẫn đang ở cùng với ba con trai của hắn. Các con trai của Bin thề rằng thà chúng giết cha chúng còn hơn để cho cha chúng bị bắt. Người ta nói rằng hai người vợ của Bin Laden đang sống trên những ngọn núi gần đó chứ không sống cùng với hắn. Thỉnh thoảng hắn thăm vợ khi điều kiện an ninh cho phép.

  Tóm lại, liệu Bin Laden có thể bị bắt hay không? Hơn một năm qua, Afghanistan đã chìm trong nghèo đói, hỗn loạn và đau khổ. Trong khi Nhà Trắng tập trung vào cuộc chiến Iraq, Al-Qaeda và Taliban đã không bỏ phí thời gian để củng cố lại lực lượng. Người Mỹ biết rằng thời gian họ thờ ơ với Afghanistan vừa qua đã để lại hậu quả. Chính quyền G. W.Bush đã cam kết sẽ tăng số tiền viện trợ cho công cuộc tái thiết Afghanistan lên tới 1,8 tỉ đôla. Thậm chí một số chính khách cộng hoà cho rằng số tiền từng ấy vẫn chưa đủ...Thứ 5 tuần này đã là ngày Mỹ kỷ niệm 2 năm sự kiện 11/9/2001...

  (Trần Hiền - Theo Newsweek)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bin Laden làm gì trong 9 tháng qua

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bin Laden làm gì trong 9 tháng qua bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bin Laden lam gi trong 9 thang qua ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bin Laden làm gì trong 9 tháng qua ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI