Biến đối thủ thành đối tác

Thứ bảy, 13 Tháng chín 2003, 11:03 GMT+7
 • Bien doi thu thanh doi tac
  Quan hệ Nga-Ảrập Xêút "lên tầm cao mới".

  (Phải mất hơn 70 năm, Nga và Ảrập Xêút mới lại có được một sự kiện ngoại giao quan trọng như vậy với chuyến thăm Nga của Thái tử Ảrập Xêút, người về danh chỉ là thái tử, nhưng trên thực tế cầm quyền ở Ảrập Xêút từ bao lâu nay vì Vua Fahd ốm yếu bởi già nua và bệnh tật. Việc quan hệ hai nước nồng ấm trở lại càng đáng được chú ý do đã từng có một thời họ đứng ở hai phe khác nhau trên một trận tuyến.

  Chuyến thăm này đã biến đối thủ thủa ấy trở thành đối tác ngày nay. Sự tương đồng về lợi ích đã giúp cho hai nước vượt qua được sự khác biệt và cách trở tồn tại đã lâu đến như vậy. Vấn đề dầu lửa, Iraq và nhu cầu cần có đối trọng mới ở hai khu vực cũng như trong quan hệ của từng bên với các đối tác khác đã mở ra cả một triển vọng sáng sủa cho mối quan hệ giữa Nga và Ảrập Xêút.

  Với việc cải thiện quan hệ với Mỹ của Nga thì Nga và Ảrập Xêút đâu còn là đối thủ của nhau nữa. Chiến tranh lạnh đã kết thúc và nước Nga có những thay đổi hết sức sâu sắc khiến nó khác cơ bản so với Liên Xô trước đây. Cuộc chiến tranh Iraq và thời hậu chiến ở vùng Vịnh đặt ra cho cả nước Nga lẫn Ảrập Xêút nhiều vấn đề mới. Sự có mặt của Mỹ ở Iraq khiến cho vai trò và vị thế của Ảrập Xêút trong chiến lược của Mỹ không còn như trước. Mỹ lại ngày càng nghi ngại về mối liên hệ giữa hoàng gia Ảrập Xêút với các tổ chức khủng bố Hồi giáo coi Mỹ là mục tiêu. Trong khi đó, Nga và Mỹ có quan hệ gắn bó, nhưng không hẳn cái gì Mỹ làm Nga cũng đều ủng hộ. Mỹ tạo lập được sự hiện diện ở Iraq thì Nga dại gì mà không tìm kiếm đối tác mới ở khu vực, nhất là khi đó lại là những đối tác thuộc diện “có vấn đề” với Mỹ như Ảrập Xêút hay Iran. Cơ hội và cái giá thuận lợi như vậy đâu phải khi nào cũng có.

  Một lý do quan trọng nữa là dầu lửa. Nga đã vươn lên trở thành nước xuất khẩu dầu lửa lớn thứ hai thế giới, giờ chỉ còn sau mỗi Ảrập Xêút, nhưng lại không phải là thành viên của OPEC. Sự hợp tác giữa hai nước này với nhau trên lĩnh vực dầu lửa – như được thoả thuận trong chuyến đi này của Thái tử Fahd - sẽ ảnh hưởng một cách quyết định đến hiệu lực của chính sách của OPEC trong tương lai. Tác động vào đường hướng chính sách của OPEC chỉ là chuyện phụ, không để các quyết định của OPEC làm tổn hại đến lợi ích của họ mới là chuyện chính. Để đạt mục tiêu ấy, Ảrập Xêút không thể không hợp tác với Nga và là đối tác tốt nhất để Nga hợp tác. Cả hai bên lại đủ khôn ngoan để không làm tổn hại đến lợi ích của Mỹ ở khu vực và Iraq, nhưng lại tạo cho mình vị thế và điều kiện thuận lợi để tham gia vào cuộc chơi mới ở khu vực, cho dù nó diễn biến theo bất kỳ chiều hướng nàom, ấy là chưa kể sau hơn bảy thập niên mới có được bước đi này – chỉ riêng điều đó cũng đáng để nó được đi vào lịch sử rồi.

  • Lục Quán Anh
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Biến đối thủ thành đối tác

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Biến đối thủ thành đối tác bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bien doi thu thanh doi tac ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Biến đối thủ thành đối tác ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Phân Tích & Bình Luận của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - PHÂN TÍCH & BÌNH LUẬN