Bí mật về vụ sát hại John F. Kennedy bao giờ hé lộ?

Thứ năm, 27 Tháng mười một 2003, 13:47 GMT+7
 • Ngày 22/11/2003 là kỷ niệm 40 năm ngày mất của vị tổng thống trẻ nhất Hoa Kỳ, John F. Kennedy. Suốt 40 năm nay, người ta vẫn hoài nghi về chân dung kẻ ám sát liệu có phải một mình Lee Harvey Oswald tiến hành vụ này hay đứng đằng sau anh ta còn có một âm mưu?

  Bi mat ve vu sat hai John F. Kennedy bao gio he lo?

  Vợ chồng Tổng thống Kennedy và con trai.

  Một thực tế là ba vụ ám sát tổng thống Mỹ trước đó không tạo cho người ta nhiều cơ hội để "hoài nghi" như vụ Kennedy. Tất cả mọi người đều biết rõ lý do tại sao John Wilkes Booth bắn Tổng thống Lincoln. Tên này cùng những kẻ đồng loã cuối cùng đã bị bắt và xử tử. Charles J. Guiteau và Leon F. Czolgosz, hai kẻ sát hại Tổng thống Garfield và MacKinley đều là những kẻ tâm thần, không hề có dấu hiệu gì của một âm mưu. Tuy nhiên, trường hợp của Kennedy lại không làm người ta hết thắc mắc. Tại sao "một kẻ vô danh tiểu tốt và hoàn toàn đơn độc" như Oswald lại có thể giết chết một nhân vật có quyền lực như vậy?

  Hoài nghi

  Diễn biến chi tiết vụ ám sát Kennedy

  Ngày 22/11/1963:

  11h37"": Kennedy từ Fort Worth tới Dallas Love Field bắt đầu chuyến thăm Dallas 2 ngày để chuẩn bị cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 1964. Tổng thống cùng phu nhân Jackie được tháp tùng bởi vợ chồng Phó Tổng thống Lyndon Johnson.

  12h30"": Tổng thống bị trúng đạn khi đang ngồi trên chiếc limousin mui trần dạo qua khu trung tâm Dallas. Thống đốc bang Texas John Connally cũng bị thương nặng.

  1h: Bác sĩ tuyên bố Tổng thống đã từ trần tại Bệnh viện Parkland Memorial

  1h12"": Cảnh sát tiến hành lục soát Kho sách trường Texas theo chỉ dẫn của các nhân chứng đã thấy Lee Harvey Oswald.

  1h18"": Cảnh sát được tin sĩ quan tuần tra J.D. Tippit bị bắn chết tại khu vực Oak Cliff, phía nam khu trung tâm.

  1h50"": Oswald bị bắt giữ tại Rạp chiếu phim Texas.

  2h38"": Phó Tổng thống Lyndon Johnson tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 36 của Mỹ trên chiếc Air Force One, bên cạnh là "bà quả phụ: Jackie Kennedy.

  Ngày 24/11/1963: Oswald bị Jack Ruby bắn chết khi đang được chuyển từ nhà giam thành phố tới nhà tù bang.

  Ngày 29/11/1963: Tổng thống Johnson quyết định thành lập một uỷ ban đặc biệt do Bộ trưởng Tư pháp Earl Warren đứng đầu điều tra về vụ ám sát.

  Ngày 24/9/1964: Uỷ ban Warren đưa ra báo cáo và kết luận rằng Oswald đã giết tổng thống Kennedy và không ai đứng đằng sau anh ta.

  Ngày 2/1/1979: Uỷ ban đặc biệt điều tra các vụ ám sát của Hạ viện đưa ra kết luận Oswald chính là kẻ bắn chết Kennedy.

  Ngược thời gian trở lại với sự kiện này. Một buổi sáng đẹp trời ngày 22/11/1963, vị tổng thống trẻ nhất Hoa Kỳ đã trúng đạn của một kẻ bắn tỉa khi đang cùng vợ là Jackie Kennedy đi qua khu trung tâm thành phố Dallas trên chiếc limousine mui trần. Cùng đi trên xe còn có Thống đốc bang Texas Connally và phu nhân. Thủ phạm là Lee Harvey Oswald, nhân viên Kho sách thành phố Dallas và công cụ hắn sử dụng để bắn Kennedy là một khẩu súng trường. Oswald bị bắt giữ ngay sau khi vụ việc xảy ra. Tuy nhiên, chỉ 2 ngày sau đó, Oswald đã bị hạ sát bởi một chủ câu lạc bộ địa phương là Jack Ruby, với lý do Ruby quá hâm mộ tổng thống và không thể giữ bình tĩnh khi thấy kẻ ám sát đang bị dẫn giải. Vụ việc đã gây chấn động nước Mỹ khi mà Chiến tranh lạnh đang ở giai đoạn căng thẳng. Người ta nghĩ rằng chắc chắn có một âm mưu đằng sau vụ ám sát, và liên tưởng tới thế lực xã hội đen nước Mỹ, tới những người Cuba, Liên Xô rồi CIA, rồi cựu Tổng thống Lyndon Johnson và thậm chí cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

  Để xoa dịu tình trạng này, Tổng thống kế nhiệm Lyndon Johnson đã chỉ định một uỷ ban do Bộ trưởng Tư pháp Earl Warren đứng đầu điều tra về vụ án. Trong 10 tháng (từ tháng 11/1963 tới tháng 9/1964), Uỷ ban Warren đã tiến hành phỏng vấn 25.000 người, và thu thập 3.000 bằng chứng cuối cùng đi tới kết luận: Oswald chính là kẻ ám sát tổng thống và chỉ một mình anh ta thực hiện vụ ám sát. Tuy nhiên, đa số người dân Mỹ vẫn không tin vào bản báo cáo này. Họ cho rằng đằng sau việc sát hại tổng thống của Oswald là cả một âm mưu mà người ta thường gọi là: "Thuyết âm mưu".

  Bước sang những năm 70, lòng tin của người dân Mỹ đối với chính quyền ngày càng suy giảm đặc biệt sau sự kiện Watergate. Một lần nữa áp lực về vụ ám sát Kennedy lại nổi lên. Để xoa dịu tình hình này, năm 1976, Hạ viện Mỹ đã quyết định thành lập một uỷ ban đặc biệt điều tra về các vụ ám sát. Sau 2 năm điều tra, uỷ ban này đưa ra một báo cáo trong đó nêu: "Có thể tồn tại một âm mưu đằng sau vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy".

  Điểm khác biệt chính giữa báo cáo của Uỷ ban Warren và Uỷ ban Hạ viện nằm ở chỗ: Uỷ ban Warren tin rằng tổng thống Kennedy bị sát hại bởi những phát đạn do Oswald bắn ra, trong khi Uỷ ban Hạ viện nghi ngờ có hai tay súng tham gia vào vụ này. Tuy nhiên, Uỷ ban Hạ viện không thể đưa ra bằng chứng chứng minh về "kẻ thứ hai" có liên quan cũng như không thể chứng minh đây là một âm mưu. Cuối cùng, sau khi đã xem xét và đối chiếu các bằng chứng, Uỷ ban Hạ viện đi tới kết luận: Liên Xô không liên quan tới vụ này, Cuba cũng không có trách nhiệm gì. Cái chết của Tổng thống không phải do lỗi của Sở mật vụ, CIA cũng như FBI. Uỷ ban này đồng thời kết luận rằng các nhóm chống Castro và thế lực xã hội đen trong nước Mỹ không đứng đằng sau vụ ám sát.

  Vậy sự thực câu chuyện xảy ra vào ngày 22/11/1963 tại thành phố Dallas ra sao? Suốt 40 năm qua, đã có hàng trăm quyển sách, thước phim, chương trình truyền hình và website nói về chân dung kẻ sát nhân. Theo hồi ký một phụ tá lâu năm của cựu Tổng thống Clinton, Webster Hubbell, Tổng thống Clinton đã nói với những đồng sự tín nhiệm của mình rằng có hai điều mà ông vẫn mong được khám phá: một là, liệu có tồn tại những vật thể bay không xác định (UFO), và ai là kẻ ám sát Tổng thống Kennedy. Năm ngoái, báo chí Mỹ đề cập tới Oswald 760 lần, nhiều gấp hai lần Sirhan hay James Earl Ray, những kẻ ám sát Thượng nghị sĩ Robert Kennedy và Đức cha Martin Luther King Jr.

  Hãng ABCNEWS mới đây vừa hoàn thành một cuộc thăm dò kết hợp với chương trình đặc biệt kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ lật lại hồ sơ vụ ám sát Tổng thống Kennedy, chủ đề: "Vụ ám sát Kennedy - Không thể là âm mưu" do Peter Jennings thực hiện. Cùng với sự tham gia của những "nhân chứng lịch sử" như Robert Blakey - người đã từng đứng đầu Uỷ ban điều tra Hạ viện năm 1976, Oleg Kalugin - cựu điệp viên KGB, Robert Oswald - anh trai Lee Harvey Oswald và đặc biệt nhà làm phim hoạt hoạ vi tính Dale Myers, chương trình đã dàn dựng lại toàn bộ cảnh ám sát bằng đồ hoạ không gian ba chiều và đưa ra kết luận khá chân thực về chân dung kẻ sát hại tổng thống: Lee Harvey Oswald.

  Dàn dựng và đối chiếu

  Với chiếc camera 8 mm, Abraham Zapruder là người duy nhất ghi lại cảnh Tổng thống Kennedy bị sát hại từ đầu tới cuối. Đoạn phim này đã được coi là một minh chứng cho "thuyết âm mưu" bởi vì theo một số người, đoạn phim cho thấy Oswald không phải là kẻ duy nhất bắn tổng thống. Để lý giải cho những khúc mắc của chính bản thân cũng như tìm ra câu trả lời cho phần đông người Mỹ, Dale Myers, người mất 25 năm nghiên cứu vụ ám sát, đã tiến hành mô phỏng chính xác bằng vi tính đoạn phim của Zapruder.

  Bi mat ve vu sat hai John F. Kennedy bao gio he lo?

  Thư viện thành phố Dallas nơi Oswald bắn Tổng thống Kennedy.

  Myers tạo ra một mô hình không gian ba chiều tái dựng chính xác hình ảnh của quảng trường thành phố Dallas hôm 22/11/1963, sau đó ghép hình ảnh này với đoạn phim của Zapruder. Kết quả đạt được cho phép ông chắp nối lại các vị trí quan sát khác nhau. Khi đã hoàn thành việc phối hợp 3 chiều, Myers không chỉ tái tạo lại góc quan sát của Zapruder, mà còn có thể tái tạo lại góc nhìn của các nhân chứng khác về nơi ẩn náu của kẻ bắn tỉa, khu vực đồi cỏ hay tuyến đường đoàn xe hộ tống đi qua. Phát biểu tại kênh truyền hình ABCNEWS, Myers nói: "Mô hình vi tính có tính chính xác cao tới mức bạn có thể điều khiển đường đạn, xác định vị trí sát thương, vị trí của mục tiêu, và bạn có thể nhận biết nơi viên đạn xuất phát".

  Đoạn đồ hoạ vi tính của Myers đã mở ra một hướng điều tra mới về vụ ám sát Kennedy và "hạ bệ" thuyết âm mưu vốn rất phổ biến trong suốt 40 năm qua. Nhiều người Mỹ vẫn tin rằng Kennedy và Thống đốc bang Texas John Connally bị trúng đạn từ các khẩu súng khác nhau, và liên tưởng tới một âm mưu được thực hiện bởi hai tay súng. Tuy nhiên, đoạn mô phỏng của Myers đã chứng minh rằng cả hai người này đều bị trúng cùng một viên đạn từ phía sau.

  Theo đồ hoạ này, từ vị trí của Kennedy và Connally trong chiếc xe, bất kỳ viên đạn nào bắn vào phần lưng phải phía trên của tổng thống và đi xuyên qua cổ họng ra ngoài sẽ tiếp tục bắn lên phía trước và cắm vào lưng của ông Connally gần phần nách phải. Trên thực tế vị thống đốc bị thương đúng chỗ này.

  Nếu cả hai người này bị bắn bởi cùng một viên đạn từ đằng sau, viên đạn này xuất phát từ đâu? Từ vị trí của Kennedy và Connally cùng vị trí vết thương của hai người, Myers đã xác định ra nguồn xuất phát của viên đạn. "Chúng ta có thể bắt đầu từ đường vào của viên đạn cắm trên lưng của Thống đốc Connally, nối với điểm ra của nó trên cổ họng Tổng thống và sau đó nối thành một đường và chiếu thẳng về phía sau. Điểm cuối của đường thẳng này chính là khung cửa sổ trên tầng 6 Kho sách trường Texas, nơi kẻ bắn tỉa ẩn náu".

  Bi mat ve vu sat hai John F. Kennedy bao gio he lo?

  Đoàn xe hộ tống Tổng thống Kennedy và phu nhân đi qua khu trung tâm Dallas.

  Trở lại thời điểm ngày 22/11/1963, ngay sau khi vụ ám sát xảy ra, Oswald là nhân viên duy nhất vắng mặt tại Kho sách. Anh ta bị bắt giữ khi đang ở một rạp chiếu phim gần đó và bị dẫn giải tới trụ sở cảnh sát thành phố Dallas. Tại đây, FBI và Cơ quan Mật vụ Mỹ đã tiến hành thẩm vấn suốt hai ngày cuối tuần. Cảnh sát cũng tiến hành kiểm tra khu vực Kho sách và thu giữ một khẩu súng trường từ tầng 6 toà nhà này. Họ đã phát hiện ra dấu lòng bàn tay của Oswald trên báng súng, dấu vân tay trên một số chiếc thùng gần ô cửa sổ nơi Oswald thực hiện vụ ám sát. Kết quả điều tra của Uỷ ban Warren sau đó khẳng định những viên đạn trên người tổng thống và Thống đốc Texas Connally được bắn từ khẩu súng trường đã thu của Oswald.

  Cũng trong những năm 70, sau khi Uỷ ban Hạ viện đưa ra kết luận không xác minh được âm mưu đằng sau vụ ám sát Kennedy, một nhóm các nhà khoa học đã đưa ra một bằng chứng âm thanh làm uỷ ban này phải sửng sốt. Đó là một đoạn ghi âm thanh vụ ám sát bị bỏ sót trong gần 15 năm. Đoạn băng này được ghi từ chiếc micrô thuộc sở hữu của một sĩ quan trong đoàn xe hộ tống Tổng thống Kennedy. Những âm thanh ghi được rất ồn ào, có cả những đoạn nhiễu, tuy nhiên, các nhà nghiên cứu này cho biết với những thiết bị đặc biệt, họ có thể xác định được có 4 phát súng đã bắn ra. Quả là một bất ngờ lớn. Oswald chỉ có thời gian bắn 3 phát, vậy điều này có nghĩa, có tới hai kẻ bắn tỉa tại khu vực quảng trường, cũng có nghĩa vụ ám sát là một âm mưu.

  Song bằng cách khớp 7 đoạn phim của các nhà quay phim nghiệp dư trong đó bao gồm đoạn phim của Zapruder, nhà làm phim hoạt hoạ vi tính Myers đã phát hiện ra một điều: vào thời điểm phát đạn thứ nhất được bắn ra, đoàn xe motor đang ở trên phố Houston, cách vị trí mà các nhà nghiên cứu âm học tiên đoán khoảng 52m. Chính phát hiện này đã bác bỏ bằng chứng về âm thanh.


  Lời nguyền đối với gia đình Kennedy?
  Năm 1941: Rosemary Kennedy, con thứ ba của Joseph Patrick Kennedy và vợ Rose Kennedy phải vào viện từ thiện vì chậm phát triển

  Năm 1944: Joseph P. Kennedy Jr., con trai cả của Joseph và Rose Kennedy bị chết ở tuổi 29 khi máy bay của anh bị nổ tại khu vực English Channel lúc đang trên đường thực hiện một nhiệm vụ trong thế chiến II.

  Năm 1948: Khi mới ở tuổi 48, Kathleen Kennedy, con gái của Joseph và Rose Kennedy chết cùng người bạn trai khi chiếc máy bay riêng gặp nạn tại miền Nam nước Pháp.

  Năm 1963: Patrick Bouvier Kennedy, con trai thứ hai của John F. Kennedy và Jacqueline Kennedy bị chết 2 ngày sau khi vừa chào đời do sinh thiếu tháng.

  Tháng 11/1963: Tổng thống John F. Kennedy bị ám sát

  Năm 1964: Thượng Nghị sĩ Edward M. Kennedy, anh của John F. Kennedy và Robert F. Kennedy bị thương nặng trong một vụ tai nạn máy bay.

  Năm 1968: Robert F. Kennedy, Tổng trưởng lý tiểu bang Texas bị ám sát tại Los Angeles khi đang tranh cử tổng thống.

  Năm 1969: Edward M. Kennedy lao xe xuống khu vực đảo Chappaquiddick thuộc bang Massachusett, tan tành giấc mộng tranh cử tổng thống.

  Năm 1973: Joseph Patrick Kennedy III, một trong 7 người con trai của Robert và Ethel Kennedy bị dính líu vào một vụ tai nạn trong đó nạn nhân bị liệt cả đời.

  Năm 1973: Edward Moore Kennedy, con trai của Edward và Joan Kennedy bị cắt chân phải vì ung thư xương.

  Năm 1984: David Kennedy, con trai của Robert F. Kennedy chết vì dùng heroin quá liều tại một khách sạn gần khu nghỉ của gia đình ở bãi biển Palm, bang Florida.

  Năm 1986: Patrick Joseph Kennedy, con trai của Edward và Joan Kenndy, phải điều trị vì nghiện cocain.

  Năm 1991: William Kennedy Smith, con trai của Jean Kennedy và Stephen Smith bị buộc tội cưỡng hiếp một phụ nữ tại khu nghỉ của gia đình bờ biển Palm.

  Năm 1997: Michael LeMoyne Kennedy, con trai của Robert Kennedy và Ethel Kennedy bị chết trong một tai nạn khi đang trượt tuyết tại Aspen.

  Năm 1999: John F. Kennedy Jr và vợ là Carolyn Bessette Kennedy bị chết khi máy bay riêng của nhà Kennedy bị đâm ngoài khơi bờ biển Vineyard thuộc Martha, bang Massachusette.

  Liên Xô không "dính líu"

  Tham gia chương trình đặc biệt của Hãng ABCNEWS là Oleg Kalugin, một giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Phản gián và An ninh. Kalugin từng là nhân viên KGB trong thời gian từ 1958 tới 1990. Ông là người trẻ nhất được phong hàm Tướng trong lịch sử KGB. Năm 1990, ông đào ngũ sang Mỹ. Vào thời điểm Kennedy bị ám sát, Kalugin đang sống ở New York dưới vỏ bọc là phóng viên thường trú Đài phát thanh Moscow tại LHQ.

  Theo Kalugin, Liên Xô lúc đó không có lý do gì để sát hại Kennedy. "Đây hoàn toàn là một giả thuyết phi lý. Trước hết, sát hại tổng thống Mỹ sẽ là một lời tuyên chiến. Trở lại thời điểm này, chúng tôi không nhận được chỉ thị tiêu trừ lãnh đạo các nước phương Tây, và trên thực tế, không có lý do gì để thực hiện việc đó. Người Nga đã quá sợ hãi chiến tranh, một cuộc thế chiến thứ III là điều người ta không thể nghĩ tới. 27 triệu người đã hy sinh trong thế chiến II, mỗi gia đình đều có người thân phải chết, hoặc trên mặt trận, hoặc trong các cuộc càn quét của Đức Quốc xã. Vì vậy việc tránh một cuộc chiến tranh là nhiệm vụ tối quan trọng đối với lãnh đạo Xô Viết lúc bấy giờ".

  Kalugin kể lại, khi Oswald tới Nga năm 1959, lúc đầu người ta nghĩ Oswald là một nhân viên CIA. Tuy nhiên sau đó, qua những cuộc kiểm tra, thẩm vấn, KGB phát hiện ra rằng người đàn ông này không thể "đại diện" cho CIA. Anh ta không có khả năng đó. Rồi người ta lại cân nhắc tới việc tuyển mộ anh ta vào KGB. Nhưng một lần nữa, người ta lại đi tới kết luận anh ta cũng không phù hợp. Và do đó KGB quyết định để anh ta sống theo nguyện vọng, nhưng sẽ bị "trông chừng" như những người nước ngoài khác sống tại Nga thời bấy giờ. Giải thích về việc KGB không thể sử dụng Oswald, Kalugin nói: "Oswald trông đợi cuộc thẩm vấn trong nhiều tháng giống như một người không thích nghi với hoàn cảnh. Người mà không biết phải làm gì, chỉ trông mong một cái gì đó mà không biết chính mình muốn điều gì, nghĩa là một kiểu người không tập trung vào một việc gì đó, hoàn toàn không thích hợp cho công tác tình báo. Anh ta sẽ làm rối tung mọi thứ và sẽ sớm bị bại lộ".

  Cu ba "vô can"

  Nhiều người Mỹ tin rằng sự ngưỡng mộ của Oswald đối với nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro chính là bằng chứng về sự tham gia của Cuba trong vụ ám sát này. Tuy nhiên, giả thuyết này đã nhanh chóng bị loại bỏ.

  Ngày 9/9/1963, trong một cuộc trả lời phỏng vấn với tờ AP, Chủ tịch Castro đã cảnh báo những người đứng đầu nước Mỹ. "Các nhà lãnh đạo Mỹ nên nghĩ rằng nếu họ hỗ trợ kế hoạch khủng bố nhằm tiêu diệt lãnh đạo Cuba, chính bản thân họ sẽ không được an toàn". Các điều tra viên thuộc Uỷ ban Hạ viện tới thành phố Mexico để kiểm tra lại những thông tin cho rằng Oswald đã gặp gỡ các nhân viên Cuba trong một chuyến đi năm 1963. Đến năm 1978, họ tới Thủ đô Havana để phỏng vấn Chủ tịch Cuba Castro. Người đứng đầu uỷ ban điều tra, Robert Blakey kể lại: "Tôi ngồi trong văn phòng của ông Castro, nhìn vào mắt ông rồi hỏi: "Ông có sát hại John Kennedy không". Nhà lãnh đạo Cuba trả lời: "Không" và ông nói cho tôi nghe về lý do tại sao ông lại coi việc sát hại Kennedy là một điều ngớ ngẩn". Vị chủ tịch Cuba nói: "Nếu tôi tấn công Kennedy, đó sẽ là một sự điên rồ vì nó có thể tạo ra cơ hội hoàn hảo nhất cho Mỹ xâm chiếm đất nước chúng tôi, điều mà tôi đã cố gắng ngăn chặn trong nhiều năm qua". Sau khi xem xét các dữ kiện, uỷ ban Hạ viện không thể tìm ra bằng chứng về việc Cuba đã dính líu vào vụ ám sát Kennedy.

  Không thể là thanh trừng băng đảng

  Trước thực tế Jack Ruby có liên hệ với thế lực xã hội đen nước Mỹ, ông Blakey, người đứng đầu Uỷ ban Hạ viện cho rằng việc Ruby giết Oswald là sự thanh trừng băng đảng.

  Theo lời kể của ông Blakey, vào thời điểm xảy ra vụ ám sát, Tổng chưởng lý tiểu bang Texas Robert Kennedy, em trai tổng thống Kennedy đang dẫn đầu một phong trào lên án các tội ác có tổ chức. Tháng 4/1961, ông trùm mafia thuộc bang New Orleans, Carlos Marcello đã bị bắt và trục xuất sang Guatemala. Marcello đã rất phẫn nộ đối với chính quyền Kennedy đến mức dàn xếp một âm mưu sát hại tổng thống. Ông Blankey tin rằng Marcello đã tuyển mộ Oswald làm lính "bắn thuê" và cho Ruby "xử lý" Oswald để "bịt miệng".

  Tuy nhiên, chính Ralph Salerno, một thành viên trong Uỷ ban đặc biệt của Hạ viện đã đưa ra những lập luận chống lại ông Blakey. "Theo logic, Ruby xử tử Oswald để bịt miệng, rồi ai đó lại xử lý Ruby để bịt miệng và người khác phải xử lý kẻ đã xử lý Ruby. Cái vòng tròn này phải kéo dài bất tận. Như vậy nghĩa là giả thuyết về sự thanh trừng băng đảng hoàn toàn không có căn cứ". Ông Salerno cũng đã xem xét lại những hồ sơ của FBI về các nhân vật mafia có tổ chức trên khắp nước Mỹ và không tìm ra bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy mafia có dính líu tới vụ ám sát tổng thống.

  Sự thật đơn giản: "Chú ấy muốn trở thành người nổi tiếng"

  Một câu hỏi đặt ra, nếu như không có âm mưu nào đằng sau vụ ám sát, vậy đâu là lý do khiến Lee Harvey Oswald bắn tổng thống. Câu trả lời mà người anh trai, Robert Oswald, đưa ra thật đơn giản: "Chú ấy muốn trở thành một người nổi tiếng".

  Robert kể lại ông nghe trên đài phát thanh tin người em trai của mình đang bị bắt giam vì bắn một sĩ quan cảnh sát. Khi ông tới đồn cảnh sát Dallas, ông nhận được một tin gây sốc hơn: các nhân viên FBI nói rằng em trai ông mắc tội ám sát Tổng thống John F. Kennedy.

  Bi mat ve vu sat hai John F. Kennedy bao gio he lo?

  Lee Harvey Oswald (giữa) bị dẫn giải 2 ngày sau vụ ám sát.

  Rober cho rằng, nguyên nhân dẫn tới việc Lee Harvey Oswald có hành động bắn tổng thống chính là tính cách của anh ta, một tính cách "có vấn đề" được hình thành trong những năm tháng tuổi thơ khắc nghiệt. Lee Harvey Oswald luôn muốn được trở thành một "nhân vật nào đó", muốn được mọi người chú ý song dường như chưa bao giờ anh ta toại nguyện.

  Thời thơ ấu của Lee Harvey Oswald là những năm tháng cô đơn, thiếu thốn tình cảm và sự chăm sóc của cha mẹ. Người cha mất trước khi Lee ra đời 2 tháng và người mẹ không đủ khả năng để nuôi dạy những đứa con. Năm Lee mới 3 tuổi, một ngày trước lễ Giáng sinh, bà mẹ gửi 3 đứa con trai của mình vào trại trẻ mồ côi. Tại đây, Lee dường như bị cô lập mặc dù vẫn được hai người anh trai trông nom. Lee bắt đầu sống thu mình và thường xuyên tự tưởng tượng rồi tự giải quyết mọi vấn đề. Lee rất thích chương trình "Tôi có 3 cuộc sống", thích đến mức tưởng tượng mình là nhân vật đó. Thông thường chương trình này nói về một người đàn ông, vừa là người cha trong gia đình, lại vừa là một nhân viên FBI, và thực hiện chức năng của một nhân viên mật. Vì mặc cảm mình không được quan tâm, Lee bắt đầu thích được mọi người chú ý. Và chính trị là con đường duy nhất để anh ta thực hiện điều này. Theo Robert, lý do mà Lee ra đi sau tổng thống chỉ là ngẫu nhiên, không hề có dàn xếp nào. Nếu Lee không làm việc tại Kho sách, hay nếu đoàn xe hộ tống tổng thống không đi qua Kho sách vào đúng thời điểm đó, mọi việc đã không diễn ra. Đây không phải là một âm mưu đã được vạch sẵn từ trước và cũng không có nhân vật nào đứng đằng sau Lee.

  Nỗi đau của những người thân

  Theo hồi ký của linh mục McSorley, một nhà thần học tại Đại học Georgetown, người bạn cùng chơi tennis với phu nhân Jackie cũng là người nâng đỡ tinh thần cho bà, Jakie đã bộc lộ với ông những ý nghĩ riêng tư trong đó có ý định tự sát. Bà luôn tự hỏi rằng tại sao Chúa lại chia cách bà với tổng thống Kennedy, và bà không muốn sống tiếp. Bà ám ảnh vì sự "may mắn" của mình và nghĩ rằng hai đứa con nhỏ của mình có thể sẽ được nuôi dạy tốt hơn nếu ở với người em trai Robert cùng vợ là Ethel. "Giá mà tôi có một phút để nói lời chia tay. Vẫn biết rằng quá khó để nói lời này, song không phải không thể nói".

  Bi mat ve vu sat hai John F. Kennedy bao gio he lo?

  Bà quả phụ Jackie cùng hai con sau lễ tang Tổng thống Kennedy.

  Còn Tổng chưởng lý tiểu bang Texas thì lo ngại rằng chính chiến dịch chống các băng đảng tội phạm có tổ chức của mình đã dẫn tới vụ ám sát người anh trai. Lúc vụ việc xảy ra, Robert Kennedy đang chủ trì một cuộc họp bên bể bơi cá nhân trên đồi Hickory và ngay sau đó ông nhận được phone. Người ở đầu dây bên kia là J. Edgar Hoover, giám đốc FBI. Hoover nói với Robert rằng tổng thống đã bị bắn tại Dallas, nhưng chưa chết. Robert nhớ lại rằng giọng nói của Hoover lúc đó không biểu lộ chút cảm xúc, như thể đang thông báo với ông về một sự kiện bình thường nào đó. Nói cách khác, không hề có sự thông cảm, thương tiếc hay chia sẻ trong giọng nói đó.

  Tuy nhiên, sau đó, Robert Kennedy lại không "nhiệt tình" trong cuộc điều tra về nguyên nhân cái chết của người anh trai. Theo Evans Thomas, trợ lý Tổng biên tập tờ Newsweek, người rất am hiểu về gia đình Kennedy, có hai lý do chính. Thứ nhất là sự phủ nhận, Robert không muốn biết nguyên nhân, vết thương lòng còn quá mới đối với ông. Nhưng lý do quan trọng hơn là ông không muốn chính phủ điều tra bới móc về công việc ông đang làm. Và hơn tất cả, Robert Kennedy luôn gìn giữ uy tín cho người anh trai, giữ lại hình ảnh một John F. Kennedy cao quý, vị tổng thống sáng suốt của nước Mỹ.

  • Huyền TrangTổng hợp

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bí mật về vụ sát hại John F. Kennedy bao giờ hé lộ?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bí mật về vụ sát hại John F. Kennedy bao giờ hé lộ? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bi mat ve vu sat hai John F Kennedy bao gio he lo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bí mật về vụ sát hại John F. Kennedy bao giờ hé lộ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI