Bí mật tòa nhà Tháp Tự do của Mỹ

10:23 07/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bi mat toa nha Thap Tu do cua My

Phối cảnh tòa Tháp Tự do sắp xây dựng (DailyNews)

Mỹ sẽ xây Tháp Tự do tại đúng khu vực tháp đôi ở New York trước vụ khủng bố ngày 11/9. Tòa nhà cao 541 mét này sẽ khánh thành vào năm 2011 và được tích hợp nhiều thiết kế đặc biệt giúp nó tránh số phận như tòa tháp đôi.

Thiết kế nổi bật nhất của Tháp Tự do (Freedom Tower) là một ống lõi có chiều thẳng đứng chạy xuyên suốt trung tâm tòa nhà. Bên trong kết cấu đặc biệt được bảo vệ bởi các bức tường dày 1 mét này là những hệ thống an toàn của công trình như cáp thông tin, ống thông gió, ống nước, cầu thang bộ và thang máy.

Riêng hệ thống cầu thang bộ chuyên dụng được thiết kế đặc biệt, chúng được điều áp để khói không thể thâm nhập và đủ rộng cho lính cứu hỏa đưa các thiết bị lên xuống dễ dàng. Bên cạnh đó những chiếc thang máy cũng được thiết kế đặc biệt không kém, có khả năng chống nước để tránh bị hỏng khi hệ thống phun nước chống cháy tự động vận hành.

Hai lồng cầu thang bộ thoát hiểm có lối thông nhau nên nếu một trong số chúng bị tắc thì mọi người có thể dễ dàng chuyển sang cầu thang còn lại. Tại vị trí tiếp đất, các cầu thang này phân nhánh thành 4 cửa thoát khác nhau giúp tránh bất cứ khả năng tắc nghẽn nào xảy ra ở hành lang và mọi người có thể thoát ra ngoài nhanh hơn.

Trong vụ 11/9/2001, khi các máy bay lao vào tòa tháp đôi, sức va chạm quá mạnh đã vô hiệu hóa các chất chống cháy trong công trình khiến ngọn lửa bùng lên dữ dội và đây được coi là nguyên nhân chính khiến chúng sụp đổ. Để tránh lặp lại thảm kịch, loại bê tông có độ kết dính cao và được gia tăng khả năng chống cháy sẽ được sử dụng cho Tháp Tự do.

Ngoài ra, để đảm bảo Tháp Tự do không dễ dàng bị sụp xuống như tòa tháp đôi WTC, các kiến trúc sư thiết kế cho các cấu trúc lõi thép, xà dầm và các cột trụ chịu lực chính trong tòa tháp nối kết với nhau. Điều này nhằm mục đích khi tháp vì một lý do nào đó bị mất một cột trụ chính thì trọng lực của tòa nhà sẽ được dàn đều ra khắp công trình.

Điểm khác biệt nữa của Tháp Tự do là không khí sẽ được đưa từ đỉnh tháp vào các văn phòng bên trong, nhằm tránh sự ô nhiễm của không khí trên đường phố. Đặc biệt, không khí tự nhiên trước khi được đưa vào Tháp Tự do còn trải qua hai lần lọc khác nhau giúp nó vẫn có được khí sạch ngay cả trong trường hợp xảy ra tấn công khủng bố bằng vũ khí sinh hóa.

Dưới chân Tháp Tự do được bố trí một bức tường an ninh đặc biệt làm bằng 3 lớp kính chịu lực cách nhau bằng một khoảng chân không. Chúng còn được gia cố bằng một kết cấu chắc chắn làm bằng thép giúp bức tường đạt sức bền tối đa. Các kiến trúc sư tin tưởng rằng, lớp tường kính này sẽ bảo vệ Tháp Tự do trước các vụ nổ lớn.

Theo TPO

VietBao.vn
contentlength: 4084
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..