Bầu cử tổng thống Pháp: Căng thẳng ngay trong nội bộ đảng cầm quyền

Thứ hai, 23 Tháng một 2006, 16:02 GMT+7
 • Bau cu tong thong Phap Cang thang ngay trong noi bo dang cam quyen
  Thủ tướng Dominique De Villepin và Bộ trưởng Nội vụ Nicolas Sarkozy

  Cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào năm 2007 tuy nhiên ngay từ lúc này chính trường Pháp đã bắt đầu nóng lên với cuộc chạy đua ngay trong chính nội bộ đảng cầm quyền (Liên minh cánh hữu UMP).

  Thời điểm cuối năm 2005 cũng là lúc giới lãnh đạo UMP đã phải đưa ra quyết định khó khăn về việc tiến hành cuộc bầu cử trong nội bộ đảng để xác định một ứng cử viên duy nhất cho cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Cho dù đây là chuyện chưa có tiền lệ, nhưng rõ ràng là phe cánh hữu không muốn lặp lại tình huống hồi năm 1995, khi đảng của họ cũng có hai ứng cử viên cùng tham gia tranh cử tổng thống. Những đánh giá ban đầu cho thấy, cuộc chạy đua vào điện élysée chắc chắn sẽ rất quyết liệt ngay từ trong nội bộ của UMP...

  Có một thực tế là không ít người dân Pháp lại mong chờ về cuộc cạnh tranh giữa hai ứng cử viên hàng đầu (đồng thời cũng là sáng giá nhất hiện nay trên chính trường) của UMP trong cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào năm 2007. Tuần báo Journal de Dimanche vừa công bố kết quả một cuộc thăm dò ý kiến của Viện IFOP, theo đó có 36% người Pháp (không phụ thuộc vào chính kiến) muốn thấy đương kim Bộ trưởng Nội vụ Nicolas Sarkozy trong danh sách ứng cử viên tổng thống từ đảng cầm quyền, còn 19% ủng hộ đương kim Thủ tướng Dominique de Villepin cũng từ đảng này.

  Gần như cùng lúc, tờ Le Parisien cũng cho đăng tải các kết quả thăm dò của CSA (một viện nghiên cứu xã hội khác) với tỉ lệ có phần ngược lại: 41% ủng hộ ứng cử viên De Villepin và 38% ủng hộ Sarkozy. Nhưng cả hai cuộc thăm dò trên có cùng kết quả khi khảo sát các cử tri thuộc nội bộ UMP với ứng cử viên giành ưu thế là Nicolas Sarkozy với 60% ủng hộ (từ IFOP) và 66% (từ CSA). Trong khi Thủ tướng De Villepin chỉ nhận được tỉ lệ ủng hộ tương ứng là 19% và 33% từ những người trong đảng.

  Cơ hội của đương kim Tổng thống Jacques Chirac còn thấp hơn rất nhiều - chỉ có 1% số người được hỏi muốn nhìn thấy ông Chirac trong vai trò ứng cử viên tổng thống vào năm 2007 tới. Nếu tính trong số cử tri đã từng ủng hộ ông ta trong các cuộc bầu cử trước, cũng chỉ có 2% sẵn sàng bỏ phiếu lại cho Chirac. Tất cả những kết quả thăm dò trên được tung ra gần như ngay sau quyết định của ủy ban chính trị UMP gồm 73 thành viên hàng đầu đã bỏ phiếu quyết định (gồm có 2 phiếu trắng) chỉ đưa một ứng cử viên duy nhất ra tranh cử tổng thống. Với quyết định này, chính trường Pháp lần đầu tiên sẽ có một cuộc "primeris" (như người Mỹ vẫn dùng để chỉ cuộc bỏ phiếu trong nội bộ đảng chọn ứng cử viên tổng thống).

  Theo dự tính, UMP sẽ tổ chức cuộc bỏ phiếu thăm dò qua Internet về quyết định mới này dành cho toàn bộ đảng viên của mình vào khoảng cuối tháng 1, đầu tháng 2/2006. Mục tiêu theo như tuyên bố là để lựa chọn một ứng cử viên duy nhất có thể đảm bảo được đầy đủ sự ủng hộ về chính trị, pháp lý và cả tài chính của đảng. Nếu tính toán dựa vào cán cân ảnh hưởng trong nội bộ UMP, rõ ràng Sarkozy đang chiếm ưu thế. Vị Bộ trưởng Nội vụ này được coi là thủ lĩnh "làn sóng chính trị mới" trong nội bộ UMP. Còn đối thủ cạnh tranh của Sarkozy không ai khác là De Villepin được đương kim Tổng thống Chirac ủng hộ.


  Theo kế hoạch, các ứng cử viên từ đảng cầm quyền sẽ tuyên bố chính thức về dự định tranh cử tổng thống của mình vào khoảng tháng 11 và 12/2006, còn đại hội của UMP (khoảng tháng 1, tháng 2/2007) sẽ bầu ra một ứng cử viên duy nhất. Bằng cách này, phe cánh hữu (đang sở hữu hai ứng cử viên tổng thống hàng đầu) có thể tránh được "cơn ác mộng" năm 1995, khi cả hai ứng cử viên của họ là Jacques Chirac và Eduard Balladour cùng ra tranh cử. Còn nếu có ai khác trong nội bộ đảng muốn ra tranh cử (trên danh nghĩa không thể cấm), cần phải xem xét cả về tiềm lực và khả năng thực sự của ông ta, trong đó có cả tài chính. Dựa vào quy định của luật pháp và kinh nghiệm từ những cuộc tranh cử tổng thống trước đây, khoản tiền cần thiết cho một ứng cử viên từ vòng 1 trung bình phải có khoảng 14,796 triệu frăng, còn trong vòng hai là khoảng 19,754 triệu frăng cho cả 2 ứng cử viên. Nhà nước theo quy định sẽ trang trải một phần chi phí cho các ứng cử viên - ví dụ như một nửa chi phí cho những ai vượt qua mức quy định số phiếu ủng hộ 5%; một nửa chi phí cho các ứng cử viên vào vòng 2.

  Với những tính toán như vậy, nếu như Dominique de Villepin không được chọn làm ứng cử viên duy nhất của UMP, có thể ông sẽ đứng ra tranh cử độc lập. Để làm được điều này, De Villepin phải thu hút được một khoản tiền quyên góp khoảng 7,4 triệu frăng (do không còn được sự ủng hộ tài chính của đảng) cùng với "điều kiện đủ" là vượt qua tỉ lệ số phiếu ủng hộ là 5% (một điều gần như chắc chắn có thể làm được). Trong khi luật pháp nước Pháp đã quy định sự ủng hộ của mỗi cá nhân cho ứng cử viên không vượt quá mức 4,6 ngàn frăng. Điều này có nghĩa là nếu bị UMP gạt bỏ, De Villepin sẽ cần đến sự giúp đỡ của khoảng hơn 1.600 "Mạnh Thường Quân" có khả năng trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Với quỹ thời gian còn tương đối dài, cùng với khả năng tận dụng những ưu thế hiện có của mình, De Villepin phải chăng sẽ không quá khó khăn để đạt được chỉ tiêu này. Và nếu như vậy, cuộc chạy đua vào điện élysée vào năm 2007 liệu có phải vẫn là sự cạnh tranh của hai ứng cử viên sáng giá nhất trên chính trường Pháp hiện nay Sarkozy - De Villepin, bất chấp quyết định về chính sách một ứng cử viên của UMP?

  Hồng Sơn - (ANTG)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bầu cử tổng thống Pháp: Căng thẳng ngay trong nội bộ đảng cầm quyền

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bầu cử tổng thống Pháp: Căng thẳng ngay trong nội bộ đảng cầm quyền bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bau cu tong thong Phap Cang thang ngay trong noi bo dang cam quyen ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bầu cử tổng thống Pháp: Căng thẳng ngay trong nội bộ đảng cầm quyền ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Phân Tích & Bình Luận của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - PHÂN TÍCH & BÌNH LUẬN