Bầu cử tổng thống Mỹ 2008: Cuộc đua tiền bạc

Thứ năm, 05 Tháng tư 2007, 21:06 GMT+7
 • Bau cu tong thong My 2008 Cuoc dua tien bac
  Thượng nghị sĩ bang Illinois Barack Obama.

  Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ - Thượng nghị sĩ bang Illinois Barack Obama vừa tuyên bố đã gây quĩ được ít nhất 25 triệu USD chỉ trong quí đầu của năm 2007, gần xấp xỉ với mức đối thủ Hillary Clinton công bố 3 ngày trước đây.

  Mặc dù xuất đầu lộ diện trên trường chính trị chưa lâu nhưng Obama đã vượt qua lợi thế gây quĩ to lớn của bà Clinton, được hỗ trợ tích cực với 2 chiến dịch vận động tại Thượng viện và 2 nhiệm kỳ tổng thống của chồng bà - cựu Tổng thống Bill Clinton.

  Hôm chủ nhật, 1/4, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Hillary Clinton đã đạt kỷ lục gây quĩ mới với số tiền lên tới 26 triệu USD trong 3 tháng đầu năm 2008.

  Các chuyên gia vận động tranh cử cho Obama cho biết ông đã có hơn 100.000 nhà tài trợ, gây quĩ 6,9 triệu USD qua Internet trong khi Clinton chỉ có khoảng 1 nửa số người ủng hộ qua kênh này so với Obama và chỉ thu được số tiền 4,2 triệu USD.

  Cựu thượng nghị sĩ John Edwards - một ứng cử viên khác của đảng Dân chủ, cũng công bố gây quĩ 14 triệu USD trong quí đầu 2008, gần gấp 2 lần so với cùng kỳ của chiến dịch vận động tranh cử nhưng thất bại của chính ông vào năm 2000.

  Penny Pritzker, giám đốc tài chính cho các chiến dịch của Obama nói: “Đây là một sự ủng hộ mạnh mẽ. Chỉ trong một vài tuần ngắn ngủi, số tiền gây quĩ đã cho thấy sự khao khát về một xu hướng chính trị khác tại nước Mỹ. Người dân Mỹ cũng tin rằng Barack Obama có thể tập hợp những điều tốt nhất để việc giải quyết các vấn đề”.

  Theo các nhà phân tích, số tiền 25 triệu USD của Obama đã chỉ ra rằng Thượng nghị sĩ bang Illinois có thể là một mối đe doạ thực sự cho bà Clinton.

  Ít nhất 23,5 triệu USD của số tiền gây quĩ sẽ được ông Obama chi tiêu trong các chiến dịch vận động tranh cử để trở thành ứng viên của đảng Dân chủ vào đầu năm 2008.

  Các ứng viên của cả hai phe Dân chủ và Cộng hòa đua nhau công bố số tiền gây quĩ mà họ nhận được như một dấu hiệu để chứng minh sự ủng hộ rộng khắp từ các cử tri mặc dù còn những hơn 9 tháng nữa cuộc đấu đầu tiên mới bắt đầu.

  Các ứng viên sẽ phải báo cáo số tiền mà họ thu được cũng như kế hoạch chi tiêu tài chính trong tương lai lên Hội đồng bầu cử liên bang vào ngày 15/4 tới.

  (Theo DT/Reuters)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bầu cử tổng thống Mỹ 2008: Cuộc đua tiền bạc

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bầu cử tổng thống Mỹ 2008: Cuộc đua tiền bạc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bau cu tong thong My 2008 Cuoc dua tien bac ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bầu cử tổng thống Mỹ 2008: Cuộc đua tiền bạc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI