Bất ổn ở Đông Ti_mo

07:16 29/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bat on o Dong Ti_mo 

Binh lính Úc chặn một người tình nghi mang vũ khí ở Dili

Mấy ngày qua, dư luận thế giới liên tục nhắc đến cái tên Đông Ti-mo, đặc biệt khi nước này “cực chẳng đã” phải trao quyền kiểm soát an ninh ở thủ đô Đi-li cho quân đội Ô-xtrây-li-a hôm 26-5, nhằm nhanh chóng chấm dứt tình trạng bạo loạn ở đây.
 

 

Việc Ô-xtrây-li-a đáp lại yêu cầu của Bộ Tình trạng quốc gia Đông Ti-mo, đổ quân lên hòn đảo này đã đưa quân số của lực lượng quân sự nước ngoài hiện diện tại đây lên đến 2.250 quân. Đông Ti-mo đã yêu cầu Ô-xtrây-li-a, Niu Di-lân gửi quân đội tới, còn Ma-lai-xi-a và Bồ Đào Nha gửi cảnh sát vì quân đội Đông Ti-mo không thể kiểm soát được tình hình sau khi bị lực lượng nổi loạn liên tiếp tấn công. Trước đó, LHQ đã quyết định kéo dài thời hạn hoạt động của lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tại Đông Ti-mo thêm một tháng, đến ngày 20-6 tới để hỗ trợ lực lượng an ninh của nước này.

 

Bất ổn tại Đông Ti-mo bùng nổ sau quyết định của chính phủ sa thải 600 trên tổng số 1.400 binh sĩ trong quân đội hồi tháng 3 vừa qua, sau khi họ tự tiện vắng mặt để phản đối sự phân biệt đối xử trong các quy định về thăng cấp. Nhiều người biểu tình phản đối các điều kiện làm việc thời bình quá yếu kém khiến họ không thích ứng được, trong khi không ít người lại cảm thấy mình không được ghi nhận xứng đáng với những cống hiến trong quá khứ. Giọt nước tràn ly, các cuộc xung đột bạo lực từ đó liên tiếp xảy ra khiến lực lượng an ninh của chính phủ không đủ khả năng kiểm soát.

 

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, các vụ bạo loạn từ cuối tháng 4 đến nay ở Đông Ti-mo đã cướp đi sinh mạng của hơn hai chục người, làm nhiều người bị thương, khoảng 4.000 người dân mất nhà cửa,  hơn 27.000 người dân phải đi sơ tán. Các cuộc biểu tình biến thành bạo loạn những ngày gần đây không chỉ gây hoang mang, lo lắng trong dân chúng, mà còn đẩy quốc gia này đứng trước nguy cơ bất ổn định kéo dài.

 

Tình trạng rối ren hiện nay ở Đông Ti-mo không chỉ ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của người dân nước này mà còn khiến dư luận quốc tế hết sức lo ngại. Ngày 25-5, Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu một số nhân viên làm việc trong ĐSQ Mỹ tại Đông Ti-mo cùng toàn bộ thân nhân của các nhà ngoại giao Mỹ ở nước này về nước; đồng thời khuyến cáo  khách du lịch Mỹ tại Đông Ti-mo tránh xa các cuộc biểu tình, các địa điểm đông người và nhanh chóng rời khỏi nước này. Bộ Ngoại giao Ô-xtrây-li-a và một số nước khác cũng đã cảnh báo các công dân của họ không đến Đông Ti-mo và những người đang có mặt phải rời khỏi Đông Ti-mo. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình phát triển kinh tế-xã hội của quốc gia non trẻ nhất trong khu vực Đông Nam á và trên thế giới  này.

 

Thực tế cho thấy, sau 4 năm độc lập (từ 5-2002) nhưng đất nước hơn một triệu dân này vẫn trong cảnh đói nghèo, cùng với hàng loạt vấn đề xã hội chưa được giải quyết. Trong đó, nạn thất nghiệp được coi là một trong những nhân tố gia tăng bất ổn trong dân chúng không  được chính phủ quan tâm đúng mức. Hiện Đông Ti-mo là nước nghèo nhất trong khu vực với khoảng 40% dân số sống ở mức đói khổ. Mặc dù có nguồn dầu mỏ lớn nhưng theo thỏa thuận, Đông Ti-mo để Ô-xtrây-li-a độc quyền khai thác từ năm 2006 cho tới năm 2023 và nhận về khoảng 6 tỷ USD - nguồn tài chính duy nhất hiện nay trong khi chưa huy động được vốn đầu tư nước ngoài. Càng khó khăn hơn khi Hiến pháp và hệ thống nhà nước ở Đông Ti-mo được thiết kế theo mô hình phương Tây trong khi ở đất nước này gần như mỗi làng đều có luật lệ riêng.

 

Rõ ràng kinh tế-xã hội không thể phát triển được ở một quốc gia vốn đã nghèo nàn, nay lại liên tục xảy ra bạo loạn.  Đông Ti-mo hiện rất cần sự hỗ trợ của LHQ, các quốc gia trong khu vực và trên thế giới để sớm ổn định tình hình. 

 

Đình Hiệp

VietBao.vn
contentlength: 5514
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..