Bán đảo Triều Tiên chuẩn bị họp thượng đỉnh lần hai

Thứ tư, 08 Tháng tám 2007, 18:18 GMT+7
 • Ban dao Trieu Tien chuan bi hop thuong dinh lan hai

  Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-Hyun (trái) và Chủ tịch Kim Jong Il sẽ gặp thượng đỉnh lần hai. Ảnh: Reuters.

  Các lãnh đạo CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc lần đầu tiên sau bảy năm sẽ lại có cuộc gặp thượng đỉnh, dự kiến diễn ra vào ngày 28 đến ngày 30-8-2008 để thảo luận tiến trình hòa bình bán đảo Triều Tiên, theo AFP.

  Tuyên bố từ phủ tổng thống Hàn Quốc nêu rõ: "Qua cuộc họp thượng đỉnh này, hai nhà lãnh đạo sẽ có thể mở rộng việc xây dựng lòng tin và dọn đường cho việc thiết lập một chế độ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Cuộc thương lượng cũng sẽ cung cấp tiền đề giải quyết vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên".

  Cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên và duy nhất cho đến nay đã diễn ra tháng 6-2000, với sự hiện diện của tổng thống Hàn Quốc khi đó là Kim Dae Jung và Chủ tịch Kim Jong Il. Về mặt kỹ thuật, hai đất nước đang trong tình trạng chiến tranh kể từ năm 1953, sau khi xung đột giữa hai bên kết thúc bằng việc ngưng bắn, chứ không bằng một thỏa thuận hòa bình.

  Tháng 7-2008, CHDCND Triều Tiên đã đóng cửa lò hạt nhân Yongbyon, nơi Bình Nhưỡng đang tiến hành làm giàu Uranium cho bom nguyên tử, đồng thời cam kết sẽ không thực hiện những chương trình hạt nhân theo thỏa thuận quốc tế. Đáp lại cho bước đi này, Hàn Quốc đã cung cấp 50.000 tấn dần thô nặng, đồng thời hứa sẽ viện trợ cho Bình Nhưỡng 950 nghìn tấn khác nếu các cam kết trên tiếp tục được thực thi.

  Liên quan tới tổng thống Hàn Quốc hiện nay, Roh Moo-Hyun, tin về cuộc gặp thượng đỉnh có thể làm tăng cơ hội cho đảng của ông thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống sau bốn tháng nữa. Hiện mức ủng hô đảng của ông đang thấp hơn đảng đối lập Đại dân tộc (GNP).

  TRẦN ĐỨC THÀNH (theo AFP)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bán đảo Triều Tiên chuẩn bị họp thượng đỉnh lần hai

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bán đảo Triều Tiên chuẩn bị họp thượng đỉnh lần hai bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ban dao Trieu Tien chuan bi hop thuong dinh lan hai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bán đảo Triều Tiên chuẩn bị họp thượng đỉnh lần hai ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI