Ban Ki-moon hứa điều tra việc Bình Nhưỡng lạm dụng tiền UNDP

Thứ ba, 12 Tháng sáu 2007, 15:36 GMT+7
 • Tổng thư kí Liên hợp quốc Ban Ki-moon hôm 11/6 cam kết sẽ mở một cuộc điều tra triệt để những cáo buộc mới của Mỹ về việc CHDCND Triều Tiên sử dụng sai mục đích các khoản tiền hỗ trợ thuộc Chương trình phát triển của LHQ (UNDP).

  "Tất nhiên tôi quan tâm tới những cáo buộc mới về việc CHDCND Triều Tiên lạm dụng quỹ UNDP", Tổng thư kí Ban phát biểu trước các phóng viên. Ông Ban tiết lộ, ông sẽ chỉ đạo người đứng đầu Ủy ban cố vấn của LHQ về Chất vấn quản lý và ngân sách, tiếp tục điều tra vụ việc và cân nhắc "khả năng cử các kiểm toán viên tới CHDCND Triều Tiên".

  Tổng thư kí Liên hợp quốc Ban Ki-moon
  Tổng thư kí Liên hợp quốc Ban Ki-moon

  Thứ năm tuần trước (7/6), các nhà ngoại giao Mỹ trình lên UNDP những cáo buộc rằng, Bình Nhưỡng đã lạm dụng các quỹ hỗ trợ từ tổ chức, kể cả việc dùng gần 3 triệu USD để mua bất động sản ở Anh, Canada và Pháp. Tuy nhiên, trong một tuyên bố mới đây, UNDP khẳng định những lời buộc tội của Mỹ "không phù hợp" với sổ sách của tổ chức, vốn đã được xem xét kĩ lưỡng trong 6 tháng qua.

  Dẫu vậy, Phát ngôn viên UNDP David Morrison hôm 11/6 cũng lặp lại lời kêu gọi của TTK Ban "tiến hành giai đoạn kiểm toán thứ hai ở CHDCND Triều Tiên, kể cả việc gửi kiểm toán viên tới đất nước này". Ông Morrison nói thêm rằng các nhà ngoại giao Mỹ đã cam kết cung cấp đầy đủ tài liệu nhằm chứng minh cho các cáo buộc của họ trong hai tuần tới.

  "Chúng tôi hứa sẽ chia sẻ mọi thông tin một cách chi tiết, rõ ràng trong khả năng có thể", Đại sứ Mỹ tại LHQ Zalmay Khalilzad, khẳng định.

  Trong khi đó, UNDP ra tuyên bố bản giải trình, bác bỏ mọi nghi ngờ của Mỹ. Theo đó, hồ sơ lưu trữ của UNDP cho thấy từ năm 2001 - 2005, tổ chức đã chuyển cho một cơ quan thuộc chính phủ Bình Nhưỡng có tên gọi Ủy ban điều phối UNDP quốc gia (NCC) gần 175.000 USD, chứ không phải 7 triệu USD như Mỹ cáo buộc.

  UNDP khẳng định, phần lớn số tiền trên đã được CHDCND Triều Tiên dùng để tổ chức các cuộc hội thảo về nông nghiệp, quy tụ nhiều đại diện các nước châu Phi và những nước kém phát triển nhất châu Á tham gia, chủ yếu vì mục đích tư vấn và đào tạo chuyên môn. Do đó, NCC không thể chuyển 2,8 triệu USD thuộc quỹ hỗ trợ của UNDP cho các phái viên tại châu Âu và New York để mua bất động sản như thông tin của Mỹ.


  UNDP cũng bác bỏ cáo buộc của Mỹ về việc tổ chức đã cung cấp các trang thiết bị "sử dụng hai mục đích" cho CHDCND Triều Tiên như một hệ thống định vị toàn cầu (GPS), các máy tính và một quang phổ kế lớn vào tháng 6/2006. Theo tổ chức, các trang thiết bị này thuộc một dự án kiểm soát lũ lụt và hạn hán ở CHDCND Triều Tiên do Chính phủ Anh đề xuất năm 2000. UNDP giải thích thêm rằng chúng ngày càng phổ biến ở các nước đang phát triển và được dùng để phân loại đất, phòng chống thiên tai và dự đoán năng suất mùa màng. Tổ chức khẳng định đã cung cấp các thiết bị tương tự cho Maldives và Ấn Độ.

  Đối với cáo buộc các nhân viên người địa phương của UNDP tại CHDCND Triều Tiên đã lưu thông tiền giả lên tới hàng chục ngàn USD, tổ chức cho biết "không có bằng chứng nào cho thấy hoạt động của họ tại CHDCND Triều Tiên có liên can tới nạn làm tiền giả". Tuy nhiên, các kiểm toán viên của LHQ lại hướng sự chú ý tới các vấn đề "thuê nhân công, các giao dịch ngoại hối và cách tiếp cận những dự án địa phương".

  Cách đây 10 ngày, một cuộc kiểm toán nội bộ đối với 3 cơ quan của LHQ tại CHDCND Triều Tiên đã không chỉ ra bất cứ sai phạm nào trong cách Bình Nhưỡng sử dụng các khoản hỗ trợ của tổ chức lớn nhất hành tinh này.

  Hồi tháng Ba, UNDP đã ngưng hoạt động tại CHDCND Triều Tiên sau khi Chính phủ nước này không đáp ứng được những cải cách mà ban điều hành của tổ chức đã phê chuẩn. Những thay đổi bao gồm cả việc chấm dứt mọi chi trả bằng đồng tiền mạnh cho Bình Nhưỡng và đình chỉ hoạt động kí hợp đồng phụ với các nhân viên địa phương thông qua sự tuyển dụng của Chính phủ từ ngày 1/3.

  • Thanh Bình (theo Reuters)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ban Ki-moon hứa điều tra việc Bình Nhưỡng lạm dụng tiền UNDP

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ban Ki-moon hứa điều tra việc Bình Nhưỡng lạm dụng tiền UNDP bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ban Ki moon hua dieu tra viec Binh Nhuong lam dung tien UNDP ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ban Ki-moon hứa điều tra việc Bình Nhưỡng lạm dụng tiền UNDP ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI