BBC “thay đổi” cùng thế giới

Thứ hai, 07 Tháng mười một 2005, 08:57 GMT+7
 • BBC �Sthay doi� cung the gioi 

  Trường quay của tập đoàn truyền thông BBC

  Ngày 25-10, Ban Giám đốc Tổ hợp truyền thông BBC của Anh đã bất ngờ tung ra “Chiến lược 2010” với hàng loạt thay đổi  trong chương trình hoạt động và tổ chức, nhân sự. Cuộc cải tổ được coi là lớn nhất trong lịch sử 83 năm tồn tại của BBC này diễn ra đúng lúc thị trường truyền thông thế giới đang có những biến đổi mạnh trong khi bộ máy hoạt động của BBC vẫn tồn tại một số điểm chưa mấy thức thời.

   

  Nội dung “thay đổi cùng thế giới” của “Chiến lược 2010” này đồng nghĩa với việc “ra đi” của 10 ban tiếng nước ngoài, hầu hết là các tiếng Trung Âu, gồm ban tiếng Bun-ga-ri, Séc, Hy Lạp, Hung-ga-ri, Ba Lan, Xlô-va-ki-a và Nam Tư và hai ban tiếng Thái Lan, Ka-dắc.  Một số bộ phận khác cũng sẽ có thay đổi về cấu trúc. Số nhân viên bị mất việc là 218 người. Thay vào sứ mệnh đã kết thúc ở Trung Âu - sau khi một loạt nước gia nhập NATO và Liên minh Châu Âu (EU) - là sự “ra đời” của  một kênh truyền hình phát bằng tiếng Ả-rập - một khu vực được coi là còn bỏ ngỏ - vào năm 2007 với chi phí lên tới khoảng 20 triệu bảng. Sau đó, các bản tin bằng tiếng Pha-xi cho người I-ran và Áp-ga-ni-xtan, tiếng Hin-đi U-đu cho khu vực Nam Á cũng sẽ được phát trên truyền hình. Như vậy đã quá rõ, “thay đổi” của BBC không nằm ngoài mục đích như hãng đã từng theo đuổi trong nhiều thập kỷ qua ở Trung Âu là truyền bá các giá trị phương Tây tới những vùng đất mới. Nhưng một hiện thực đang được kiểm chứng rằng, mảnh đất Ả-rập, Nam Á không phải là nơi dễ thâm nhập của các giá trị phương Tây. Và kết cục là chưa thể đoán định.

   

  BBC �Sthay doi� cung the gioi 

  Giới thiệu kênh truyền hình bằng tiếng Ả-rập tại tập đoàn truyền thông BBC

  Được thành lập từ năm 1922, BBC là một tập đoàn truyền thông lớn nhất nước Anh bao gồm một hệ thống lớn mạnh các đài phát thanh, các kênh truyền hình, tạp chí và các trang Web với lượng thông tin đồ sộ. Hiện BBC đang cung cấp các nguồn tin bằng 43 ngôn ngữ khác nhau. Ước tính, hằng ngày có khoảng 45 triệu thính giả trên toàn thế giới nghe bản tin tiếng Anh của BBC. Mô hình bộ máy của hãng này được xem là lý tưởng đối với một tập đoàn truyền thông quốc tế.

   

  Tuy nhiên, với đội ngũ nhân sự gấp 10 lần một tờ nhật báo có tên tuổi, bộ máy làm tin của BBC hiện nay có vẻ hơi cồng kềnh, vượt qua tầm kiểm soát của Tổng Biên tập cũng như Ban Giám đốc (16 thành viên). Điều đáng nói ở chỗ, hầu hết thành viên Ban Giám đốc BBC lại là những thương gia kếch xù chứ không phải các nhà báo lão luyện. Trong khi, để kiểm duyệt được nội dung những bài tường thuật tầm vóc như trong chương trình Hôm nay, không chỉ cần những phóng viên và các biên tập viên tin tức năng động mà còn cần một bàn tay lão luyện, và sự “nhạy cảm” của biên tập viên cấp cao khi phải xử lý những vấn đề có tính “đụng chạm”.


   

  Giới thạo tin chắc hẳn không quên cuộc khủng hoảng tồi tệ của tập đoàn này sau khi bị hạ “đo ván” trong cuộc “khẩu chiến” với Chính phủ Anh hồi cuối năm 2003. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc BBC cho phát sóng bài tường thuật  gây xôn xao dư luận mang tựa “Hồ sơ tháng 9 đã bị thổi phồng” trong chương trình Hôm nay cuối tháng 5-2003. Phóng viên An-đru Gi-li-gân, tác giả bài báo, đã dẫn lời một quan chức tình báo cấp cao của Anh tiết lộ, chính phủ nước này đã cố tình đưa ra báo cáo sai lệch về tình hình vũ khí tại I-rắc nhằm hợp lý hóa lý do tham gia cuộc chiến chống I-rắc. Theo đó, toàn bộ những cáo buộc về việc Bát-đa có tàng trữ vũ khi hủy diệt hàng loạt (WMD) đều được sửa lại và gia tăng độ trầm trọng trước khi công bố cho toàn dân. Ngay lập tức, BBC đã nhận được sự phản ứng quyết liệt từ phía chính phủ của Thủ tướng Tô-ni Ble. Cuối cùng, sau cuộc đấu kéo dài 4 tháng, BBC đã phải nhận phần thất bại. Cả Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ga-vin Đê-vi và Tổng Giám đốc Grê-gơ Đai-cơ đã phải ra đi trong cay đắng.

   

  Mặc dù dư âm của cuộc khủng hoảng nhanh chóng qua đi, nhưng lần “lấm lưng trắng bụng” này đã để lại một bài học cho các nhà lãnh đạo mới của BBC trong công cuộc cải tổ mang tính chiến lược của hãng nhằm “thay đổi” cùng thế giới !

   

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin BBC “thay đổi” cùng thế giới

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết BBC “thay đổi” cùng thế giới bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết BBC thay doi cung the gioi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc BBC “thay đổi” cùng thế giới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI