Anh - Mỹ lạc điệu trong chuyện châu Phi

Thứ bảy, 04 Tháng sáu 2005, 11:34 GMT+7
 • Anh My la c die u trong chuye n chau Phi
  Ông Brown đang lo rằng chẳng còn nhiều thời gian cho châu Phi
  Bộ trưởng Tài chính Anh Gordon Brown đưa ra đề án tấn công tình trạng đói nghèo tại châu Phi ngay trước khi kỳ họp thượng đỉnh khối các nước giàu G8 chuẩn bị diễn ra.

  Tuy nhiên, đề án này đã bị Hoa Kỳ, mà đặc biệt là Tổng thống Bush, phản đối.

  Hoa Kỳ lạnh nhạt

  Chính quyền Mỹ luôn tỏ ra lạnh lùng với đề án giãn nợ của ông Blair và ông Brown.

  Tuần này, ông Bush bắt đầu tham gia thảo luận, sau khi gặp gỡ tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki hôm thứ Tư.

  Ông Bush nói: "Tôi đã bày tỏ tương đối rõ ràng quan điểm của mình. Đó là, việc này không thích hợp với tiến trình xây dựng ngân sách của Mỹ. Mặt khác, tôi cũng đã nói rõ với Thủ tướng Tony Blair rằng tôi muốn hợp tác với Anh Quốc và các nước khác để thúc đẩy nghị trình châu Phi, một chủ đề đã được đặt vào nghị trình của khối G8 từ khi tôi trở thành Tổng thống Hoa Kỳ".

  Nói cách khác, việc Tổng thống Bush rút tiền ra khỏi khoản ngân sách viện trợ trong tương lai, khoản mà Quốc hội tương lai vẫn chưa thông qua, sẽ là bất hợp hiến.

  Chính quyền Mỹ cũng phản đối việc bán bớt số vàng dự trữ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, một đề án khác của ông Brown.

  Và, cơ bản hơn nữa, chính quyền Mỹ không muốn yêu cầu Quốc hội tăng gấp đôi khoản viện trợ, khi mà họ đã tăng gấp 3 khoản ngân sách viện trợ cho châu Phi so với thời của ông Bill Clinton, cũng như đã chi tới 15 tỷ đô la cho cuộc chiến chống HIV/AIDS.

  Nếu như Tổng thống Bush chia sẻ với quyết tâm của Thủ tướng Tony Blair về việc giãn nợ thì ông có thể sẽ có khả năng thuyết phục Quốc hội vốn đang bực tức là hãy phê chuẩn một số biện pháp.

  Thế nhưng, kể từ khi tham vọng thực sự của ông George Bush trong chuyện cải cách an sinh xã hội và vấn đề Trung Đông đang sa lầy tại Capitol Hill thì ông dường như sẽ không sẵn sàng vượt chướng ngại vật trong vấn đề châu Phi.

  Anh Quốc quyết tâm

  Trong lúc Hoa Kỳ tỏ ra hết sức lạnh nhạt với chủ đề này, thì tại Anh, bầu không khí lại hết sức sôi động.


  Nhà vận động chống đói nghèo, Sir Bob Geldof, nói rằng ông muốn sẽ có 1 triệu người tới thành phố Edinburgh trong tháng Bảy tới để biểu tình về tình trạng đói nghèo trên thế giới.

  Đã có những lời chỉ trích rằng việc biểu tình, được hoạch định trùng thời điểm với cuộc họp G8 sẽ diễn ra tại Gleneagles, sẽ gây ra bầu không khí náo động trong thành phố.

  Thế nhưng, Sir Bob nói rằng thành phố đã quen với việc tiếp đón những số lượng lớn du khách rồi:

  "Tôi rất mong muốn điều đó. Tôi nghĩ đó sẽ là một con số tuyệt vời. Martin Luther King đã làm thay đổi đất nước của ông với con số ấy, những người tuần hành chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc trên toàn thế giới cũng thường đạt được con số ấy.

  Hàng năm, vào dịp lễ hội Edinburgh thì thành phố cũng đón nhận từng ấy lượng khách. Thành phố đủ sức tiếp đón họ. Tổ chức Make Poverty History rất có kỹ năng trong việc này. Mọi chuyện sẽ thật tuyệt vời."

  Bộ trưởng tài chính Gordon Brown đã cam kết sẽ miễn thu các khoản liên quan tới việc tổ chức buổi hoà nhạc có tên là Live 8 của Sir Bob Geldof, tương đương với việc xoá 500 ngàn bảng thuế trị giá gia tăng.

  Đây là chương trình hoà nhạc được tổ chức tại London, Paris, Berin, Rome và Philadelphia vào ngày 2/7, ngay trước khi hội nghị thượng đỉnh G8 khai mạc tại Gleneagles.

  Ông Brown cũng ủng hộ cho một cuộc biểu tình hoà bình, sẽ được tổ chức tại Edinburgh vào ngày 6/7.

  Ông nói rằng, các cuộc trao đổi sắp tới của G8 sẽ là cơ hội để duy trì được vận mệnh của một lục địa, và để làm thay đổi được cuộc đời của hàng triệu con người.

  Theo BBC

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Anh - Mỹ lạc điệu trong chuyện châu Phi

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Anh - Mỹ lạc điệu trong chuyện châu Phi bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Anh My la c die u trong chuye n chau Phi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Anh - Mỹ lạc điệu trong chuyện châu Phi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI