Anh: Lãnh đạo Hồi giáo quá khích có thể bị truy tố

Thứ hai, 08 Tháng tám 2005, 07:56 GMT+7
 • Anh Lanh dao Hoi giao qua khich co the bi truy to
  Omar Bakri Mohammed là 1 trong 3 người có thể bị đưa ra truy tố
  Bộ Tư pháp Anh cho biết những lãnh đạo Hồi giáo quá khích thể hiện ủng hộ khủng bố có thể bị buộc tội phản quốc và họ sẽ bị đưa ra truy tố.

  Một người phát ngôn cho biết Lord Goldsmith và Giám đốc phục trách truy tố Ken MacDonald đã bàn thảo những hành động đối với 3 người là: Omar Bakri Mohammed, Abu Izzadeen và Abu Uzair.

  Người đứng đầu bộ phận chống khủng bố của Cơ quan Truy tố Anh sẽ gặp các quan chức của Sở Cảnh sát Scotland Yard trong vòng vài ngày tới.

  Chưa quyết định

  Người phát ngôn của Bộ Tư pháp Anh còn cho biết hiện còn chưa rõ liệu có đủ bằng chứng để buộc tội những người này hay không.

  Các quan chức sẽ xem xét những nhận xét của những người này đã từng được phát sóng hoặc phát hành cũng như những bài phát biểu trước các tín đồ.

  "Hiện chưa cơ quyết định về buộc tội đối với những người này. Cơ quan truy tố sẽ tìm hiểu xem những người này đã phạm tội nào hay chưa."

  Những tội danh mà những người này có thể bị truy tố có thể bao gồm vi phạm luật về chống phản quốc.

  Omar Bakri Mohammed là một giáo sĩ tại London cho nhóm al-Muhajiroun.

  Hôm thứ Sáu, khi tuyên bố những biện pháp mới đánh vào những phần tử cực đoan, Thủ tướng Tony Blair nói tổ chức kế tiếp của nhóm này là Saviour Sect có thể sẽ bị cấm hoạt động.

  Ông Bakri đã gây ra nhiều tranh cãi khi ông nói ông sẽ không thông báo với cảnh sát nếu ông biết những người Hồi giáo đang dự định đánh bom tại Anh.

  Ông cũng thể hiện ủng hộ đối với những người Hồi giáo đã tấn công vào quân Anh tại Afghanistan và Iraq.

  Ông phát biểu trên kênh truyền hình Channel 4: "Đối với những người Hồi giáo ở đó, họ có nhiệm vụ phải chống lại những kẻ xâm lược, cho dù đó là lính Anh hay lính Mỹ".

  Còn Abu Izzadeen, người phát ngôn của nhóm al-Ghurabaa đã từ chối lên án vụ đánh bom ngày 7 tháng 7 vào London.

  Ông nói với chương trình Newsnight của BBC2 rằng những vụ đánh bom này là "những hoạt động thánh chiến", những hoạt động sẽ làm mọi người "phải tỉnh dậy mà ngửi mùi cà phê."

  Abu Uzair - Cựu thành viên của al-Muhajiroun, cũng phát biểu trên Newsnight rằng những vụ tấn công 11/9 tại Mỹ là "tuyệt vời."

  Ông nói rằng người Hồi giáo trước kia đã chấp nhận một "giao kèo an ninh" rằng họ sẽ không gây bạo lực tại Anh vì tại đó họ không phải đối mặt với một đe dọa nào.

  Ông nói: "Chúng tôi không chung sống hòa bình với các vị nữa, điều này có nghĩa rằng thỏa thuận an ninh trước kia không còn tồn tại nữa".

  Theo BBC

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Anh: Lãnh đạo Hồi giáo quá khích có thể bị truy tố

  Nhận xét tin Anh: Lãnh đạo Hồi giáo quá khích có thể bị truy tố

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Anh: Lãnh đạo Hồi giáo quá khích có thể bị truy tố bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Anh Lanh dao Hoi giao qua khich co the bi truy to ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Anh: Lãnh đạo Hồi giáo quá khích có thể bị truy tố ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI