Ấn Độ hoài nghi lẫn sợ hãi cúm gà

Thứ ba, 21 Tháng hai 2006, 21:39 GMT+7
 • An Do hoai nghi lan so hai cum gaNavapur là một thị trấn nhỏ nghèo nàn và hầu như không được biết đến ở bang Maharashtra, nhưng từ ba ngày nay, tên của nó vang lên thường xuyên bởi đây là nơi có ca cúm H5N1 đầu tiên ở Ấn Độ.

  Kể từ lúc đó, các quan chức chính quyền và ngành y tế đã cày xới khu vực, hy vọng kiểm soát sự lây lan của căn bệnh chết người này.

  Nhiều năm qua, người dân ở Navapur vẫn bằng lòng với đường sá tồi tệ, điện chập chờn và nhiều vấn đề xã hội khác như nạn tử vong trẻ em do suy dinh dưỡng. Giờ đây họ phải đương đầu với cúm gà trong khi nhiều người dân thậm chí không biết cúm gà nghĩa là gì và bệnh lây lan như thế nào.

  Khu vực trong bán kính 3km quanh Navapur đã được khoanh vùng, kiểm dịch. Một đội ngũ nhân viên thú y và y tế gồm 60 người triển khai đến đây, với nhiệm vụ rõ ràng là tiêu hủy mọi gia cầm - tức là gần 900.000 con.

  Trống vắng

  Những người đàn ông mặc bảo hộ lao động, đeo găng, mặt nạ và kính đen đi từ trại chăn nuôi này sang trại khác, giết tất cả chim và gà, đồng thời lấy máu của chúng làm mẫu xét nghiệm.

  Các trại gà trông trống hoác kể từ khi lũ gà bị chết và được đem chôn ở các hố gần đó. Dấu tích còn lại của một đàn gia cầm đông đúc là những sợi lông bay là là mặt đất và những bãi phân chim rải rác.

  Những khu trại đóng im ỉm và trống không khiến cho khung cảnh của thị trấn vốn sống dựa vào chăn nuôi gia cầm này thêm u ám. Và người nuôi gà vẫn chưa quen được với mất mát của mình.

  Ông Hashim Kursiwala từng có một trại gà sung túc. Sau thứ bảy vừa rồi, các chuồng gà trống trơn. Tin rằng đàn gà của ông chẳng có tội gì, Kursiwala cứ chạy qua chạy lại giữa các nhân viên thú y để giải thích. Ông cầm những con gia cầm lên bằng tay trần, không găng, không khẩu trang.

  Dù thế, 10.000 con gà của ông vẫn được đưa đi tiêu hủy.

  "Làm gì có cúm ở đây. Chẳng có con gà nào trong trại của tôi chết bệnh. Tôi và hàng xóm quanh đây cũng chẳng ai có triệu chứng nào hết", ông phân trần.

  "Nhưng rồi tôi vẫn phải đóng cửa trại và phải tìm kế sinh nhai khác".

  Kursiwala cho rằng mặc dù một số trại đã báo cáo về các ca nhiễm cúm gà, nhưng không phải trại nào cũng bị, và rằng giới chức cần phải lấy mẫu máu gà để xét nghiệm trước rồi hãy quyết định trại nào nhiễm và phải hủy gà.

  Thất thu

  Những nông dân khác thì tức giận vì báo chí đã "vẽ một hình ảnh xấu về ngành chăn nuôi gia cầm ở Navapur" và cho đó là nguyên nhân khiến họ khổ sở như hiện nay.

  Chính phủ Ấn Độ đã tuyên bố bồi thường 1 USD cho mỗi con gà bị tiêu hủy, nhưng nông dân than phiền rằng số tiền đó chưa được một nửa giá trị con gà. 

  Trong khi đó nhiều người dân Navapur cảm thấy bất an, không biết điều gì sắp đến. Một số người vội vàng lấy khăn tay hoặc khăn giấy bịt vào mũi những mong có thể ngăn ngừa bệnh tật. Sốkhác vẫn thản nhiên làm việc thường ngày.

  Lo sợ

  Dân chúng ở nhiều khu vực trong thị trấn , nhất là những chỗ gần các trại gà, đã sơ tán đến nơi khác đề đề phòng bệnh dịch. Một sinh viên đại học tên là Yogesh Shampi cho biết anh che mặt suốt ngày và chỉ muốn đi khỏi đây, nhưng vẫn cứ ở lại vì phải thi vài môn trong mấy ngày tới.

  "Bố mẹ tôi đã gọi điện bảo tôi về nhà. Tôi cũng sợ lắm và muốn đi ngay, nhưng trường không cho. Tôi phải thi trong khi chẳng đầu óc nào mà học, lúc nào cũng nghĩ đến chuyện cúm gà. Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi mắc bệnh?", Shampi lo lắng.

  Bạn cùng lớp của Sahmpi đang bị cảm lạnh, sốt và rất lo sợ dù bác sĩ đã đảm bảo rằng anh không bị cúm.

  Giới chức Ấn Độ gặp nhiều khó khăn trong việc ngăn ngừa sự lây lan của cúm gia cầm kể từ khi lần đầu tiên phát hiện căn bệnh ở nước này. Họ phải đảm bảo có đủ vắc xin và thực hiện các biện pháp cần thiết khác để đối phó với tình hình.

  Nhưng đương đầu với tình trạng hoài nghi, giải thích cho nông dân hiểu mức độ nguy hiểm của bệnh dịch, hay đối phó với tâm lý quá sợ hãi và hoảng loạn của người dân có lẽ còn khó khăn hơn.

  Theo VNE

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ấn Độ hoài nghi lẫn sợ hãi cúm gà

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ấn Độ hoài nghi lẫn sợ hãi cúm gà bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết An Do hoai nghi lan so hai cum ga ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ấn Độ hoài nghi lẫn sợ hãi cúm gà ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI