Ấn Độ cam kết bảo vệ an ninh cho Afghanistan

Thứ ba, 30 Tháng tám 2005, 09:56 GMT+7
 • An Do cam ket bao ve an ninh cho Afghanistan
  Thủ tướng ấn Độ Manmonhan Singh (trái) và Tổng thống Afghanistan Kazai tại Kabul
  Thủ tướng Ấn Độ Manmonhan Singh đang ở thăm Kabul hôm 29/8 đã tuyên bố nước ông sẵn sàng giúp đỡ để đảm bảo cho Afghanistan không bao giờ trở thành con tin hay thiên đường của bọn khủng bố.

  Phát biểu tại lễ khởi công tòa nhà quốc hội mới của Afghanistan xây dựng bằng tiền viện trợ của Ấn Độ, Thủ tướng M.Singh cho rằng các nền dân chủ phải làm việc cùng nhau để đối phó với chủ nghĩa khủng bố toàn cầu.

  Ông Singh nói: “Giờ đây nền dân chủ lâu đời nhất thế giới (ý nói Ấn Độ) lại đang giúp đỡ Afghanistan làm cho nền dân chủ mới đang bén rễ tại quốc gia này”.

  Chuyến thăm của Thủ tướng M.Singh tới Kabul lần này là chuyến thăm đầu tiên của một thủ tướng Ấn Độ tới Afghanistan trong gần 30 năm qua.

  Chế độ Taliban ở Afghanistan trước đây đã cho phép Osama bin Laden mở trại huấn luyện khủng bố tại Afghanistan dẫn đến việc quân Mỹ mở cuộc chiến tranh lật đổ Taliban hồi cuối năm 2001.

  Hiện nay tại Afghanistan, Mỹ vẫn duy trì một lực lượng 20.000 quân bên cạnh 10.000 quân NATO trong lực lượng giữ gìn hòa bình quốc tế. Mặc dù vậy, trong những năm qua, xung đột quân sự luôn xảy ra ở Afghanistan, đặc biệt là tại các vùng núi phía Nam.

  Thủ tướng M.Singh khẳng định Afghanistan có vị trí đặc biệt trong cuộc chiến chống khủng bố. Ấn Độ là một trong những nước viện trợ nhiều nhất cho Afghanistan, đã cam kết cung cấp 500 triệu USD cho việc tái thiết nước này.

  Trong chuyến thăm Kabul Thủ tướng M.Singh lại cam kết thêm một khoản viện trợ 50 triệu USD nữa. Cho đến nay Ấn Độ vẫn từ chối viện trợ quân sự cho Afghanistan mặc dù New Delhi bị Mỹ chính thức đề nghị.

  Tuy nhiên, Ấn Độ đang giúp Afghanistan đào tạo cán bộ ngoại giao và cảnh sát. Tòa nhà quốc hội Afghanistan đang được xây dựng trị giá 25 triệu USD bằng tiền viện trợ của Ấn Độ. Vị trí của tòa nhà quốc hội mới này được cựu Hoàng Afghanistan Mohammad Z. Shah chọn tại một khu đất trống trải phía Nam Kabul mới được tháo gỡ bom mìn.

  Đ.P (Theo Reuters)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ấn Độ cam kết bảo vệ an ninh cho Afghanistan

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ấn Độ cam kết bảo vệ an ninh cho Afghanistan bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết An Do cam ket bao ve an ninh cho Afghanistan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ấn Độ cam kết bảo vệ an ninh cho Afghanistan ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI