Al-Qaeda đào tạo chiến binh da trắng

Thứ hai, 15 Tháng một 2007, 16:47 GMT+7
 • AlQaeda dao tao chien binh da trang
  Một chiến binh người Anh của Al-Qaeda (thứ 2 từ phải sang).

  Các cơ quan mật vụ phương Tây hiện đang cảnh báo về xu hướng mới của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda là tìm cách tuyển mộ các chiến binh người phương Tây, huấn luyện rồi tung họ trở lại hoạt động khủng bố ngay tại quê hương mình.

  Cụ thể theo như thông tin nội bộ các chỉ huy Taliban, trại huấn luyện của Taliban tại Pakistan đang đào tạo một nhóm 12 chiến binh trong vòng 1 năm gồm toàn người phương Tây để sử dụng cho một sứ mạng đặc biệt.

  Một nhân chứng (là cựu tù binh tại nhà tù Guantanamo có quan hệ qua lại với cả Taliban và Al-Qaeda) đã tiết lộ với phóng viên tờ Newsweek rằng, anh ta đã tận mắt nhìn thấy 12 chiến binh mới được tuyển mộ vào tháng 11/2005 tại một trại huấn luyện ở phía bắc Waziristan (không xa thành phố Mir Ali). Tham gia đào tạo các thành viên này còn có Adam Yahiye Gadahn, một công dân Mỹ chính gốc đã bị chính quyền nước này kết tội phản bội Tổ quốc.

  Omar Farooqi - một cựu chỉ huy tình báo của Taliban, hiện đang là chỉ huy liên lạc của Al-Qaeda tại tỉnh Ghazni - tiết lộ vào năm ngoái đã trực tiếp tham gia huấn luyện trong vòng 5 tuần cho nhóm chiến binh mới này tại Waziristan.

  Trong nhóm gồm 12 chiến binh da trắng này có 2 tín đồ Hồi giáo gốc Na Uy, 1 người Australia và 9 người Anh. Sau khi khóa học kết thúc, các thành viên mới này sẽ được tung trở lại quê hương để đóng vai trò những người tổ chức các hoạt động bí mật cũng như trực tiếp thực hiện các kế hoạch khủng bố.

  Các cơ quan mật vụ Mỹ và Anh từ lâu cũng đã lường trước về nguy cơ ngày càng lớn này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh thừa nhận, đang tồn tại một kênh tuyển mộ các công dân nước này rồi đưa sang Pakistan để huấn luyện.

  Hàng loạt vụ đánh bom khủng bố tại London vào ngày 7/7/2005 đã cho thấy rõ sự tồn tại của kênh liên lạc bí mật này, khi hầu hết những kẻ bị tình nghi đều từng có mối liên quan nào đó với Pakistan . Cách đây không lâu, Giám đốc MI-5 Eliza Manningham-Buller đã phải công khai tuyên bố, chính quyền nước này đang phải tập trung giám sát khoảng 200 nhóm tổ chức khác nhau cùng với 1.600 cá nhân có dính líu tới các âm mưu khủng bố tại Anh và nước ngoài. Một phần đáng kể trong số này đều có mối liên hệ với Pakistan .


  Giám đốc MI-5 bổ sung thêm, cơ quan điều tra đã phát hiện gần 30 âm mưu khủng bố khác nhau có liên quan tới mạng lưới của Al-Qaeda tại Pakistan . Năm 2005, MI-5 đã phải đưa ra một loạt báo cáo chi tiết về một nhóm công dân Anh gốc Pakistan đã bí mật tới các trại huấn luyện của bọn khủng bố tại Pakistan . Thực trạng đáng ngại là ở chỗ, MI-5 cũng như các cơ quan mật vụ khác của Anh chỉ có thể giám sát được một phần nhỏ trong tổng số 400 ngàn công dân Anh đặt chân lên đất Pakistan mỗi năm.

  Mật vụ Mỹ cũng bày tỏ sự lo ngại đặc biệt với các thành viên khủng bố da trắng này. Hiện các cá nhân nhập cảnh vào Mỹ có quốc tịch Anh thường ít phải chịu sự kiểm tra và chú ý chặt chẽ. Nói một cách khác, cánh cửa vào nước Mỹ vẫn mở rộng đối với loại đối tượng nguy hiểm này. Trước mắt, Mỹ đang tính đến việc thắt chặt hơn nữa chế độ cấp phát hộ chiếu, ngay cả đối với công dân các nước được xếp vào loại “đồng minh thân cận” như Anh.


  Theo Farooqi, đảm trách đường dây đưa đón các chiến binh da trắng mới qua lại giữa Anh và Pakistan chính là Abdul Hadi al-Iraqi, một trong những thủ lĩnh của Al-Qaeda có liên quan với lực lượng nổi dậy tại Iraq. Tên tuổi của Abdul đã từng được nhắc tới trong một phiên tòa tại Anh xét xử một gia đình gốc Pakistan bị buộc tội chuẩn bị khủng bố bằng những thiết bị nổ tự tạo.

  Các công tố viên khẳng định, tay phó của Abdul đã từng tới Anh và cầu nguyện tại một nhà thờ gần London cùng với một trong những kẻ tình nghi trong vụ này. Những chuyến đi “xuyên lục địa” kiểu này thường kéo dài cả tháng, nhưng theo Farooqi, các chiến binh không để lại bất cứ dấu vết nào, thậm chí qua được các trạm kiểm soát biên phòng mà không hề phải trình giấy tờ. Khi trở về tới nhà, không ai có thể biết được những tên này đã từng đặt chân tới Pakistan .


  Một báo cáo quốc tế về an ninh mới đây đã nhận định rằng, Al-Qaeda trên thực tế đã xây dựng được “một quốc gia thu nhỏ kiểu Taliban” ngay trên khu vực biên giới Pakistan - Afghanistan. Vào thời điểm hiện nay, các nhóm tàn quân Taliban vẫn phụ thuộc chủ yếu vào Al-Qaeda về mặt tài chính. Các chỉ huy của Taliban hầu như được đáp ứng mọi thứ từ vũ khí, đạn dược cho tới tiền bạc. Ngoài ra, Al-Qaeda cũng triển khai một đội ngũ hàng trăm các chuyên gia để trực tiếp giúp đỡ Taliban tại Afghanistan .

  Al-Qaeda đặc biệt quan tâm đến vấn đề an ninh và việc huấn luyện cho các thành viên da trắng mới của mình. Tất cả đều được đào tạo tại những địa điểm hết sức kín đáo, có thể tránh được sự dòm ngó từ các máy bay do thám của Mỹ hay Pakistan .

  Mục tiêu đào tạo các chiến binh da trắng này cũng rất đa dạng - từ các học thuyết về lý tưởng và tôn giáo cho tới các kỹ năng hoạt động bí mật và khủng bố. Cụ thể là cách chế tạo và điều khiển các cơ cấu nổ hiện đại có định hướng, cách làm và sử dụng thắt lưng bom cảm tử, cách lắp bom phía dưới xe hơi, cách động viên và tuyên truyền những người khác để họ có thể sẵn sàng cảm tử vì phong trào thánh chiến, cũng như cách bắt liên lạc với Al-Qaeda nếu muốn ở khu vực biên giới Afghanistan - Pakistan.

  Tuy nhiên, bản thân các chiến binh da trắng này không được đào tạo thành những tên khủng bố cảm tử vì theo như Farooqi, họ là những “phần tử cốt cán quý giá” không thể hoang phí. Cũng theo Farooqi, Al-Qaeda dự tính sẽ triển khai được khoảng hơn 1.000 thành viên cốt cán như vậy trên toàn châu Âu trong vòng 10 năm tới.

  Theo Kim Lai - (ANTG/Newsweek)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Al-Qaeda đào tạo chiến binh da trắng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Al-Qaeda đào tạo chiến binh da trắng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết AlQaeda dao tao chien binh da trang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Al-Qaeda đào tạo chiến binh da trắng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tìm Hiểu của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TÌM HIỂU