Al-Qaeda đang xâm nhập sâu vào Mỹ

Thứ tư, 10 Tháng mười 2007, 22:52 GMT+7
 • Một bản báo cáo mới của Nhà Trắng cho biết Al-Qaeda vẫn là mối đe dọa khủng bố "nguy hiểm nhất" và dự đoán tổ chức này sẽ tăng cường nỗ lực đưa các phần tử khủng bố vào nước Mỹ.

  Báo cáo với nhan đề "Chiến lược An ninh Nội địa Quốc gia" cho biết al-Qaeda đã bảo vệ được những tên chỉ huy hàng đầu của tổ chức này, bổ sung các chỉ huy chiến dịch và "xây dựng được nơi ẩn náu an toàn" ở các khu vực các bộ lạc của Pakistan.

  Cố vấn An ninh Nội địa Nhà Trắng Fran Townsend, khi được hỏi về việc có phải al-Qaeda đang thâm nhập nước Mỹ hay không, đã trả lời: "Không nghi ngờ gì. Chúng không chỉ đang mà đã thâm nhập nước Mỹ".

  Bản báo cáo viết: "Mặc dù chúng ta chỉ phát hiện một nhóm ít người ở Mỹ có quan hệ với những tên chỉ huy cao cấp của al-Qaeda, song tổ chức này có thể sẽ tăng cường nỗ lực đưa các phần tử khủng bố vào nước Mỹ".

  Mặc dù có tin về nơi ẩn náu an toàn của al-Qaeda ở Pakistan, Nhà Trắng vẫn khẳng định rằng Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf là một đồng minh có ích của Mỹ trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

  AlQaeda dang xam nhap sau vao My

  Al Qaeda vẫn là nguy hiểm thường trực với Mỹ, ảnh: Reuters

  Townsend phát biểu với các phóng viên: "Chúng tôi đã đạt được ít nhiều thành công cùng với các đồng minh của chúng tôi ở Pakistan".

  Các chiến dịch do Mỹ chỉ huy truy lùng Osama bin Laden đã bất thành và trong những năm qua tên này đã nhiều lần tung ra các cuốn băng ghi hình và tiếng nhằm chứng tỏ y vẫn còn sống.

  Các quan chức Mỹ nghi ngờ bin Laden đang trốn ở khu vực biên giới miền núi hẻo lánh giữa Pakistan và Afghannistan.

  Al-Qaeda được cho rằng sẽ tiếp tục tăng cường khả năng tấn công nước Mỹ bằng cách hợp tác chặt chẽ hơn với các tổ chức quá khích trong khu vực, đặc biệt với tổ chức "al-Qaeda ở Iraq". Báo cáo cho rằng "al-Qaeda ở Iraq" hiện là "tổ chức có thế lực và hoạt động công khai nhất của al-Qaeda" và là "tổ chức duy nhất đã tuyên bố ý định tấn công nước Mỹ".

  Báo cáo cũng cho rằng tổ chức du kích Hezbollah ở Lebanon là mối đe dọa tiềm tàng đối với nước Mỹ. Báo cáo viết: "Hezbollah có thể tính tới việc tấn công nước Mỹ nếu Hezbollah nhận thấy Mỹ gây ra mối đe dọa trực tiếp đối với tổ chức này hay Iran - nước tài trợ chính cho Hezbollah".

  N.S (Theo AFP)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Al-Qaeda đang xâm nhập sâu vào Mỹ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Al-Qaeda đang xâm nhập sâu vào Mỹ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết AlQaeda dang xam nhap sau vao My ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Al-Qaeda đang xâm nhập sâu vào Mỹ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI