Ai được tham gia tái thiết Iraq?

Thứ năm, 11 Tháng mười hai 2003, 19:28 GMT+7
 • Ai duoc tham gia tai thiet Iraq?Như tin HNMĐT đã đưa, chính phủ của Tổng thống Bush vẫn quyết tâm bảo vệ quyết định không cho các nước từng phản đối cuộc chiến tranh Iraq tham gia đấu thầu trong các hợp đồng tại thiết nước này.

  Nhà Trắng cả quyết rằng các hợp đồng tại thiết Iraq có nhận tài trợ của người Mỹ phải về tay các quốc gia từng ủng hộ Hoa Kỳ trong cuộc chiến Iraq và điều đó là "phải lẽ và công bằng". Lầu Năm góc và một số cơ quan khác của chính phủ ông Bush từng cho rằng làm như vậy sẽ khuyến khích các nước tham gia nhiệt tình hơn vào liên quân do Mỹ cầm đầu trong các vụ việc tương lai.

  Thế nhưng phản ứng của các quốc gia bị cấm cửa trong các hợp đồng tái thiết Iraq thì không được như trông đợi. Đảng Dân chủ ở Hoa Kỳ cũng lên tiếng cảnh báo rằng, thông điệp mà chính phủ gửi đi sẽ không mang lại sự hỗ trợ của quốc tế.

  Hiện đang có khoảng sáu chục nước có đủ điều kiện để tham gia 26 hợp đồng đang được mang ra đấu thầu với tổng trị giá 18.6 tỷ đôla. Các quan chức Lầu Năm góc nói quy định đấu thầu đã được thống nhất với các bộ phận khác trong chính phủ Hoa Kỳ và được các luật sư kiểm tra kỹ lưỡng. Họ cũng chỉ ra là các quy định này không áp dụng cho những dự án do Ngân hàng Thế giới, Liên hiệp quốc và các tổ chức đa quốc gia khác chủ trì để tái kiến thiết Iraq.

  Quang Thắng (Theo BBC)

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ai được tham gia tái thiết Iraq?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ai được tham gia tái thiết Iraq? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ai duoc tham gia tai thiet Iraq ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ai được tham gia tái thiết Iraq? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI