Ai Cập: nạn nhân thứ 15 tử vong vì H5N1

14:50 23/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 22/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận một phụ nữ Ai Cập đã có kết quả xét nghiệm dương tính đối với chủng vi-rúm cúm gia cầm H5N1.

Hãng tin MENA của Ai Cập cho biết bệnh nhân tên là Nai-ma A-bđu Ga-min (Naima Abdu Gamin), 25 tuổi, ở tỉnh Đa-mi-ét-ta (Damietta) thuộc vùng châu thổ sông Nin, cách thủ đô Cai-rô của Ai Cập gần 200 km về phía Đông-Bắc.

Bệnh nhân nhập viện hôm 21/7 trong tình trạng sốt cao, nhưng sau khi được điều trị bằng thuốc Tamiflu sức khỏe đã có chuyển biến tốt. Trước đó, bệnh nhân đã tiếp xúc với gia cầm chết.

Điều đáng ngại là trường hợp nhiễm bệnh mới xảy ra trong mùa Hè, khoảng thời gian mà các quan chức y tế Ai Cập trước đó đã dự đoán vi-rút cúm gia cầm có thể ngừng lây lan, tương tự như hồi năm 2006 khi vi-rút này đã "biến mất" trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 10.

Các chuyên gia y tế thế giới rất lo ngại về nguy cơ vi-rút H5N1 có khả năng biến đổi hoặc kết hợp với các loại vi-rút gây bệnh cúm theo mùa gây ra một đại dịch lớn trên toàn cầu khiến hàng triệu người có thể thiệt mạng.

Hiện nay, ở Ai Cập có khoảng 5 triệu hộ gia đình chăn nuôi gia cầm và đây là nguồn cung cấp thực phẩm cũng như thu nhập chính của họ. Đây chính là nguyên nhân khiến nhà chức trách nước này gặp nhiều khó khăn trong việc áp dụng các biện pháp hạn chế hoạt động vận chuyển và buôn bán gia cầm sống. Tính đến thời điểm này, Ai Cập có 38 bệnh nhân nhiễm cúm gia cầm, trong đó 15 người đã tử vong.

Theo TTXVN

VietBao.vn
contentlength: 2141
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..