ASEAN _ Nhật Bản: Quan hệ đối tác chiến lược

Thứ tư, 10 Tháng mười hai 2003, 11:00 GMT+7
 • Hội nghị cấp cao kỷ niệm ASEAN-Nhật Bản diễn ra tại Tô-ky-ô từ ngày 10 đến 12-12 là sự kiện đặc biệt đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại ASEAN-Nhật Bản (1973-2003) và là đỉnh điểm của “Năm giao lưu ASEAN-Nhật Bản 2003”. Đây là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo ASEAN đồng ý có một Hội nghị cấp cao ngoài khu vực Đông Nam Á, cho thấy rõ ASEAN luôn đánh giá cao quan hệ với Nhật Bản.

  Ngược lại, hội nghị cho thấy sự ủng hộ và quyết tâm của Nhật Bản thúc đẩy quan hệ đối tác “tin cậy và cởi mở” với ASEAN trên cơ sở “cùng hành động, cùng phát triển” trong thế kỷ mới.

  Nhật Bản hiện là một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của ASEAN. Kim ngạch buôn bán của Nhật Bản với ASEAN trung bình hàng năm đạt khoảng 100 tỉ USD, chiếm 20,2% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu toàn khu vực. Sức hấp dẫn của ASEAN đối với Nhật Bản không chỉ là vị trí chiến lược, nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú mà còn bởi nguồn nhân lực dồi dào và thị trường tiêu thụ 500 triệu dân. Mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau đã đưa quan hệ Nhật Bản-ASEAN xích lại gần nhau không chỉ trong phạm vi kinh tế mà còn mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác.

  Quan hệ đối tác ASEAN-Nhật Bản được đánh giá là một trong những mối quan hệ năng động, đem lại lợi ích thiết thực cho các bên. Thông qua cơ cấu của mối quan hệ đối tác, ASEAN và Nhật Bản đã thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghiệp, chuyển giao công nghệ và văn hóa. Nhật Bản cung cấp 60% trong tổng số vốn ODA của ASEAN. Nước này còn hướng hợp tác kinh tế với ASEAN sang các lĩnh vực: giao thông, công nghệ thông tin và năng lượng, chủ yếu thông qua các khoản vay bằng đồng yên và phát triển nguồn nhân lực.

   Cùng với sự hỗ trợ dành riêng cho từng quốc gia ASEAN, Nhật Bản cũng là nước tài trợ chủ yếu cho các dự án hợp tác phát triển của ASEAN như dự án phát triển nguồn nhân lực ASEAN, chương trình trao đổi thanh niên ASEAN, trao đổi kỹ thuật, giao lưu văn hóa... Riêng đối với Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia, Nhật Bản dành mối quan tâm đặc biệt, tham gia nhiều dự án quan trọng góp phần phục hồi và phát triển kinh tế nơi đây như diễn đàn phát triển toàn diện Đông Dương, chương trình phát triển lưu vực sông Mê Công, trong đó có việc phát triển kinh tế tại vùng nghèo liên quốc gia dọc hành lang Đông Tây...

  Hiện nay, để sánh cùng Trung Quốc trong quan hệ với ASEAN, Nhật Bản đưa ra ý tưởng thành lập “Khối cộng đồng Đông á” trong đó coi ASEAN là trụ cột chiến lược trong chính sách châu á mới. Trong chuyến thăm các nước ASEAN năm 2002, Thủ tướng  Côi-dư-mi cũng tuyên bố quan hệ đối tác “tin cậy và cởi mở” với ASEAN trên cơ sở “cùng hành động, cùng phát triển”.

  Tại Hội nghị cấp cao lần này, 5 chủ đề sẽ được thảo luận là: Kiểm điểm quan hệ ASEAN-Nhật Bản; Hợp tác ASEAN-Nhật Bản vì sự thịnh vượng khu vực trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, tài chính, cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực... Hợp tác phát triển, thu hẹp khoảng cách ở khu vực nói chung và các tiểu vùng, trong đó có phát triển khu vực Mê Công; hợp tác tăng cường ổn định khu vực, trong đó có vấn đề chống khủng bố, cướp biển, các tội phạm xuyên quốc gia; tương lai quan hệ ASEAN-Nhật Bản hướng tới hình thành Cộng đồng Đông Á.

  Hội nghị sẽ thông qua “Tuyên bố Tô-ky-ô về quan hệ đối tác ASEAN-Nhật Bản năng động và bền vững trong thiên niên kỷ mới”  và “Chương trình hành động”.

  Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Phan Văn Khải dẫn đầu tham dự hội nghị nhằm phát huy vai trò của Việt Nam trong việc củng cố quan hệ đối thoại ASEAN-Nhật Bản trước những thách thức mới, tích cực góp phần vào thành công của hội nghị để thực hiện chính sách của ASEAN là đa dạng hóa quan hệ với các nước đối thoại; thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện, thực chất giữa ASEAN và Nhật Bản nhằm phục vụ các ưu tiên của ASEAN nói chung cũng như của Việt Nam nói riêng về hợp tác phát triển, tăng cường liên kết kinh tế, thu hẹp khoảng cách và phát triển các tiểu vùng tăng trưởng. Hoạt động của Thủ tướng tại hội nghị cũng góp phần thiết thực củng cố quan  hệ đối tác lâu dài, ổn định và tin cậy Việt Nam-Nhật Bản.

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin ASEAN _ Nhật Bản: Quan hệ đối tác chiến lược

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết ASEAN _ Nhật Bản: Quan hệ đối tác chiến lược bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết ASEAN Nhat Ban Quan he doi tac chien luoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc ASEAN _ Nhật Bản: Quan hệ đối tác chiến lược ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI