5 xu đổi lấy... hơn 5 triệu USD

Thứ tư, 13 Tháng mười hai 2006, 20:51 GMT+7
 • 5 xu doi lay hon 5 trieu USD
  Đồng 5 cent của Mỹ

  Mới nghe ai cũng cho rằng quá vô lý, nhưng đây lại là sự thật 100%. Số là tại thành phố Niu Yóoc (Mỹ) bắt đầu từ ngày 13/12 đã cho trưng bày một đồng xu đặc biệt có mệnh giá 5 cent ( 5 xu/USD). Tiếp đó, đồng xu này sẽ được đem ra bán đấu giá tại thành phố Orlando, bang Califonia, với giá dự kiến không dưới ... 5 triệu USD.

  Sơ dĩ đồng xu trên được dự kiến bán với giá "trên trời" như vậy vì đây là một đồng tiền cực hiếm và được phát hành tại Mỹ trong thời gian từ năm 1883 đến năm 1912. Trên một mặt đồng tiền này có đúc nổi hình đầu tượng "Nữ thần Tự do". Sau đó, mẫu đồng 5 xu của Mỹ được thay đổi, và cho đến nay trên một mặt của đồng xu có đúc hình đầu một người da Đỏ, mặt kia đúc hình con bò đực. Tuy nhiên không hiểu vì vì lý do gì mà hồi năm 1913, người Mỹ chỉ cho đúc vẻn vẹn có 5 đồng xu kiểu cổ nói trên.

  Theo các chuyên gia, khả năng bán được đồng 5 xu với giá hơn 5 triệu USD là hoàn toàn thực tế. Bằng chứng là hồi năm 2005, một đồng xu tương tự đã được bán với giá 4,15 triệu USD. Năm 2004, một đồng xu cùng loại cũng đã thuộc về một chủ sở hữu mới sau khi người này "cắn răng" bỏ ra 3 triệu USD để mua nó. Tuy nhiên, giá cao kỷ lục trên thế giới phải thuộc về một đồng tiền vàng của Mỹ có mệnh giá 20 USD. Đồng tiền này được bán hồi năm 2002 với giá...7,8 triệu USD.

  (Theo TTXVN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin 5 xu đổi lấy... hơn 5 triệu USD

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 5 xu đổi lấy... hơn 5 triệu USD bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 5 xu doi lay hon 5 trieu USD ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 5 xu đổi lấy... hơn 5 triệu USD ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Đó Đây của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - ĐÓ ĐÂY