5 nước phản đối thành lập Khu thương mại tự do toàn châu Mỹ

Thứ hai, 07 Tháng mười một 2005, 08:08 GMT+7
 • 5 nuoc phan doi thanh lap Khu thuong mai tu do toan chau My 

   

  Ngày 5-11, Hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ (OAS) lần thứ 4 đã bế mạc tại Ma Đên Pla-ta, Ác-hen-ti-na, sau 2  ngày làm việc. Với khẩu hiệu “Kiến tạo việc làm để chống đói nghèo và củng cố dân chủ”, hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung và chương trình hành động.

   

  Đồng thời, hội nghị còn thông qua nhiều thông cáo về tình hình Ha-i-ti, Ni-ca-ra-goa, Cô-lôm-bi-a, Bô-li-vi-a. Tuy vậy, lãnh đạo của 34 quốc gia ở Tây bán cầu đã không tìm được tiếng nói chung trong vấn đề quan trọng nhất của hội nghị là thành lập Khu vực thương mại tự do toàn châu Mỹ (FTAA) do Mỹ khởi xướng năm 1994. Trong khi 29 nước thành viên nói rằng, họ muốn nối lại các cuộc đàm phán về FTAA vào năm 2006, song 5 nước còn lại, trong đó có Bra-xin, Ác-hen-ti-na, Vê-nê-xu-ê-la lại phản đối vì cho rằng chưa hội đủ điều kiện để tiếp tục đàm phán về vấn đề này.

   

  Tuy nhiên, phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng nước chủ nhà Ra-pha-en Bi-ên-xa vẫn cho rằng, hội nghị đã thành công, phản ánh một cách nhìn nhận mới về thực trạng tình hình khu vực và hoàn thành được mục tiêu do Chính phủ Ác-hen-ti-na đề ra là đảm bảo an ninh, khẳng định khả năng tổ chức và điều hành của nước sở tại, ra Tuyên bố chung và Chương trình hành động cũng như duy trì được mối quan hệ giữa các nước.

   

  Giải thích việc hội nghị không đạt được đồng thuận về điểm đề cập đến thành lập FTAA, Ngoại trưởng Bi-ên-xa cho đây là một thực trạng khách quan tồn tại trên thực tế.

   

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin 5 nước phản đối thành lập Khu thương mại tự do toàn châu Mỹ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 5 nước phản đối thành lập Khu thương mại tự do toàn châu Mỹ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 5 nuoc phan doi thanh lap Khu thuong mai tu do toan chau My ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 5 nước phản đối thành lập Khu thương mại tự do toàn châu Mỹ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI