12 con tin Hàn Quốc đã được tự do

00:54 30/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT)- Taliban đã trả tự do tổng cộng 12 trong số 19 con tin Hàn Quốc đang bị giam giữ chỉ trong ngày 29/8, trong đó có 10 phụ nữ và 2 nam giới.

Các con tin được phóng thích làm 3 đợt trong ngày. Lần đầu tiên là 3 nữ con tin, đợt thứ hai và ba đều là 4 phụ nữ và 1 nam giới. Tất cả được trao cho trung gian là những tộc trưởng tại các địa điểm khác nhau song cả 12 người đều trong tình trạng khỏe mạnh.

12 con tin Han Quoc da duoc tu do

3 nữ con tin được thả đợt đầu tiên

Hai nhóm con tin đầu sau đó đã được đưa tới chỗ các nhân viên hội Chữ thập đỏ quốc tế đang chờ sẵn và gặp gỡ các quan chơcs chính phủ Hàn Quốc tại Ghazni.

Ông Haji Zahir, một tộc trưởng đã giữ vai trò trung gian trong tiến trình đàm phán thả con tin Hàn Quốc cho biết ông cùng hai tộc trưởng nữa đã tới gặp đại diện Taliban và đưa 3 con tin đầu tiên về điểm hẹn tại Ghazni bằng xe hơi.

Nhóm con tin thứ hai được phóng thích tại khu vực Shabaz thuộc tỉnh Ghazni, gần ngôi làng cũng mang tên Ghazni và theo Giám đốc hội Chữ thập đỏ quốc tế tại Afghanistan nhóm con tin thứ ba cũng được thả tại khu vực tỉnh này, nơi các tình nguyện viên Hàn Quốc đã bị bắt cóc vào ngày 19/7.

Việc phóng thích con tin diễn ra một ngày sau khi chính phủ Hàn Quốc tuyên bố đã đạt được thỏa thuận với Taliban. Seoul đã nhất trí sẽ rút toàn bộ quân đội khỏi Afghanistan theo đúng kế hoạch vào cuôi năm nay, đồng thời chấm dứt mọi hoạt động truyền giáo tại nước này và cấm các công dân tới Afghanistan.

Chưa có thông tin chính thức về việc một khoản tiền chuộc đã được chi trả, song người ta cho rằng đây là một phần của thỏa thuận.

Taliban đã chấp nhận từ bỏ yêu cầu ban đầu đổi con tin lấy tự do cho các tù nhân Taliban. Song đại diện Taliban, Mullah Basheer cho biết cả 19 con tin sẽ được thả dần dần trong một tuần.

“Một trong những điều kiện chính của chúng tôi đã không được đáp ứng nhưng những yêu cầu khác đã được thực hiện. Tất cả các con tin Hàn Quốc sẽ sớm tự do trong vòng chưa đầy 1 tuần".

V.K

(Theo BBC)

VietBao.vn
contentlength: 3048
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..