1 phần 8 người Mỹ sống trong nghèo khổ!

21:18 30/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

1 phan 8 nguoi My song trong ngheo kho
Thành phố Cleveland có số người nghèo cao nhất trong tất cả các thành phố của Mỹ.

Ngay tại đất nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới như Mỹ, cứ 8 người lại có một người sống trong cảnh nghèo khổ. Con số này trong cộng đồng người da đen còn cao hơn, cứ 4 người lại có một người. Đây là số liệu mà Cục điều tra dân số Mỹ vừa công bố dựa vào nghiên cứu từ năm ngoái. Như vậy tỷ lệ người nghèo ở nước Mỹ vẫn không thay đổi kể từ năm 2004.

Cuộc điều tra cũng cho thấy 15,9% dân số, tương đương với 46,6 triệu người, không có bảo hiểm y tế, tăng 0,3% so với năm 2004.

Chỉ có năm 2001, năm đầu tiên Tổng thống George W. Bush lên nắm quyền là tỉ lệ nghèo đói ở nước Mỹ không bị tăng lên. Trong những năm vừa qua, số người phải sống trong nghèo khổ chủ yếu tập trung ở những cộng đồng người da đen và người gốc Tây Ban Nha.

Tổng cộng khoảng 37 triệu người Mỹ sống dưới mức nghèo khổ, tức là có thu nhập hàng năm/một người dưới 10.000 USD, hay dưới 20.000 USD cho một hộ gia đình 4 người.

Lần gần đây nhất, tỷ lệ người sống trong nghèo khổ giảm là vào năm 2000. Khi đó, Bill Clinton vẫn là tổng thống và phần trăm người nghèo khổ trong nước Mỹ chỉ là 11,3%.

“Điều đó có nghĩa là mặc dù chúng ta đang chi nhiều tiền hơn bao giờ hết cho các chương trình chống nghèo khổ, nhưng chúng ta lại không làm được gì để giảm được tỷ lệ đó.” - Michael Tanner, một nhà nghiên cứu thị trường cho biết.

Khoảng ¼ dân da đen và 21,8% người gốc Tây Ban Nha sống trong cảnh nghèo. Còn đối với người da trắng, tỷ lệ đó có giảm từ 8,7% năm 2004 xuống còn 8,3%. “Trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi vấn đề cũng tồi tệ không kém.” Người da đen ngoài ra còn phải chịu sự phân biệt đối xử trong cả giáo dục và trong công việc. Thu nhập trung bình của người da đen chỉ bằng 61% mức trung bình của người da trắng.

Khoảng 17,6% trẻ em dưới 18 tuổi và 1/5 trẻ em dưới 6 phải sống trong nghèo khổ. Con số này cao nhất trong tất cả các nhóm tuổi.

Những thành phố lớn với tỷ lệ người nghèo cao nhất bao gồm Cleveland (32,4%), và Detroit (31,4%).

Theo AP

contentlength: 3803
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..