Xin lỗi, khó mà dễ!

Thứ ba, 29 Tháng tám 2006, 10:30 GMT+7
 • Xin loi kho ma de
  Sẽ chẳng có tác dụng chút nào nếu bạn nhận lỗi với người khác mà khuôn mặt cứ tỉnh bơ.

  Bạn vừa “trót dại” gây ra lỗi lầm, làm tổn thương đến đứa bạn thân. Bạn muốn nói lời xin lỗi. Nhưng khó quá, vì bạn vừa xấu hổ vừa hơi tự kiêu mà cũng không biết nói thế nào nữa.

  Đừng bối rối, hãy làm theo những bước sau đây và hai bạn sẽ lại “huề cả làng” thôi mà.

  Chịu trách nhiệm

  Bước đầu tiên để xin lỗi là phải tự thừa nhận với bản thân rằng bạn đã có hành vi không tốt với ai đó. Bạn có thể nhận ra điều đó ngay hoặc phản ứng của người khác cho bạn biết bạn đã làm một chuyện gây tổn thương. Nhưng vấn đề là bạn phải thừa nhận bạn đã sai và chịu trách nhiệm cho những hành động của mình.

  Giải thích

  Một điều quan trọng là phải cho người bị bạn làm tổn thương biết rằng bạn không có ý làm như thế. Đồng thời bạn phải thể hiện rằng bạn nghiêm túc nhận lỗi. Thừa nhận những việc làm của bạn đã gây ra vấn đề cho người khác.

  Bày tỏ sự ân hận

  Sẽ chẳng có tác dụng chút nào nếu bạn nhận lỗi với người khác mà khuôn mặt cứ tỉnh bơ chẳng có chút cảm xúc gì. Hãy thể hiện sự ăn năn, hối hận của bạn khi làm tổn thương người khác. “Mình cảm thấy rất hối hận khi nói ra bí mật của bạn. Mình rất xấu hổ với bản thân”.

  Sửa chữa lỗi lầm

  Sau bao nỗ lực ngọt nhạt, bạn vẫn chưa thể hoàn thành được công việc xin lỗi nếu chưa sửa chữa được sai lầm do mình gây ra. Nếu bạn làm hư hỏng tài sản của ai đó, hãy đề nghị được sửa chữa hoặc thay mới nó.

  Trong trường hợp thiệt hại vật chất không rõ ràng, hãy hỏi xem liệu bạn có thể làm gì. Ngoài ra, bạn cũng có thể “bồi thường” bằng cách gửi tặng “nạn nhân” của bạn một món quà nhỏ xinh xắn.

  Chọn đúng thời điểm

  Xin loi kho ma de

  Với những lỗi nhỏ như va phải ai đó, bạn hãy xin lỗi ngay, chớ để đến hôm sau. Sự khó chịu tích lũy theo ngày từ phía người bị bạn gây lỗi sẽ dẫn tới những căng thẳng không cần có trong mối quan hệ của hai bạn.


  Tuy nhiên, nếu lỗi lầm của bạn nghiêm trọng hơn, như xúc phạm một người bạn, thì cần phải suy nghĩ nhiều hơn về lời xin lỗi. Trong trường hợp này, một sự xin lỗi quá nhanh chóng sẽ trở thành giả tạo, không chân thành.

  Đó không phải là chuyện ai “thắng” hay ai “thua”. Đó là chuyện làm sao để giữ được một mối quan hệ.

  Gợi ý:

  - Nhận lỗi càng sớm càng tốt. Nếu để vài tuần vài tháng sau, lời xin lỗi sẽ chẳng còn đơn giản là: “Mình xin lỗi” nữa. Hãy chú ý.

  - Nói về lỗi lầm của bạn với ngôn ngữ rõ ràng, tránh úp mở, mơ hồ. Hãy ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề. Nếu có “tình tiết giảm nhẹ” cho việc làm của bạn, nhớ đưa đề cập đến ngay nhé.

  - Giọng điệu là điều rất quan trọng. Lời xin lỗi phải được nói ra một cách chân thành nhất có thể. Và tránh những lời xin lỗi chung chung như: “Mình rất tiếc vì những gì đã xảy ra với bạn”. “Mình rất hối hận vì việc làm của mình” sẽ có tác dụng hơn. Tuy vậy, nói: “Đó hoàn toàn là lỗi của mình” lại rất nguy hiểm. Hãy tránh xa.

  - Sau khi xin lỗi, hãy giữ yên lặng và lắng nghe người đó nói về cảm giác của họ khi bị bạn gây tổn thương như thế nào. Lời xin lỗi của bạn nhờ đó sẽ thực sự hiệu quả.

  - Hãy nhận bồi thường thiệt hại khi cần, nhưng đừng hứa hẹn quá khả năng của bạn. Làm thế chỉ khiến bạn chẳng chóng thì chày sẽ trở thành mục tiêu của sự giận dữ sau này thôi.

  Phước Đại
  (Tổng hợp)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Xin lỗi, khó mà dễ!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xin lỗi, khó mà dễ! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Xin loi kho ma de ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xin lỗi, khó mà dễ! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Nhịp Sống Trẻ của chuyên mục Thế Giới Trẻ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI TRẺ - NHỊP SỐNG TRẺ