Võ Trọng Nghĩa - gió - nước và những công trình

Thứ ba, 28 Tháng ba 2006, 18:24 GMT+7
 • Vo Trong Nghia gio nuoc va nhung cong trinh
  KTS Võ Trọng Nghĩa (bìa trái) cùng ông Sasaki - hiệu trưởng ĐH Tokyo và ông Kawaji Koichi - chủ tịch tập đoàn Koyo

  Chàng trai đi tìm bí mật của Hội An lộng gió Võ Trọng Nghĩa lại tiếp tục chứng tỏ mình với... gió, nước khi anh lại về nhất trong cuộc thi quốc tế về phương án quy hoạch và kiến trúc Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM khi đề án của công ty anh và công ty C+A được chọn để xây dựng.

  Thời gian này Nghĩa giành được kha khá niềm vui khi anh vừa thắng trong thiết kế cao ốc tòa soạn báo Sài Gòn Giải Phóng vào tháng trước, chưa đầy một tháng anh lại “thắng” tiếp ở đề án thiết kế Trường ĐH Kiến trúc.

  "Bắt cóc" Nghĩa trong giờ nghỉ trưa ngắn củn ở cơ quan sau chuyến đi mệt nhoài từ Bình Dương về để… chia vui, Nghĩa không giấu được sự mệt mỏi nhưng rất hồ hởi và say sưa về tình yêu của anh: Kiến trúc.

  Nghĩa “wNw”

  Vo Trong Nghia gio nuoc va nhung cong trinh
  Mô hình phương án trường ĐH Kiến trúc (mới)
  * Đề án thiết kế của anh đã được chọn để làm xây dựng Trường ĐH Kiến trúc. Nhìn qua thì đây quả là một công trình rất lạ. Theo đánh giá của cá nhân anh thì điểm đặc biệt nào đã giúp anh chiến thắng?

  - Được thiết kế dựa trên nguyên lý khí động học, giảm thiểu được việc sử dụng năng lượng, tận dụng tối đa năng lượng trời phú cho Việt Nam chúng ta: năng lượng gió và ánh sáng.

  Dựa trên một mô phỏng tính toán khí động học của máy tính, công trình sẽ đưa gió vào tất cả các ngóc ngách. Điểm đặc biệt là đây là vùng đất gần sông, có nước nên gió rất nhiều. Đón gió vào, chúng ta đã có một hệ thống điều hòa khá hoàn chỉnh.

  Công trình này đã được tạp chí kiến trúc nổi tiếng của Nhật JA viết bài trong tháng 3 này.

  * “Đô thị của gió và ánh sáng” (giải đặc biệt cuộc thi "Tôn vinh thành phố"), rồi đến quán cà phê 1131 (được chọn vào trong Tuyển tập những công trình kiến trúc bền vững - hay của châu Á do Hội Kiến trúc sư Nhật Bản bình chọn vừa được phát hành tại Nhật vào hôm 20-6-2005), bây giờ thêm một công trình của gió và nước nữa. Nước, gió là hai yếu tố chính của những công trình thiết kế của anh?

  - Đúng! Công thức của tôi: wNw tức là Wind and Water - Gió và Nước! Gió và nước sẽ làm hệ thống điều hoà thiên nhiên thay cho máy lạnh. Chúng ta có nguồn lực thiên nhiên vô cùng phong phú, tại sao không tận dụng?

  * Chọn khí động học làm đề án thạc sĩ. Vì sao anh lại chọn cho mình hướng đi không ít chông gai thế?

  - Đây quả là một sự lựa chọn khó khăn. Nó cũng là bước ngoặt trong cuộc đời. Sinh ra ở vùng đất Quảng Bình đầy gió và nắng, nóng lắm, nhà tôi lại không có điện. Mỗi lúc ngủ trưa, tôi luôn lật qua lật lại để bớt nóng nhưng lật đến đâu thì mồ hôi đến đó. Chỉ có khe cửa - nơi gió lùa vào là mát nhất. Cảm giác của những giấc ngủ trưa hè ngày xưa là khơi nguồn cho những cảm xúc của tôi.

  Đó là một sự lựa chọn mạo hiểm và tôi đã đánh đố “nếu không tốt nghiệp thạc sĩ được trong hai năm thì trong ba, bốn năm. Tôi phải sử dụng khí động học dù có mất bao lâu đi nữa". Tuy nhiên, tôi đã may mắn khi được đánh giá cao. (Đồ án tốt nghiệp của Nghĩa được đánh giá là xuất sắc nhất - PV).

  Vo Trong Nghia gio nuoc va nhung cong trinh
  Mô tả chi tiết áp dụng mô hình tính toán CFD (Computional Fluid Dynamics) trong tính toán lưu thông gió cho kiến trúc, nhóm tác giả đã quy hoạch quần thể bằng cách bố trí cho gió từ 3 phía Đông Nam, Tây và Tây Nam
  * Anh có thể kể một số công trình ứng dụng khí động học?

  - Quán càphê 1131 được thiết kế để đón gió từ hai cánh trên mái nhà úp xuống mặt hồ làm nước bốc hơi, làm lạnh không khí, Đô thị gió và ánh sáng đón nắng và gió vào nhà, công trình 63 Mạc Đĩnh Chi (đang thi công - PV) đưa gió xuống tầng hầm… Tôi đã làm một vòng rồi đấy: lấy gió trong nhà cao tầng, đưa gió vào hầm, vào nhà thấp… Nước mênh mông bao la, gió thì bạt ngàn. Đấy là của trời cho. Cái quan trọng là làm sao để tận dụng chúng thôi.

  … Và một Võ Trọng Nghĩa mới

  * Anh có dự định sẽ tiếp tục những chuyến đi để tìm bí mật của thiên nhiên như đã từng thực hiện ở Hội An không?

  - Có chứ! Không phải dự định. Tôi đã kết hợp khí động học và vật liệu tranh, tre, nứa bằng một công trình nhà tầm vông rất lớn.

  * Nhà tầm vông? Giới thiệu cụ thể hơn được không?

  - Tốt nhất là bạn nên đến đó xem. Có thể mô tả thế này: căn nhà khoảng vài trăm mét vuông, được xây dựng trên diện tích khoảng 1.000 m2 với khẩu độ 12m bằng tầm vông làm thành một khung rộng lớn và cực kỳ mát mẻ. Tầm vông đã được xứ lý đảm bảo chống mối mọt và có thể sử dụng lâu dài.


  * Phải chăng đây là mở hàng cho một lối đi mới của anh về vật liệu?

  - Đây không phải là lối đi mới cho tương lai gì cả. Tôi chỉ muốn nói công trình đẹp không phải là đắt tiền. Vấn đề không phải là công trình lớn hay công trình nhỏ, vật liệu gì mà vấn đề là đẹp và làm được gì.

  Căn nhà tầm vông này cũng là một mốc quan trọng trong sự nghiệp của tôi. Ở Nhật tôi làm nhà gỗ 5 tầng, ở Việt Nam tôi làm nhà tầm vông thật lớn. Để xem thử thế nào.

  * Anh dùng tầm vông để xây một ngôi nhà lớn. Lấy kinh nghiệm gì để đảm bảo độ bền, đẹp?

  - Ngâm sình, hun khói… những kiến thức cơ bản của nhà nông thôi. Sẽ khai trương vào đầu tháng 4 tại Bình Dương.

  * Đang là nghiên cứu sinh năm 3 tiến sĩ, vừa làm nhà tầm vông, vừa ôm công trình 63 Mạc Đĩnh Chi, rồi tòa soạn báo Sài Gòn Giải Phóng, bây giờ là ĐH Kiến trúc, nghe đâu còn vài dự án khác nữa… làm nhiều thế anh có sợ ảnh hưởng đến học tập à?

  - Tôi đang học và làm đấy! Tôi rất may mắn là có giáo sư quá hiểu mình. Sau ngôi nhà gỗ 5 tầng ở Nhật, giáo sư cho tôi thoải mái đi. “Nếu cần anh cứ đi, khi nào bảo vệ luận án thì về”. Và tôi rất vui khi giáo sư luôn theo dõi bước chân tôi qua những công trình.

  ...Cuộc trò chuyện đang say sưa thì tôi phải trả cho anh về với những cộng sự người Nhật của anh ở một khu resort ở Côn Đảo...

  VI THẢO

  Những giải thưởng mà Võ Trọng Nghĩa đã dành được:

  KTS Võ Trọng Nghĩa - nghiên cứu sinh VN đang theo học ngành Kiến trúc (ĐH Tổng hợp Tokyo) là người VN đầu tiên nhận giải thưởng Dean of The University of Tokyo - giải thưởng cao quý ở Nhật năm học 2004 - 2005.

  - Năm 1999, đoạt giải vàng thiết kế dự thi của công ty Suzuki - Giải đầu tiên đánh dấu cho niềm đam mê kiến trúc của Nghĩa.

  - Năm 2000, đồ án kiến trúc của Nghĩa được giải thưởng đồ án xuất sắc nhất trường Ishikawa College of Technology - đồ án được đại diện trường tham gia triển lãm toàn Nhật Bản do Hội Kiến trúc sư Nhật Bản tổ chức.

  - Năm 2001, đến ba lần Nghĩa mang về giải thưởng đồ án xuất sắc nhất trong bốn kỳ thi của khoa Kiến trúc, Trường ĐH Công nghiệp Nagoya.

  - Năm 2002, Nghĩa tốt nghiệp ĐH Công nghiệp Nagoya với đồ án xuất sắc nhất (đồ án này được đại diện trường triển lãm toàn quốc do Hội Kiến trúc sư Nhật Bản tổ chức) và giải thưởng dành cho sinh viên của Hội Kiến trúc sư Nhật Bản vùng Toukai trao.

  - Năm 2003, giành giải thưởng luận văn của Hội Kiến trúc sư Rotary.

  - Năm 2004 Nghĩa nhận giải thưởng luận án thạc sĩ xuất sắc với đề tài "Gió và sự thông thoáng trong kiến trúc" của khoa Xây dựng, Trường ĐH Tổng hợp Tokyo.

  - Năm 2005, Võ Trọng Nghĩa và nhóm cộng sự của mình đã đoạt giải đặc biệt với đồ án "Đô thị của gió và ánh sáng" nhằm giảm bớt tiêu thụ năng lượng bảo vệ môi trường (vì không dùng năng lượng cho máy điều hòa) trong cuộc thi "Tôn vinh thành phố" do mạng kiến trúc Ashui.com và tạp chí Quy hoạch xây dựng tổ chức nhằm hưởng ứng chương trình “Lễ kỷ niệm các thành phố” do Hiệp hội Kiến trúc sư thế giới (UIA) phát động (Bộ Văn hóa - thông tin, Bộ Xây dựng, Hội Kiến trúc sư VN, Hội Quy hoạch phát triển đô thị VN bảo trợ).

  Trong năm này, Công trình quán cà phê 1131 (đường Hùng Vương, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) do anh thiết kế đã được chọn vào trong Tuyển tập những công trình kiến trúc bền vững - hay của châu Á do Hội Kiến trúc sư Nhật Bản bình chọn vừa được phát hành tại Nhật vào hôm 20-6-2005.

  Ngoài ra công trình quán cà phê 1131 còn được nhận thể loại công trình của Hội Kiến trúc sư VN.

  - Năm 2006: đề án của Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa và Công ty C+A (Nhật liên danh với Công ty Võ Trọng Nghĩa) đã được chọn làm phương án để xây dựng Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM.

  Giải nhất cuộc thi thiết kế công trình tòa soạn báo Sài Gòn Giải Phóng.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Võ Trọng Nghĩa - gió - nước và những công trình

  Nhận xét tin Võ Trọng Nghĩa - gió - nước và những công trình

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Võ Trọng Nghĩa - gió - nước và những công trình bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vo Trong Nghia gio nuoc va nhung cong trinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Võ Trọng Nghĩa - gió - nước và những công trình ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Nhịp Sống Trẻ của chuyên mục Thế Giới Trẻ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI TRẺ - NHỊP SỐNG TRẺ