Từ tháng 10-2019: Cơ sở sản xuất thực phẩm buộc phải lập dữ liệu truy xuất nguồn gốc

Thứ ba, 10 Tháng chín 2019, 16:41 GMT+7
  •  Theo thông tư mới vừa được Bộ Y tế ban hành, từ giữa tháng 10 tới đây, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bắt buộc phải lập hệ thống dữ liệu truy xuất nguồn gốc sản phẩm…

    Tu thang 10-2019: Co so san xuat thuc pham buoc phai lap du lieu truy xuat nguon gocCác cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải lập hệ thống dữ liệu truy xuất nguồn gốc sản phẩm

    Ngày 10-9, Bộ Y tế cho biết, Bộ này vừa ban hành Thông tư số 25/2019/TT-BYT quy định việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế, có hiệu lực thi hành từ ngày 16-10-2019.

    Theo Thông tư mới này, việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm được thực hiện theo nguyên tắc một bước trước - một bước sau, bảo đảm theo dõi và nhận diện được công đoạn sản xuất trước và công đoạn sản xuất sau trong cơ sở sản xuất; cơ sở sản xuất, kinh doanh trước và cơ sở sản xuất, kinh doanh sau đã sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm.

    Cụ thể, Thông tư quy định các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm phải lập hệ thống dữ liệu truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm, lưu giữ đầy đủ thông tin về lô sản phẩm, nguồn gốc, xuất xứ, an toàn sản phẩm, nguyên liệu, quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản và kinh doanh.

    Cùng đó, phải lưu trữ và duy trì hệ thống dữ liệu thông tin này tối thiểu là 12 tháng kể từ ngày hết hạn sử dụng của lô sản phẩm; truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo quy định khi tự phát hiện hoặc nhận được thông tin cảnh báo của tổ chức, cá nhân hay cơ quan có thẩm quyền.

    Việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm được thực hiện theo lô sản xuất đối với sản phẩm cần truy xuất. Bộ Y tế yêu cầu cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có trách nhiệm phân tích, xác định nguyên nhân gây mất an toàn đối với lô sản phẩm phải truy xuất.

    Trường hợp sản phẩm không đảm bảo an toàn phải thu hồi và xử lý.

    VietBao.vn
    Ý kiến bạn đọc

    Viết phản hồi

    Nhận xét tin Từ tháng 10-2019: Cơ sở sản xuất thực phẩm buộc phải lập dữ liệu truy xuất nguồn gốc

    Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Từ tháng 10-2019: Cơ sở sản xuất thực phẩm buộc phải lập dữ liệu truy xuất nguồn gốc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tu thang 102019 Co so san xuat thuc pham buoc phai lap du lieu truy xuat nguon goc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Từ tháng 10-2019: Cơ sở sản xuất thực phẩm buộc phải lập dữ liệu truy xuất nguồn gốc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Lối Sống của chuyên mục Thế Giới Trẻ.

    Bài viết mới:

    Các bài viết khác:

       TIẾP THEO >>
    VIỆT BÁO - THẾ GIỚI TRẺ - LỐI SỐNG