Thủ khoa chỉ là bước khởi đầu

Thứ bảy, 31 Tháng ba 2007, 18:25 GMT+7
 • Gặp gỡ thủ khoa xuất sắc 2006, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng:

  Cuối chiều qua (30/3), Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã có cuộc gặp gỡ với 50 thủ khoa được tuyển chọn từ 124 thủ khoa được tuyên dương trong chương trình “Tự hào nòi giống tiên rồng” năm 2007.

  Thu khoa chi la buoc khoi dau
  Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng tặng hoa, quà và chúc mừng các Thủ khoa. Ảnh: Phạm Yên
  Mở đầu cuộc gặp gỡ, chị Lâm Phương Thanh – Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên VN báo cáo với Phó Thủ tướng Thường trực về chương trình tuyên dương thủ khoa đã được tổ chức sang năm thứ 2 và sẽ tiếp tục được tổ chức hàng năm nhằm cổ vũ phong trào học sinh, sinh viên (HSSV) trong học tập, rèn luyện.

  Năm 2007, số thủ khoa được tuyên dương nhiều hơn và phong phú hơn, bao gồm: thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh đại học, Thủ khoa tốt nghiệp ĐH và sinh viên đoạt Huy chương vàng trong các cuộc thi Olympic quốc tế.

  Bên cạnh đó, Bí thư T.Ư Đoàn Lâm Phương Thanh báo cáo với Phó thủ tướng thường trực về thực trạng “chảy máu” nhân tài:

  “Đây là vấn đề nóng bỏng cần tháo gỡ. Hà Nội có nhiều năm tuyên dương tới hàng trăm thủ khoa tốt nghiệp đại học nhưng đến nay mới chỉ có 16 em được tiếp nhận vào công tác tại các ban, ngành ở Hà Nội. Rất nhiều thủ khoa tâm huyết, muốn cống hiến trí tài nhưng lại chưa được trọng dụng đang đòi hỏi có những chính sách hợp lý”.

  Bí thư T.Ư Đoàn Lâm Phương Thanh cho biết, trong thời gian tới T.Ư Đoàn sẽ xây dựng chính sách về sử dụng nhân tài trình Chính phủ nhằm tạo điều kiện thuận lợi và phù hợp cho trí thức trẻ, trong đó có lực lượng không nhỏ những thủ khoa có cơ hội làm việc và cống hiến công sức cho đất nước.
  Sau khi chia sẻ với những khó khăn và biểu dương tinh thần nỗ lực của các thủ khoa xuất sắc, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng phân tích: Thời đại nào, kiến thức, sự học cũng luôn được coi trọng. Thủ khoa mới là bước khởi đầu cho quá trình mới mà cả cuộc đời phải phấn đấu nhiều hơn trên nhiều lĩnh vực.

  Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng căn dặn: “Việt Nam ta có vị thế bình đẳng với 5 châu, nhưng mỗi bạn trẻ phải phấn đấu, chung sức chớp thời cơ, giành thành tựu chung cho cả dân tộc. Truyền thống của dân tộc ta như cuộc chạy tiếp sức. Thế hệ sau phải giỏi hơn, mạnh hơn thế hệ trước trong điều kiện thế giới ngày càng phát triển.

  Nếu các bạn trẻ không nỗ lực học hỏi, rèn luyện, chúng ta sẽ không theo kịp. Từ đào sông, lấp biển đến các lĩnh vực khoa học, kinh tế, xã hội... ở đâu cũng có thanh niên. Tôi mong rằng trong số các thủ khoa ngày hôm nay, các cháu phải cố gắng phấn đấu trở thành nhà lãnh đạo, doanh nhân, bác sĩ, giáo sư giỏi... gánh vác những trọng trách xây dựng và cống hiến bởi đất nước luôn cần nhiều nhân tố mới…

  Tôi thấy nhiệm vụ của mình còn rất nặng nề. Nhiều việc tôi mong muốn lắm nhưng thấy mình chưa làm được và luôn phải phấn đấu, nỗ lực hơn để thực hiện. Các bạn trẻ hãy lên kế hoạch dài hơi cho mình để luôn tự đặt mình chinh phục những đỉnh cao mới”.

  Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng mong muốn Đoàn Thanh niên, T.Ư Hội SVVN nâng cao hiệu quả và sức lan truyền của Chương trình tuyên dương thủ khoa để hàng năm phát hiện thêm nhiều thủ khoa xuất sắc; để học sinh phổ thông biết đến chương trình này, tạo động lực phấn đấu học tốt, rèn luyện tốt hơn.

  Sau cuộc trò chuyện, Phó Thủ tướng Thường trực đã tặng hoa và quà cho những thủ khoa xuất sắc đại diện cho 124 thủ khoa được tuyên dương.

  Phương Hiếu

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thủ khoa chỉ là bước khởi đầu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thủ khoa chỉ là bước khởi đầu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thu khoa chi la buoc khoi dau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thủ khoa chỉ là bước khởi đầu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thanh Niên Việt Nam của chuyên mục Thế Giới Trẻ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI TRẺ - THANH NIÊN VIỆT NAM